221
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
1211266
Người tiêu dùng cần có lựa chọn thông minh
1
Article
null
Người tiêu dùng cần có lựa chọn thông minh
,

-Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sữa, nhưng chọn lựa thế nào là cần và đủ cho nhu cầu thiết yếu của trẻ đang là vấn đề được các bà mẹ thực sự băn khoăn.

 Tiền nào… sữa nấy?

 

Sữa, nguồn dưỡng chất cần thiết đối với phụ nữ mang thai. (Ảnh: DT)

Theo phân tích của các chuyên gia dinh đưỡng thì sữa nội và sữa ngoại đều có những ưu, nhược điểm nhất định. Ngoài một số thành phần cơ bản tương đương nhau như: năng lượng, chất đạm, chất béo, gluxit, các vitamin và khoáng chất... thì tuỳ theo loại sữa mà các hãng sản xuất sữa có thể cho thêm chất này hay chất kia để xây dựng một công thức sữa cân đối về mặt dinh dưỡng. 
 

Ngoài ra, chất lượng sữa còn phụ thuộc vào khẩu vị, cảm quan của trẻ. Do vậy việc lựa chọn sữa nội hay sữa ngoại cũng tùy vào sở thích và trình độ hiểu biết của người sử dụng. 

 

Một số người tiêu dùng có quan niệm sữa ngoại đắt hơn thì phải tốt hơn, hơn nữa sữa nhập ngoại đã được Bộ Y tế kiểm duyệt kỹ nên an toàn hơn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng về chỉ số thông minh, cân nặng, chiều cao, khả năng miễn dịch của trẻ đã chỉ ra rằng dùng sữa nội hay ngoại thì kết quả cuối cùng giống nhau.

 

Hơn nữa, nghiên cứu thị trường chỉ ra rằng tất cả các loại sữa bột được sản xuất tại Việt Nam đều có nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài, kể cả các loại vi chất bổ sung như DHA, Vitamin được các công ty mua lại và chế biến theo công thức “độc quyền”.

 

Trong khi đó, hiện trên thế giới chỉ có 2-3 nhà cung cấp sữa bột làm nguyên liệu chế biến sữa. Điều này cho thấy chất lượng sữa sản xuất trong nước và nhập khẩu có thể coi là không chênh nhau, nhưng người tiêu dùng phần lớn lại nghi ngờ về điều này.

 

Sữa nội tốt như… sữa ngoại

 

Theo TS. Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia thì thành phần dinh dưỡng trong sữa ngoại được sản xuất phù hợp với trẻ em nước đó. Vì thế, ngoài việc uống sữa cần kết hợp với chế độ ăn uống cân đối, xây dựng cơ cấu bữa ăn cho trẻ cộng với nguồn thực phẩm tự nhiên như thịt, cá. Nếu không trẻ sẽ có nguy cơ thiếu một số vi chất quan trọng như: sắt, Vitamin A, iốt...  

Quan trọng nhất là các thành phần có trong sữa... (Ảnh: en.china.cn)

“Vừa qua, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu lâm sàng trên 500 trẻ để so sánh chất lượng của công thức sữa nội với sữa ngoại. Kết quả cho thấy nhóm trẻ sử dụng sữa nội cho hiệu quả phát triển tương đương về chiều cao và hiệu quả hơn về cân nặng”- TS Lâm cho biết. 

TS Nguyễn Thị Lâm cũng nói thêm: Do đời sống của người Việt Nam được nâng cao hơn, các bà mẹ muốn dành cho con mình những gì tốt đẹp nhất, họ quan niệm sữa ngoại ngon hơn, bổ hơn và an toàn hơn. Tuy nhiên nếu trẻ phát triển bình thường, khi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cơ bản sẽ hấp thụ tốt các dưỡng chất bổ sung như DHA, ARA. Nếu trẻ đau ốm thì các chất bổ sung không có giá trị và không thể hấp thu được.

 

Để giải quyết tốt vấn đề này, theo TS Lâm thì cách xử lý hiệu quả nhất là cần phân tích rõ để các bậc phụ huynh hiểu rằng, thể chất và tư duy của trẻ được quyết định bởi một số yếu tố: di truyền, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, tình trạng sức khoẻ... chứ không chỉ bởi sữa ngoại.

 

Các chất như DHA, ARA, FOS chỉ đơn thuần là chất xơ, các a-xít béo chưa no thuộc nhóm omega-3  rất cần thiết cho cơ thể con người, nhưng không tự dưng có thể tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ thức ăn. Vì thế, quan trọng nhất là các thành phần có trong sữa và chọn sữa theo thành phần dinh dưỡng kết hợp với việc cho trẻ ăn uống đầy đủ, khoa học mới là tốt nhất.

  • Mai Hà
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,