(VietNamNet) - Bộ Thủy sản cho biết, để phù hợp thông lệ quốc tế và phát triển nước mắm mang tên gọi xuất xứ "Phú Quốc", Bộ quy định, sản phẩm này phải sản xuất và đóng chai tại Phú Quốc. Đồng thời, cá cơm làm nguyên liệu chế biến nước mắm phải được đánh bắt bằng lưới vây truyền thống.
|
Quy định trên của Bộ Thủy sản là cơ sở quan trọng để đăng ký tên gọi xuất xứ hàng hóa cho nước mắm Phú Quốc. |
Quyết định của Bộ Thủy sản đã chấm dứt những tranh cãi xung quanh việc có cho phép đóng chai nước mắm Phú Quốc tại TP.HCM hay không. Bộ Thủy sản cho biết, sẽ có một Ban kiểm soát chứng nhận nước mắm mang tên gọi xuất xứ "Phú Quốc", do tỉnh Kiên Giang quyết định thành lập. Việc thu phí, lệ phí và quy định mức phí cũng được giao cho các cơ quan có thẩm quyền của Kiên Giang quyết định trên cơ sở đề nghị của Hội Sản xuất nước mắm Phú Quốc.
Để giúp các cơ sở sản xuất thực hiện quy định trên, Bộ Thủy sản cho phép thời gian chuyển tiếp áp dụng là 1 năm kể từ khi ban hành quy chế chính thức. Bộ sẽ hỗ trợ tỉnh Kiên Giang và Hội sản xuất nước mắm Phú Quốc triển khai quy định trên ngay trong năm 2004.
|