Một quán ăn tại tỉnh Quảng Đông đang "phất to" nhờ các món đặc sản chế biến từ thịt chuột, bất chấp lời cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm SARS từ thú hoang dã. Mỗi ngày, chủ quán này vẫn bán được hơn 100 con chuột!
|
Một nhân viên nhà hàng ở Quảng Đông đang chuẩn bị đập đầu con chuột nước. |
Đa phần những chú chuột được bắt ở ngoài đồng hoặc trên núi. Người dân miền Nam Trung Quốc vẫn tin rằng, loài gặm nhấm này là một loại thực phẩm an toàn. Thậm chí những con chuột bắt được ở nông thôn còn được dùng để ngâm rượu! Họ không hề biết rằng, bất kể bị bắt ở nông thôn hay thành thị, chuột đều có thể làm lây truyền bệnh tật.
Vụ dịch SARS bùng nổ tại Quảng Đông hồi tháng 11 năm ngoái đã không thể khiến người dân địa phương - vốn nổi tiếng vì thích những món khoái khẩu - rời bỏ thói quen ẩm thực của mình.
Các nhà khoa học của Trung Quốc và một số nước khác đã tìm thấy virus SARS ở một số loại động vật hoang dã, trong đó có chuột. Chính quyền Trung Quốc cũng đã ban hành lệnh cấm mua bán động vật hoang dã, nhất là những loài đang gặp nguy hiểm. Nhà chức trách cũng cố gắng thuyết phục người dân không ăn các loại thú này, nhưng trên thực tế, một phần văn hóa ẩm thực của Quảng Đông vẫn được duy trì.
Những con chuột được chế biến tại nhà hàng có thể dài hơn 20 \cm. Và để lột da, người ta ném chúng vào nồi chứa nhựa đường đã được đun chảy. Đợi khi lớp nhựa đường bên ngoài nguội đi, người ta sẽ lột bỏ nhựa đường, lôi theo cả da chuột.
Bệnh SARS đã khiến 8.500 người trên toàn thế giới bị bệnh và gần 800 người chết. Trung Quốc là nơi phát sinh bệnh và cũng là nạn nhân chính của nó, với 349 người bị chết và hơn 5.300 ca nhiễm bệnh.
(Huyền Trâm - theo AFP) |