(VietNamNet) - Theo VASEP, một số công trình nghiên cứu đã cho thấy cá basa của Việt Nam có vị ngon hơn cá da trơn nuôi của Mỹ (channel catfish). Các nghiên cứu này được thực hiện từ năm 2002, khi đang diễn ra vụ kiện cá da trơn.
|
Cá tra, basa Việt Nam ngon hơn catfish của Mỹ. |
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) trích thông tin vừa đăng tải trên Growfish.com, một tạp chí nghiên cứu chuyên ngành thủy sản (Mỹ) cho biết, GS. Doug L. Marshall, chuyên về ngành công nghệ và khoa học thực phẩm của bang Mississippi cùng một sinh viên đã tiến hành nghiên cứu so sánh hai loại cá basa (Việt Nam) và catfish (Mỹ) dựa trên 3 câu hỏi: “Loại cá nào có nhiều vi khuẩn hơn?”, “Giá trị dinh dưỡng?” và “Mùi vị?”. Kết quả so sánh giữa cá basa đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam với catfish nuôi của Mỹ cho thấy, hai loại cá này có cùng chất lượng, độ an toàn và giá trị dinh dưỡng, mặc dù catfish của Mỹ có hàm lượng chất béo cao hơn. Song, khi so sánh hình thức bên ngoài, mùi vị, kết cấu thịt và tổng thể, 3/4 trong số 58 người thích ăn cá basa Việt Nam hơn. Đây là kết quả điều tra khách quan, theo đó, người tham gia bị bịt mắt khi nếm thử hai loại cá. Phần lớn những người tham gia cuộc điều tra đều là khách hàng thường xuyên ăn cá da trơn. Theo nghiên cứu này thì cả cá basa rán và philê cá basa đều ngon hơn cá da trơn nuôi của Mỹ rán và philê.
Trong suốt thời gian diễn ra vụ kiện, các hộ nuôi cá da trơn Mỹ và một số tổ chức đại diện cho người nuôi cá da trơn của Mỹ không công nhận cá tra, basa của Việt Nam thuộc họ cá da trơn (catfish) và cho rằng cá tra, basa của Việt Nam có chất lượng thấp hơn so với cá da trơn nuôi của Mỹ.
|