Cá nục kho cà
Món này ăn nóng với nước mắm nguyên chất và ớt thái khoanh, thích hợp với thời tiết se lạnh.
Nguyên liệu:
1/2kg cá nục
300g cà chua + 1 quả dừa xiêm
Tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước mắm
6 tép tỏi, dầu ăn, ớt, 3 tép hành lá, ngò (rau mùi).
Cách làm:
Cá nục làm sạch, với con to cắt làm hai, dùng dao khứa vài lát trên mình cá. Dùng hỗn hợp 1 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng xúp đường + 1 muỗng xúp tỏi băm + 1 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 2 muỗng xúp nước mắm + hành lá giã nhỏ ướp với cá cho ngấm từ 15-30 phút.
Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ, bỏ hột. Tỏi đập giập, bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc 3cm, đập giập.
Ngò bỏ chân, rửa sạch.
Ớt bỏ hạt, đập giập
Đặt chảo hoặc nồi cho nóng, cho 2 muỗng xúp dầu + 1 muỗng xúp đường thắng hơi ngả màu, cho tỏi băm vào phi vàng, cho cá vào, trở qua trở lại + cà chua + nước ướp cá + nước dừa xiêm + nước lạnh cho vào ngập mặt cá. Kho lửa liu riu, nêm lại vừa ăn. Khi cá chín bắc xuống.
Trình bày:
Cho cá ra đĩa. Rắc thêm ít tiêu + ngò.
(STNT)