Salat - Món rau khoái khẩu
1. Sa lát hoa quả
Cách làm: thái tất cả các nguyên liệu trên thành hình quả trám hoặc hạt lựu, trộn đều với sốt mayonnaise.
Yêu cầu: Món ăn có vị ngậy, béo của sốt mayonnaise và mùi thơm mát của hoa quả.
2. Sa lát dưa chuột cà chua
Nguyên liệu: 3 quả dưa chuột, 3 quả cà chua, 1/2 quả dứa, xà lách xoăn, hành tây, tỏi, đường, dấm, ớt...
Cách làm: dưa chuột cà chua, dứa, gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Bày xen kẽ các nguyên liệu trên theo hình tròn hoặc hình dẻ quạt.Tỏi, ớt đập dập, băm nhỏ, cho vào tô với một chút dấm đường và một chút muối. Quậy đều hỗn hợp trên, nếm thử thấy có vị chua, ngọt vừa ăn là được. Dội hỗn hợp trên vào đĩa nguyên liệu đã được trình bày.
Yêu cầu: trình bày đẹp, món ăn nổi vị, cay, chua, ngọt.
3. Nộm kim chi bắp bò muối
Nguyên liệu: 1 kg bắp bò, 300gr cải thảo, 100gr ớt đỏ loại không cay, hoa hồi, thảo quả, mỹ chính, dầu hào, dấm, đường, nước mắm, tỏi, ớt, gừng, muối, bột nêm, hành lá (phần củ trắng)...
Cách làm: bắp bò tẩm ướp vòi hoa hồi, thảo quả, muối, bột nêm, dầu hào. Cho thịt bò vào hầm mềm, vớt ra để nguội. Băm nhỏ tỏi, ớt, cho vào tô đã pha sẵn hỗn hợp nước, mắm, dấm, đường cùng vài cánh hoa hồi và một ít quế. Cho thịt bò vào ngâm trong hỗn hợp này 3 ngày là ăn được. Cải thảo rửa sạch, phơi khô, ngâm nước muối, vớt ra để ráo nước, cắt khúc vừa ăn. Cà rốt, gừng, ớt thái chỉ, hành lá cắt khúc, tỏi, ớt đập dập băm nhỏ, ớt đỏ không cay luộc chín xay nhuyễn. Pha dấm, đường, muối, nước mắm. Trộn tất cả các nguyên liệu đã được sơ chế lại với nhau, cho các nguyên liệu trên vào lọ ngâm 3 ngày là được. Khi ăn, thái mỏng thịt bò đã ngâm bày chung quanh đĩa, xúc kim chi bày vào giữa. Trang trí thêm dưa chuột, rau mùi.
Yêu cầu: Thịt bò thơm mùi hồi, quế, kim chi giòn, món ăn có vị chua, cay, mặn, ngọt.
4. Nộm mực dừa non
Nguyên liệu: 1/2 quả dừa non, 300gr mực tươi đã được làm sạch, 5 quả quất, ớt, tỏi, muối, đường, gừng, cà rốt, hành tây...
Cách làm: mực làm sạch, khía vảy rồng sau đó chần mực vòi nước sôi ở nhiệt độ cao với một chút muối vớt mực ra rổ cho ráo nước. Dừa non thái mỏng, cà rốt, hành tây thái chỉ, trộn tất cả các nguyên liệu trên với một chút muối, đường, nước quất, gừng, tỏi, ớt băm nhỏ.
Yêu cầu: mực chín tới, không tanh, các nguyên liệu thơm, giòn. Món ăn nổi vị chua cay, mặn, ngọt.
5. Măng củ dầm cay
Nguyên liệu: 0,5kg măng củ, ớt đỏ, tỏi dấm, đường, muối, quả mắc mật khô...
Cách làm: Măng củ rửa sạch, thái con chì, luộc sơ qua cho măng bớt chua và đắng. Ớt đỏ luộc chín, để nguội, xay nhuyễn. Quả mắc mật rửa sạch đập dập, cho vào tô hoặc lọ. Pha đường, dấm tỏi, ớt với một chút nước và muối. Đổ hỗn hợp vào lọ đã có sẵn các nguyên liệu đã được sơ chế, đậy kín, ngâm măng trong 3 ngày là ăn được.
Yêu cầu: Các nguyên liệu thơm mùi tỏi, không nhũn, nước trong.
6. Nộm bò bóp thấu
Nguyên liệu: 200gr thịt bò loại, 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, gừng, ớt cay, lạc rang, tiêu, muối, rau mùi tàu (ngò gai), rau húng quế...
Cách làm: thịt bò thái khổ dày, sau đó tẩm ướp với gia vị, hành, tỏi, đường, mỳ chính. Đun sôi dầu ăn, cho thịt bò vào áp chảo ở nhiệt độ cao sao cho thịt bò chín tái ở hai mặt nhưng trong ruột vẫn còn lòng đào, vớt ra để nguội, thái mỏng. Hành tây, cà rốt, gừng thái chỉ, cho vào tô cùng với nước cốt của 3 quả chanh, đường và một chút muối ăn sau đó cho tiếp thịt bò vào trộn lẫn với các nguyên liêu trên. Thái nhỏ rau húng quế, mùi tàu, rắc lạc ăn trên đĩa nộm đã được trình bày sẵn với cà chua, dưa chuột tỉa hoa...
Yêu cầu: Thịt bò mềm, ngọt, món ăn nổi vị chua cay mặn, ngọt.
7. Sa lát gỏi sen tôm
Nguyên liệu: 150gr tôm sú, 100gr thịt thăn đã luộc chín, 2 quả chanh, đường, tỏi, ớt, lạc rang, muối, rau mùi ngó sen, dưa chuột, cà rốt, lá chanh...
Cách làm: thịt nạc thăn luộc chín thái chỉ, tôm sú luộc chín, rút bỏ chỉ đen, lạng mỏng. Ngó sen rửa sạch, chẻ đôi, vắt nhẹ cho ráo bớt nước. Dưa chuột nạo bỏ ruột, thái sợi mỏng, cà rốt thái lát mỏng, lá chanh thái chỉ, tỏi, ớt băm nhỏ, chanh bỏ hạt vắt lấy nước cốt. Cho nước cốt chanh vào tô cùng với muối, đường, tỏi ớt sau đó quậy đều. Dội hỗn hợp trên vào các nguyên liệu đã được chuẩn bị. Sau 15 phút các nguyên liệu đã ngấm đều gia vị, rắc lạc, rau mùi lên trên, xúc ra đĩa đã được trình bày với dưa chuột cà chua.
Yêu cầu: Món ăn có vị chua ngọt, thơm mùi ngó sen và các nguyên liệu đi kèm.
8. Sa lát bắp cải tím
Cách làm: hành tây thái mỏng bắp cải tím thái mỏng, sau đó ngâm vào nước có pha một chút muối (chùng 3 phút) để tạo độ giòn cho bắp cải. Vớt bắp cải ra rổ vắt nhẹ tay cho ráo nước. Hành, bắp cải, trộn đều với sốt mayonnaise, mù tạt vàng. Xúc ra đĩa đã được trình bày với cà chua, dưa chuột tỉa hoa.
Yêu cầu: Hành tây và bắp cải tím ăn giòn, món ăn có vị béo ngậy của sốt mayonnaise.
(Theo Tư Vấn Tiêu Dùng)