221
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
1319298
Siêu vật liệu "Nobel" được chế tạo tại nhà!
0
Article
null
Siêu vật liệu 'Nobel' được chế tạo tại nhà!
,

Nhờ một miếng băng dính Scotch thông thường, một chiếc điện thoại di động và một lõi bút chì, nhà bác học Nga Konstantin Novoselov đã chứng minh trước một cử toạ đông đảo cách ông đã thu được graphen - chất nhờ nó ông được trao giải Nobel Vật lý 2010.

TIN LIÊN QUAN
>> Nobel Vật lý cho khám phá về chất graphene

Nhà khoa học người Nga bậc thầy về điều chế vật liệu mịn nhất xưa nay đã đến thăm Diễn đàn thế giới RUSNANOTECH-2010 tại Matxcơva và tổ chức họp báo nhỏ nói về công trình của mình.

Novoselov trong phòng thí nghiệm nơi ông đã tạo ra siêu vật liệu graphen. Ảnh: Internet.

"Mới thoạt nghe, ai cũng cho là câu chuyện đùa cợt, nhưng đúng là những thí nghiêm đầu tiên để điều chế graphen đơn giản đến như vậy trong phòng thí nghiệm của chúng tôi. Đây là một tuyệt phẩm của vật liệu mà không một thiết bị công nghệ hiện đại của bất cứ phòng thí nghiệm nào trên thế giới ngờ tới”, Novoselov nói.

Nhà bác học chẻ chiếc bút chì, dán chiếc lõi graphit vào phía có bôi keo của mảnh băng dính Scotch. Sau khi bóc miếng băng dính ra, ông lại dán nó vào màn hình của chiếc điện thoại di động. Theo lời của Novoselov, trên bề mặt của màn hình điện thoại còn lại những hạt bụi không trông thấy được, và chính nó chứa graphen.

"Nobel gia" đến 10-12 này sẽ đến Stockholm để lĩnh giải không tiết lộ những tinh tế của quy trình điều chế vật liệu của thế hệ mới. Ông chỉ lưu ý rằng để thí nghiệm thành công, cần phải có graphit thật tốt, nhất là graphit thiên nhiên và lớp đế rắn chắc.

Ông cho biết graphen – là các nguyên tử cacbon có cấu tạo độc đáo, nối với nhau nhờ cách cấu trúc của liên kết hoá học. Vật liệu này được coi như mịn nhất, đàn hồi nhất và cũng lại là một trong những vật liệu cứng nhất thế giới. Nhờ những tính chất phi thường ấy mà người ta gọi nó là vật liệu của thế hệ tiếp nối, có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghệ cao, trong số đó có điện tử học nano.

  • Tuấn Hà (Theo Visualrian)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,

Tin khác

,
,
,
Cận cảnh chiếc máy bay
Cận cảnh chiếc máy bay "khủng" nhất thế giới

Đó là chiếc Antonov 225, chiếc máy bay vận tải chiến lược với trọng lượng khi cất cánh lên tới hơn 600 tấn.

Xem các
Xem các "chiến binh" chuột dò mìn

Với sự hỗ trợ của hai "chiến binh" chuột, các kỹ thuật viên dò mìn có thể rút ngắn đáng kể thời gian hoàn thành công việc từ một ngày xuống còn 2 giờ đồng hồ.

Trái đất nhìn từ Trạm Vũ trụ Quốc tế
Trái đất nhìn từ Trạm Vũ trụ Quốc tế

Những bức ảnh thực và tuyệt đẹp về Trái đất được các phi hành gia chụp từ Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Lịch sử Trái đất qua ảnh (Phần II)
Lịch sử Trái đất qua ảnh (Phần II)

Sau khi gần 95% sinh vật biển và 70% động vật sống trên cạn bị xóa sổ vào cuối thời Cổ đại, khủng long bắt đầu xuất hiện trên Trái đất khoảng 240 triệu năm trở về trước.

,
,
,