80% mẫu hạt dưa, ớt bột nhiễm hoá chất độc hại
Trong 50 mẫu hạt dưa, ớt bột được Viện kiểm nghiệm thực phẩm quốc gia lấy và một số tỉnh gửi lên, tỷ lệ xét nghiệm dương tính với Rhodamine B lên tới 80%, thậm chí 100% tùy từng tỉnh”.
Đó là thông tin TS Lê Thị Hồng Hảo - Phó viện trưởng Viện Kiểm nghiệm ATTP quốc gia vừa cung cấp.
Ngoài những mẫu do Viện Kiểm nghiệm ATTP quốc gia lấy trên thị trường trong một tháng qua thì nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Huế, Hải Phòng, Bắc Ninh... cũng gửi mẫu về kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, trong 50 mẫu hạt dưa, ớt bột được Viện kiểm nghiệm, tỷ lệ dương tính với Rhodamine B lên tới 80%, thậm chí 100% tùy từng tỉnh.
Ớt bột là sản phẩm bị khuyến cáo nhiễm chất Rhodamine B cao |
TS. Lê Thị Hồng Hảo cho biết thêm, Rhodamine B có thể nhiễm vào thực phẩm qua hai đường. Một là qua đường bón phân, phun thuốc trừ sâu cho cây quả, lúc thu hái không xử lý tốt sẽ còn lại chất này. Nếu thực phẩm nhiễm từ nguồn này thì không đáng kể và chỉ tồn tại ở dạng tồn dư.
Điều thứ hai đặc biệt nguy hiểm là người kinh doanh chủ động lấy Rhodamine B nhuộm vào thực phẩm, vừa để lên màu, vừa chống mối mọt, nấm mốc, mà giá thành rẻ. Để loại bỏ thực phẩm dùng Rhodamine B và những phẩm màu công nghiệp khác, người dân nên hạn chế chọn thực phẩm có màu sắc sặc sỡ, đặc biệt thiên về màu cánh gián và chỉ chọn thực phẩm có màu tự nhiên, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng.
"Rhodamine B là một loại phẩm màu công nghiệp khó phân hủy, ăn vào gây tồn dư tại các cơ quan nội tạng, đặc biệt là gan, thận. Còn thực sự chúng có gây ung thư hay không hiện vẫn chưa chắc chắn. Hóa chất này được dùng để nhuộm quần áo do đó bị cấm tuyệt đối dùng trong thực phẩm và thuốc" (TS Lê Thị Hồng Hảo). |
(Theo VTC News)
Nếu bạn chưa hài lòng về sản phẩm, dịch vụ được thụ hưởng |