Cơ quan chất lượng thực phẩm của Bỉ vừa ra thông cáo đăng trên Báo Nước Bỉ Tự Do, cảnh báo người dân Bỉ không nên dùng nước tương Chin-su nhập từ Việt Nam vì trong đó chứa chất độc tố gây ung thư (3-MCPD hoặc 3-Cloropropanediol) với hàm lượng cao.
|
Nước tương Chin-su có lượng độc tố quá cao. |
Loại nước chấm này được đóng trong chai nhựa 250 ml, sản xuất ngày 18.2.2004 và hạn sử dụng tới 17.2.2006. Kết quả phân tích của phía Bỉ cho thấy trong nước tương này có chứa chất 3-MCPD với tỷ lệ 86 mg/kg, trong khi lượng cho phép chỉ giới hạn ở tỷ lệ 0,05 mg/kg.
Tối 23/7, khi nhận được thông tin trên, chúng tôi đã cố gắng liên lạc với lãnh đạo Công ty Chin-su Việt Nam để trao đổi thêm về vụ việc nhưng không gặp được.
Theo khảo sát của chúng tôi, không riêng gì Chin-su, nhiều doanh nghiệp khác xuất khẩu nước tương sang châu Âu cũng gặp tình trạng khó khăn tương tự do sản xuất nước tương từ khô dầu đậu nành có chứa các chất độc có thể gây ung thư thuộc họ Cloropropanol, trong đó có 3-MCPD. Châu Âu, Úc, New Zealand quy định hàm lượng cho phép của 3-MCPD trong nước chấm là 0,05 mg/kg, trong khi quy định của ngành y tế nước ta lại cao hơn nhiều (1 mg/kg).
(Theo Thanh Niên)