Đưa vi chất dinh dưỡng vào nước mắm
10:24' 24/12/2003 (GMT+7)

(VietNamNet) - Hiệp hội Dinh dưỡng toàn cầu (GAIN) tài trợ khoảng 3 triệu USD trong 3 năm cho Việt Nam để tăng cường vitamin, chất khoáng vào thực phẩm có sẵn. Việt Nam quyết định chọn nước mắm để đưa vi chất dinh dưỡng vào vì đây là loại thực phẩm được nhiều người sử dụng.

Tăng cường sắt vào nước mắm phòng chống thiếu máu dinh dưỡng.

Mục tiêu của dự án nhằm giúp 30 nhà máy nước mắm lớn nhất có thể sản xuất nước mắm loại I bổ sung sắt vào năm 2008, các nhà máy này cung cấp 80% nước mắm tăng cường sắt vào năm 2009. Dự kiến quý III năm 2004, Chính phủ phê duyệt dự án và đến quý IV năm 2004 sẽ triển khai dự án “Tăng cường sắt vào nước mắm để phòng chống thiếu máu dinh dưỡng”.

Thiếu máu do thiếu sắt rất nguy hiểm

Thiếu máu do thiếu sắt làm giảm sự phát triển thể lực và trí tuệ; tăng tỷ lệ mắc bệnh, tử vong mẹ và chu sinh; giảm khả năng học tập, lao động. Tỷ lệ thiếu máu do thiếu sắt cao trong các nhóm tuổi: 45,3% trẻ dưới 5 tuổi; 52,7% phụ nữ có thai. Các biện pháp làm hạ thấp tỷ lệ thiếu máu do thiếu sắt bao gồm khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ, cho ăn bổ sung.

Đối với trẻ em, thiếu máu không những làm chậm phát triển về trí lực và thể lực mà còn làm giảm khả năng đề kháng. Bên cạnh đó, thiếu máu còn làm giảm lượng oxy của não và tim nên trẻ thường mệt mỏi.

Người lớn thiếu máu làm giảm sức khoẻ, nhất là với phụ nữ đang mang thai. Phụ nữ có thai thiếu máu dễ sẩy thai, đẻ non, tai biến khi sinh. Ðối với người trưởng thành, khi bị thiếu máu, khả năng vận chuyển ôxy trong hồng cầu bị giảm, gây thiếu ôxy ở các tổ chức não, cơ bắp, làm tim đập nhanh, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, khả năng lao động giảm, năng suất lao động kém.

Lượng sắt trong bữa ăn chỉ đạt gần 50% nhu cầu.

Nhìn chung, bữa ăn của người Việt Nam vẫn còn nghèo nàn, chủ yếu là nguồn thực vật, một số loại rau xanh có nhiều chất xơ, lượng đạm trong khẩu phần thấp, thường có lượng sắt thấp và chất lượng kém.

Hiện nay, khoảng 80% dân số tiêu thụ nước mắm trong đó khoảng 50% tiêu thụ hàng ngày. Do đó, nước mắm có nhiều hứa hẹn với vai trò thực phẩm trung gian bổ sung sắt hàng ngày. Một trong những cách bổ sung sắt vào bữa ăn chính là đưa vi chất dinh dưỡng vào nước mắm. Thông qua dự án của GAIN, khoảng 14.000 dân sẽ được cung cấp nước mắm có bổ sung sắt niễm phí tại các trạm y tế xã. Mỗi người được nhận một chai khoảng 450 ml/tháng. Qua giám sát thấy sử dụng hàng ngày nước mắm bổ sung chất sắt sẽ cải thiện đáng kể tình trạng thiếu sắt ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, sau 18 tháng, tỷ lệ thiếu máu và thiếu sắt đã giảm 15,6%.

Nếu dự án “Tăng cường sắt vào nước mắm để phòng chống thiếu máu dinh dưỡng” có kết quả sẽ giải quyết được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt hiện nay của người dân.

  • Lệ Hà

Gửi tin qua E-mail In tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC:
Hà Nội khởi động kiểm tra thực phẩm Tết (23/12/2003)
Hàn Quốc: Cúm gà lan ra ngoài vòng cách ly (23/12/2003)
Không sợ SARS, nhà hàng Trung Quốc vẫn "xài" thịt chuột! (23/12/2003)
Đã có chế độ cho người phơi nhiễm HIV (23/12/2003)
Dân số thế giới đã ở mức 6,3 tỷ người (22/12/2003)
Khi nào nên cho trẻ dùng thức ăn đặc? (22/12/2003)
Một số kiến thức cơ bản trong lựa chọn kháng sinh (22/12/2003)
Tỷ lệ tử vong mẹ khi sinh nở là 165/100.000 (22/12/2003)
Ăn Chocolate - Lợi nhiều hơn hại (21/12/2003)
Mẹ nhẹ cân dễ gặp rủi ro trong quá trình sinh con (21/12/2003)
Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo phòng chống SARS (19/12/2003)
Tin vắn y tế 19/12 (19/12/2003)
Không kiểm tra Doping tại Para Games 2 (18/12/2003)
Sau khi phẫu thuật tim, nam sống khỏe hơn nữ (18/12/2003)
Xem tiep Tro ve dau trang