(VietNamNet) - Bộ trưởng Bộ Y tế vừa quyết định cho phép bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm, tuy nhiên, vi chất đó phải không gây ảnh hưởng đến tính chất, không làm giảm thời hạn sử dụng của thực phẩm. Nguồn vi chất phải được kiểm tra Nhà nước về chất lượng vệ sinh.
|
Ngũ cốc - sản phẩm giàu chất dinh dưỡng |
Việc bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm phải phù hợp quy định đối với từng loại thực phẩm. Bột dinh dưỡng trẻ em được bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất với một lượng ước tính khoảng 30-50% nhu cầu hàng ngày của trẻ. Bổ sung sắt vào nước mắm tối thiểu 30mg sắt nguyên tố/100ml nước mắm và tối đa là 50mg sắt nguyên tố/100ml mắm. Ngoài ra còn có quy định về bổ sung vi chất dinh dưỡng vào bột mỳ, vitamin A vào dầu ăn và đường ăn.
Ngoài việc ghi nhãn sản phẩm theo quy định chung, trên nhãn của sản phẩm phải ghi dòng chữ bằng tiếng Việt ''Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng''.
Quy định này được áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng tại Việt Nam.
Vi chất dinh dưỡng là các vitamin và khoáng chất với hàm lượng rất nhỏ cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì sự sống cho cơ thể con người. |
|