Nhận biết hải sản tươi, ngon
Cuối tuần rảnh rỗi, bạn có thể chọn mua, chế biến hải sản để làm bữa tươi, cải thiện cho gia đình. Có thể một số người còn băn khoăn chưa biết chọn đồ hải sản màu sắc, hình dáng thế nào cho tươi, ngon. Một vài lưu ý sau sẽ giúp bạn.
Cá mực
Có nhiều loại nhưng đa dạng nhất vẫn là mực lá, mực ống, mực nang và mực bạch tuộc. Mực ống, mực lá nhồi thịt rất ngon; còn mực nang, mực tuộc thường dùng luộc, xào. Bạn nên chọn con mực còn nguyên da, thịt săn chắc, có màu trắng trong mới tươi ngon.
Mực ươn thì da trầy trụa, thịt mềm nhũn. Bạn nên tránh loại mực tuộc đốm xanh vì nó chứa độc tố Tetro do toxin gây ngộ độc, có thể tử vong giống cá nóc. Loại này có các vòng tròn đốm xanh trên thân và tay mực.
Tôm
Tôm biển có 2 loại phổ biến: tôm he và tôm sú. Tôm he thường có màu trắng, còn tôm sú màu xanh. Khi chọn, dùng tay xách đầu con tôm lên, nếu thân nó trụt xuống vỏ màng mỏng người ta gọi là tôm xổ đầu, không nên mua. Hoặc lật ngửa bụng nếu thấy có nước đen loang ra là tôm ươn. Tôm tươi có thân và đầu dính chặt.
Cua
Cua biển có mai màu xanh đen, còn có tên gọi là cua xanh, cua bùn. Thịt cua biển rất ngon và có mùi thơm nên đắt hơn ghẹ.
Muốn biết cua chắc hay không hãy lật ngửa nó lên, dùng ngón tay ấn mạnh vào ức hay yếm, nếu thấy thật cứng là cua chắc. Yếm càng lớn cua càng ngon. Cũng có thể xem phần yếm dưới bụng của nó nếu có nhiều vết nhăn và dày xít vào nhau thì cua chắc. Ngược lại là cua óp có yếm nhỏ.
Cũng có thể nhìn vào que càng của nó, nếu mọng nước là cua óp, không ngon.
Với cua gạch cũng chọn con có yếm lớn vì con yếm lớn có nhiều gạch. Cua đực yếm nhỏ, ít gạch.
Muốn ăn cua thịt nên chọn cua đực. Cua chắc theo tuần trăng: từ 11-19 âm lịch trong tháng cua gầy, khoảng 25-7 âm lịch tháng sau trời tối, cua chịu kiếm ăn nên ngon hơn.
Ghẹ
Ghẹ có 2 loại ghẹ đỏ và ghẹ xanh. Ghẹ đỏ thịt chắc nhưng thịt không thơm bằng ghẹ xanh. Khi mua cần bóp nhẹ lên yếm, các chân nhỏ và bên hông nghẹ chắc tay là ghẹ thịt, nếu mềm là ghẹ óp (thịt bở). Khi có trăng thường là ghẹ óp.
Sò
Sò có nhiều loại, ngon nhất là sò huyết mát và bổ, còn lông ít ngon. Sò huyết nhỏ con, đen và tròn. Sò lông con to hơn, vỏ trắng hơn, miệng méo.
Chọn con sò nào há rộng miệng, khi sờ vào, con tự khép kín miệng lại là sò còn sống. Chỉ nên chọn sò sống, sò đã chết ăn rất độc.
Ốc
Khi chọn ốc dùng tay đụng nhẹ vào vẩy ốc (mày ốc), nếu ốc còn sống sẽ tự khép kín vẩy lại. Ốc béo thì vẩy càng ở gần miệng vỏ, ốc gầy thì vẩy càng thụt sâu vào trong miệng vỏ. Ốc chết vẩy khép kín vỏ và có mùi thối. Nếu thả ốc xuống nước con chìm là ốc sống, ốc nổi là đã chết.
(Theo Sổ tay nội trợ)