(VietNamNet) - Tin từ Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho biết, từ 1/1/2006, trên nhãn cung cấp các thông tin về dinh dưỡng thực phẩm nhà sản xuất phải ghi thêm hàm lượng axít béo chuyển hóa (TFA) ngay sau dòng về hàm lượng axít béo no (saturated) và cholesterol.
|
Hàng thực phẩm xuất khẩu Việt Nam vào Mỹ phải đáp ứng các quy định của FDA. Ảnh Hà Yên. |
Đối với rau quả và cá tươi, yêu cầu này không phải là bắt buộc mà chỉ là tự nguyện. Trong giai đoạn từ nay đến 1/1/2006, các nhà sản xuất có thể vẫn dùng nhãn cũ. Tuy nhiên, sau thời hạn trên, các sản phẩm trên nhãn không ghi hàm lượng axít béo chuyển hóa sẽ không được phép lưu thông trên hoặc nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.
Các quy định hiện hành về thông tin dinh dưỡng trên nhãn hàng thực phẩm tiêu thụ tại Hoa Kỳ, bao gồm: liều lượng dùng và số lần dùng của mỗi hộp; tổng lượng calo và lượng calo từ chất béo mỗi lần dùng; tổng lượng chất béo và lượng chất béo no (saturated) tính theo gram; tổng lượng choresrol và sodium (miligram), tổng lượng Carbohydrate, dietary fiber, đường và protein tính bằng gam mỗi lần dùng.
Bên cạnh đó, nhãn hàng hóa cũng cần có phần trăm của tất cả các thành phần liệt kê tính theo tỷ lệ cần cho cơ thể trong một ngày trên cơ sở lượng calo cần thiết hàng ngày là 2.000 calo; tỷ lệ % trong mức khuyến cáo tiêu thụ hàng ngày (recommended daily allowances - RDA) của Mỹ của một số loại vitamin và chất khoáng của một lần dùng; ghi các trị giá cần hàng ngày, các trị giá kiến nghị tính bằng gram hoặc miligram - tuỳ theo từng thành phần - đối với chất béo, chất béo no, cholesterol, sodium, carbohydrate, dietary fiber, cùng với lượng calo trên gram đối với chất béo, carbohydrate, và protein.
Các chất dinh dưỡng khác được coi là thành phần cơ bản trong thức ăn của người có thể được liệt kê, nếu những chất này chiếm ít nhất 2% RDA của Mỹ.
Theo Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, FDA chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về nhập khẩu thực phẩm vào Hoa Kỳ. Các quy định của FDA về nhập khẩu thực phẩm rất nhiều và chặt chẽ. Ngoài các quy định của FDA, có thể có các quy định riêng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và/hoặc Cục Nghề cá Hoa Kỳ (NMFS) đối với một số mặt hàng nông thủy sản cụ thể.
|