|
Chế biến cá basa tại An Giang. Ảnh NGUYÊN VŨ. |
(VietNamNet) - Giám đốc Trung tâm Giống thủy sản Hà Nội, ông Nguyễn Viết Để, cho VietNamNet biết, sau khi nuôi thử nghiệm thành công cá tra, basa ở một số ao hồ ngoại thành, thuộc huyện Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh, Tây Hồ, năm nay, Trung tâm nhập 300.000 con giống tại TP.HCM về nuôi.
Cá tra, basa hiện sống và phát triển tốt trong điều kiện mùa hè và mùa thu, ở mặt nước vùng Hà Nội. Sau một năm, cá tra đạt 0,8-1,2 kg/con. Trung tâm đã bán ra thị trường trên 2 tấn cá thịt, với giá 14.000 đồng/kg loại 0,8kg và 14.500-15.000 đồng/kg loại trên 1kg. 40.000 con giống được nhập từ năm trước nay đã cho thu hoạch, tỷ lệ hao hụt chỉ 5-6%.
Theo ông Để, do miền Bắc có mùa đông lạnh nên cá tra được nuôi một vụ, nuôi thưa và đưa vào những ao sâu, kín gió. Do con cá lớn nhanh, thức ăn tạp (bột ngô, khoai, cám gạo, cá tạp và một số phụ phẩm nông sản khác, dễ khai thác) nên Trung tâm Giống thuỷ sản Hà Nội đang nhân rộng các mô hình 40 tấn/ha/vụ. Khó khăn nhất là chưa có con giống tại chỗ, Trung tâm sẽ hợp tác với các đơn vị nghiên cứu, sản xuất giống ở các tỉnh phía Nam đưa con giống về cung cấp cho nông dân Hà Nội, tiến tới sẽ chủ động con giống trên địa bàn. Bên cạnh đó, vốn đầu tư nuôi con cá này cũng lớn, chưa kể những lo lắng về đầu ra cho sản phẩm trong thời gian tới.
Các huyện ngoại thành Hà Nội có nhiều ao hồ, sông ngòi, việc nuôi thành công cá tra, basa mở thêm một nguồn thực phẩm cung cấp cho nội thành, tạo việc làm và thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, trước những ảnh hưởng bất lợi từ vụ kiện cá tra, basa, Trung tâm Giống Thuỷ sản Hà Nội cần tính toán sản lượng cá nuôi phù hợp, đặc biệt là nâng cao chất lượng cá. Cùng với các sản phẩm cá tra, basa nuôi ở ĐBSCL, người tiêu dùng thủ đô và các tỉnh lân cận cũng đang được thưởng thức các món ăn từ cá "basa Hà Nội".
|