- Sản phẩm rau an toàn của Hợp tác xã Phước Hải hiện được người dân trong vùng đánh giá cao nhờ ứng dụng các quy trình quản lý và kiểm soát toàn diện từ khâu sản xuất tới khi đưa ra thị trường.
Tiến sỹ Ngô Kiều Oanh (Viện Khoa học công nghệ Việt Nam) chủ nhiệm chương trình sản xuất rau sạch nói trên cho biết, chương trình hiện đang được áp dụng thí điểm tại xã Tân Hải, huyện Tân Thành tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Theo T.S Oanh, thông tin về các quy trình sản xuất rau sạch đã được tập hợp và cập nhật thường xuyên vào hệ thống Thông tin điện tử quản lý và quảng bá rau an toàn nhằm mục đích cung cấp thông tin và là cầu nối giữa các chủ thể gồm người sản xuất, quản lý và khoa học, tiêu thụ và tiêu dùng.
Hệ thống thông tin nói trên được đầu tư bởi Sở KH-CN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Hệ thống có khả năng cập nhật trao đổi, trả lời bằng hình thức diễn đàn trực tuyến như e-mail, iternet, forum hoặc bằng các hình thức đơn giản như văn bản.
Bằng hệ thống tin này, các hộ sản xuất rau an toàn tại đây thực hiện được việc ghi chép như một thói quen hàng ngày các quy trình sản xuất tiêu thụ và kiểm soát trên các đối tượng như: cây rau, dịch vụ hạt và hóa chất bảo vệ thực vật một cách có hiệu quả.
Hiện, cơ sở sản xuất rau sạch nói trên đang cung cấp rau cho toàn bộ hệ thống siêu thị Coop-Mark tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Mời quý độc giả cùng tham quan cơ sở sản xuất rau an toàn cùng quy trình xử lý rau sạch sau thu hoạch của Hợp tác xã Phước Hải.
Lãnh đạo Bộ, Sở KHCN tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thăm cơ sở sản xuất rau an toàn của Hợp tác xã Phước Hải hồi tháng 8/2009. |
Thu hoạch rau và loại bỏ tạp phẩm.... |
Rửa rau sạch qua các hồ nước giếng khoan và sục ozon trong vòng 20 phút để đảm bảo vệ sinh cho rau. |
Vắt khô rau bằng máy li tâm tự chế... |
Cân rau và đóng, dán miệng bao bì bằng máy ép liên tục. |
Dán mã vạch cho sản phẩm rau sạch, rau an toàn và xuất xưởng... |
- Mai Loan