Tôm tứ vị
Tôm tứ vị
Món ăn được chiên vàng, dậy mùi của các vị tôm, giò, cá, cua. Bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
Nguyên liệu:
12 con tôm bạc thật to
200g tôm đất
50g giò sống
100g cá thát lát
100g thịt cua
100g bột mì
50g bột năn
50g bột gạo
1 cây xà lách Đà Lạt
100g đồ chua
Mùi, gia vị, cà, ớt
1 trứng gà
1 quả chanh
1 muỗng cà phê bột khai
1 muỗng xúp dầu mè
Cách làm:
1. Chuẩn bị:
Trứng đánh nổi bông + bột mì + bột gạo + bột năn + bột khai + nước chanh + nước quậy sền sệt rồi ủ 1 giờ.
Tôm bỏ vỏ, chừa đuôi, ướp gia vị, dầu mè cho ngấm trong 30 phút. Tôm bỏ vỏ, bỏ chỉ đen, chà muối rửa sạch, lau khô, quết nhuyễn. Cá thát lát quết cho dai.
2. Chế biến
Trộn chung tôm quết + cua + cá + giò sống, nêm gia vị dầu mè cho vừa ăn rồi chia làm 12 phần. Lấy 1 phần bao quanh tôm, chừa đuôi, nhúng vào hỗn hợp bột, chiên vàng.
3. Trình bày:
Xếp tôm ra đĩa, xung quanh lót xà lách, cà ớt tỉa hoa, đồ chua cho đẹp, ăn chung với xốt chua ngọt.
Xốt chua ngọt: Bắc chảo mỡ phi hành tỏi cho thơm, để 50g cà chua xay + 50g tương xí muội + 1/2 muỗng xúp gừng, ớt bằm + 1 chén giấm + 1 muỗng xúp đường + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng xúp nước tương, nêm chua ngọt, cho ít bột năn cho sền sệt + dầu hào + dầu mè.
(Theo STNT)