221
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
1318345
Những lý do khiến cước GPRS/3G tăng khủng
1
Article
null
Những lý do khiến cước GPRS/3G tăng khủng
,
Theo thống kê của các nhà mạng, trong số những khiếu nại mà họ nhận được từ khách hàng, chiếm tới 90% là vấn đề cước. Do hiểu biết về dịch vụ cũng  như cách cài đặt, sử dụng còn hạn chế của nhiều khách hàng, các đột biến về cước lại do roaming, sử dụng các dịch vụ gia tăng như GPRS/3G…

Những "cái bẫy" ngoài ý muốn

Không biết hết các tính năng của dòng smartphone cũng là một trong những nguyên nhân khiến người dùng di động phải trả mức cước khủng.
Không biết hết các tính năng của dòng smartphone cũng là một trong những nguyên nhân khiến người dùng di động phải trả mức cước khủng.
Hiện nay, các dịch vụ thường sử dụng có tính cước GPRS/3G bao gồm roaming quốc tế, game, email.

Khách hàng có mở dịch vụ roaming quốc tế, khi đi nước ngoài truy cập internet qua GPRS hay 3G thì cước được tính theo cách: cước GPRS/3G trong nước + cước roaming quốc tế tại nước sở tại. Nếu khách hàng chưa rõ cách tính cước này khi truy cập internet ở nước ngoài qua GPRS/3G sẽ phát sinh cước roaming quốc tế.

Khi chơi một số trò chơi trên mạng (thường là các game online), khách hàng nghĩ đã download trò chơi nhưng thực sự đang chơi online, nên trong thời gian chơi games máy vẫn phải kết nối internet qua GPRS và bị tính cước kết nối mạng internet qua GPRS/3G.

Khách hàng sử dụng máy điện thoại di động có tính năng tự động tìm kiếm dữ liệu mới của email nên tự động kết nối GPRS/3G mà không biết nên phát sinh cước.

Khách hàng sử dụng các máy iPhone, smart phone đều có cài sẵn các ứng dụng mà hầu hết các ứng dụng này phải có sóng GPRS/3G/EDGE mới sử dụng được. Cho nên, khi kích hoạt sử dụng các ứng dụng thì máy lập tức kết nối ineternet nên phát sinh cước GPRS/3G.

Nếu là khách hàng của VinaPhone, khi đã đăng ký sử dụng các gói GPRS : M10, M25, M50 nhưng vẫn phát sinh cước là do các gói cước đó có quy định dung lượng sử dụng tối đa tương ứng từng lọai gói 10Mb, 35Mb, 100Mb. Sau khi sử dụng hết dung lượng cho phép, khách hàng vẫn truy cập được, nhưng dung lượng vượt gói sẽ được tính cước từ 10-15 đ/10Kb.
 
"Mẹo" tránh mất tiền oan hiệu quả

Khách hàng nên đăng ký sử dụng các gói cước GPRS/3G để tiết kiệm chi phí, nếu không đăng ký gói cước thì cước phí truy cập GPRS được tính theo giá tiền mỗi Kb sử dụng. Trong trường hợp khách hàng thường xuyên truy cập internet hoặc chơi games online thì nên đăng ký dùng gói U30 với mức cước 300.000đ/tháng của VinaPhone hay nếu là thuê bao MobiFone, khách hàng cũng nên chọn các gói M25, M40 để không lo phát sinh thêm cước ngoài ý muốn.

Khi truy cập Internet, khách hàng cần để ý máy đang vào intermet bằng wifi hay bằng GPRS. Truy cập Internet bằng wifi khi máy để chế độ UMTS hoặc Dualmode là đã cài đặt GPRS/3G. Nếu mất sóng Wifi, khách hàng vào mạng internet máy sẽ tự động sử dụng sóng GPRS/3G để truy cập. Vì vậy cần để ý biểu tượng khi truy cập Internet.

Sử dụng các dòng máy điện thoại iPhone, Smart phone, khách hàng cần chú ý:

Với các máy iPhone, khi cài các phần mềm trò chơi và ứng dụng thìtrên máy có một ứng dụng tên là ANNS - Apple Push Notification Service. Ứng dụng này có tác dụng tự động truy cập các server để kiểm tra phần mềm ứng dụng hoặc cập nhật trò chơi phiên bản mới.

Khi khách hàng cài đặt email trên máy thì hệ thống sẽ tự động truy cập mail server để kiểm tra email. Để tránh phát sinh cước ngoài ý muốn này, khách hàng làm các thao tác sau:

Menu >>Settings >> General >> Network>> OFF để tắt chức năng Cellular data.
 
Để tắt tính năng thông báo cập nhật phần mềm mới:Menu >> Settings >> Notifications >> OFF để tắt chức năng thông báo.

Khi muốn truy cập GPRS thì thao tác: Menu>> Settings >> General >> Network>> on Celluler Data.

Các máy Blackberry:

-Khi không muốn truy cập internet bằng GPRS/3G thì cài đặt như sau: Application>>Option>>Mobile Network>>Data services>> OFF.

-Muốn truy cập internet bằng GPRS/3G thì thao tác: Application>>Option>>Mobile Network>>Data services>> on.

Các dòng máy sử dụng hệ điều hành Windowns Mobile:

-Khi không muốn truy cập internet bằng GPRS/3G thì cài đặt như sau: Start>>> Setting>> Wireless control >> Data connection>> OFF.

-Nếu muốn truy cập internet bằng GPRS/3G thì cài đặt: Start>>> Setting>>Wireless control>> Data connection>>ON.

Máy Nokia, phần Packet Data Conn:

-Nên để chế độ “When Needed” là chỉ dùng GPRS/3G khi nào thấy cần.

-Nếu để chế độ “When Available” ( kết nối liên tục) thì cần để ý phía trên máy điện thoại gần cột sóng có hình quả cầu (biểu tượng đang truy cập Internet) hoặc dấu “= ” là đang truy cập GPRS;khi dấu “ =” bị đứt đoạn là máy không truy cập GPRS/3G.

Hiền Mai - Theo VnMedia
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,

Tin khác

,
,