Các nhà khoa học Australia cho hay, việc thường xuyên dùng loại quả nhóm cam quýt có thể làm giảm tới 50% nguy cơ ung thư miệng, thanh quản và dạ dày.
|
Nên sử dụng cam quýt hàng ngày. |
Việc ăn 6 khẩu phần cam quýt mỗi ngày (thay vì 5 khẩu phần như các bác sĩ vẫn khuyến cáo) cũng làm giảm 19% nguy cơ đột quỵ.
Kết luận nói trên được CSIRO - nhóm nghiên cứu hàng đầu của Chính phủ Australia - đưa ra sau khi tiến hành phân tích 48 nghiên cứu quốc tế về lợi ích đối với sức khỏe của cam quýt. Nhóm cũng tìm được “bằng chứng vững chắc” về khả năng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, béo phì và tiểu đường của những loại quả nói trên.
“Cam quýt bảo vệ được cơ thể là do chúng có khả năng chống oxy hóa, củng cố hệ miễn dịch, ức chế sự tăng trưởng của khối u và bình thường hóa các tế bào ung thư” - Katrine Baghurst, thành viên nhóm CSIRO, cho biết.
Theo bà, trong tất cả các loại hoa quả, cam xếp đầu bảng về hàm lượng các chất chống oxy hoá. Nó chứa hơn 170 hóa chất thực vật khác nhau, trong đó có hơn 60 flavonoid mang đặc tính chống viêm, chống khối u và ức chế hình thành huyết khối.
(Huyền Trâm - theo Reteurs) |