|
Yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng cao. |
(VietNamNet) - Theo thông cáo mới đây của Cục Thanh tra thực phẩm Canada (CFIA), nước này đã đưa nitrofurans vào chương trình giám sát, kiểm soát dư lượng kháng sinh trong các sản phẩm thủy sản nuôi. Các nhà nhập khẩu cần lưu ý, do Bộ Y tế Canada chưa xây dựng mức dư lượng tối đa (MRL) cho nitrofurnas, nên nếu phát hiện bất kỳ ở hàm lượng nào, sản phẩm cũng sẽ bị từ chối.
Nitrofurans đã từng được sử dụng làm thuốc chữa bệnh trong nuôi trồng thủy sản ở Canada, nhưng hiện bị cấm sử dụng cho động vật dùng làm thực phẩm vì lo ngại chúng gây độc hại. Đưa nitrofurans vào danh sách kiểm tra, việc giám sát dư lượng thuốc trong thủy sản nhập khẩu của CFIA trở nên chi tiết hơn, song, tần suất kiểm tra thông thường vẫn như cũ.
Theo thông báo trên, mọi sản phẩm thủy sản nuôi nhập khẩu, trừ các sản phẩm thủy sản tươi sống, đều phải kiểm tra. Nếu một sản phẩm nằm trong danh sách cảnh báo nitrofurans do lần trước bị từ chối, mọi lô hàng nhập khẩu tiếp theo của sản phẩm đó sẽ bị giữ lại hoặc thanh tra cho tới khi có 4 mẫu liên tiếp đạt yêu cầu. Khi đó, sản phẩm sẽ được loại khỏi danh sách cảnh báo. CFIA khuyên các nhà nhập khẩu phải có bảo đảm sản phẩm không nhiễm nitrofurans từ phía các nhà cung cấp.
Nitrofurans là thuốc kháng khuẩn, được sử dụng rộng rãi để làm phụ gia trong thức ăn nuôi cho gia súc, thủy sản, lợn và gia cầm. Sau khi có các báo cáo về ảnh hưởng của nitrofurans tới sức khỏe con người, hóa chất này bị cấm sử dụng trong sản xuất thức ăn từ động vật ở EU năm 1995 và ở Mỹ năm 2002.
|