Mỹ sang VN kiểm tra các doanh nghiệp thủy sản
17:49' 18/07/2005 (GMT+7)

(VietNamNet) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, từ 18 đến 29/7, đoàn thanh tra của Cục Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) sẽ có mặt tại Việt Nam để kiểm tra việc áp dụng HACCP (phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn trong ngành chế biến thực phẩm) ở một số DN thủy sản xuất khẩu sang Mỹ.

Soạn: AM 487942 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Thủy sản xuất khẩu sang Mỹ phải có chứng nhận HACCP.

Các thanh tra viên của Văn phòng Thủy sản thuộc FDA (Hoa Kỳ) sẽ kiểm tra và đánh giá việc thực hiện Luật Thực phẩm của Mỹ tại Việt Nam, nhất là việc áp dụng kế hoạch HACCP ở 9 cơ sở chế biến thủy sản có xuất khẩu sang Mỹ. Đây là hoạt động thanh tra thường xuyên, được tiến hành hàng năm của FDA nhằm đảm bảo ATVSTP cho các sản phẩm thủy sản nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

Trước đó, đoàn đã làm việc và thảo luận chuyên môn với Cục quản lý Chất lượng, An toàn vệ sinh và Thú y thủy sản Việt Nam (Nafiqaved). Kết thúc chuyến khảo sát, đoàn sẽ có buổi họp tổng kết, báo cáo sơ bộ kết quả thanh tra với Nafiqaved và các DN, đồng thời cũng giải đáp một số vấn đề xung quanh việc thanh tra và thực hiện Luật thực phẩm của Mỹ.

Để giúp các DN thực hiện tốt kế hoạch HACCP, VASEP sẽ tổ chức tập huấn "Thẩm tra nội bộ hệ thống HACCP dành cho các DN chế biến thuỷ sản”. Đây là một nội dung quan trọng trong 7 nguyên tắc xây dựng, thực hiện của hệ thống HACCP Mỹ. Tuy nhiên, việc thực hiện công tác này vẫn còn nhiều khó khăn, lúng túng và chưa đầy đủ tại một số DN chế biến thủy sản của Việt Nam.

Đã có 9 khóa tập huấn về HACCP được VASEP thực hiện cho các DN và cơ quan chức năng tại các khu vực trọng điểm thuỷ sản của Việt Nam trong 3 năm từ 2002 đến 2004. Năm nay, Hiệp hội dự kiến triển khai khóa tập huấn này tại 4 khu vực trọng điểm nghề cá, mà đầu tiên là tại Cà Mau từ 9-12/8.

Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, kể từ tháng 6/2005, chỉ có những cơ sở đã đạt tiêu chuẩn HACCP mới được phép sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thuộc 10 nhóm thực phẩm có nguy cơ cao.

Mười nhóm thực phẩm này gồm thịt/sản phẩm từ thịt; sữa/sản phẩm từ sữa; trứng/sản phẩm từ trứng; thủy sản tươi sống/chế biến; kem, nước đá/nước khoáng; các loại thực phẩm chức năng, bổ sung, phụ gia…; thực phẩm chế biến để ăn ngay; thực phẩm đông lạnh; sản phẩm từ đậu nành và cuối cùng là rau, củ, quả có thể ăn ngay. Bản danh mục này được nêu trong Nghị định của Chính phủ về việc thi hành pháp lệnh về ATVSTP.

  • Hà Yên
  Gửi tin qua Mobile Gửi tin qua E-mail In tin Gửi phản hồi
TIN LIÊN QUAN:
Tiêu chuẩn HACCP: Doanh nghiệp thiếu thông tin!
CÁC TIN KHÁC:
Doanh nghiệp và dân đều "xù" hợp đồng (18/07/2005)
Ngành công nghiệp sử dụng hơn 3,9 tỷ USD vốn ODA (18/07/2005)
Giá tôm xuất khẩu tăng mạnh (17/07/2005)
Công ty điện lực TP.HCM và Linkton thông đồng? (16/07/2005)
Lỗ trên 70% khi bán đấu giá tàu xa bờ (15/07/2005)
85% chi phí XK thanh long do giá cước vận tải (15/07/2005)
BBC nhận định về cà phê Việt Nam (14/07/2005)
Thiếu hồ sơ xuất xứ 4 hợp đồng điện kế điện tử (14/07/2005)
Sumitomo đầu tư nhà máy linh kiện điện tử tại Đà Nẵng (14/07/2005)
Đồng loạt tăng cước vận tải ôtô (13/07/2005)
"Tranh cướp" nguyên liệu đang làm hại ngành chè! (13/07/2005)
Ngành điện lỗ 639 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm (13/07/2005)
Giá hàng dệt may Việt Nam cao hơn nhiều nước (13/07/2005)
Không chấp nhận cho Vietnam Airlines tăng giá vé (12/07/2005)
Xem tiep Tro ve dau trang