5 giai đoạn bổ sung thực phẩm cho bà mẹ tương lai
18:30' 25/04/2003 (GMT+7)

Với phụ nữ mang thai, việc lựa chọn thực phẩm đủ chất và vệ sinh không chỉ cần trong cả thai kỳ mà ngay trước khi thụ thai và giai đoạn cho con bú. Những hướng dẫn về thực phẩm và chế độ ăn uống dưới đây không những đảm bảo sức khoẻ cho bà mẹ tương lai mà còn tốt cho cả sự phát triển của thai nhi.

1. Trước khi thụ thai

- Bạn quyết định sinh con? Vậy thì ngay từ bây giờ bạn bạn hãy chuẩn bị chế độ ăn và bổ sung vitamin:
-
Vitamin B9 hay axít folique giữ vai trò trung tâm trong việc mở rộng dạ con và sự phát triển của thai nhi. Vitamin B9 có rất nhiều trong men thực phẩm và rau xanh (rau dền, cải bắp, súp lơ...).
- Các chất kích thích có trong ruợu, cà phê, chè là hoàn toàn hạn chế ngay cả trước khi mang thai. Chúng có thể gây chứng mất ngủ, đau đầu.
- Tập thói quen uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày. Điều này không chỉ có tác dụng loại chất thải cơ thể bạn mà còn tốt cho cả thai nhi.

2. Ba tháng mang thai đầu tiên

- Tuân thủ các quy tắc vệ sinh liên quan đến thực phẩm để tránh một số bệnh nguy hiểm cho thai nhi như: bệnh nhiễm trùng, bệnh trùng bạch cầu. Nên tránh những thực phẩm chưa chín kỹ nhất là thịt. Những thực phẩm tươi sống phải được rửa sạch sẽ trước khi cho vào tủ lạnh.
- Để chống mệt mỏi, hãy cân bằng các bữa ăn của bạn với những thực phẩm giàu chất bột hơn (ngũ cốc) và lượng sữa uống trung bình tuơng đương với 1.200 mg calci mỗi ngày. Điều này rất cần thiết cho sự hình thành bộ xương và răng của thai nhi và bảo vệ xương của chính bạn.

- Ăn đều đặn cá. Đây là thực phẩm giàu axít béo Oméga 3 – thành phần chủ yếu tác động đến não bộ của trẻ.

-
Bổ sung lượng sắt để đảm bảo sự hình thành tốt nhau thai và hệ thống máu của con bạn. Sắt có nhiều trong thịt (đã được nấu chín kỹ), thực vật có chất dầu và ngũ cốc…Lưu ý, nếu cơ thể thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng xảy thai, đẻ non hoặc trẻ thiếu cân.

3. Ba tháng mang thai tiếp theo
(giai đoạn phát triển mạnh nhất của thai nhi)

- T
iếp tục bổ sung vitamin B9 và axít béo Oméga3
- Tăng lượng rau và hoa quả giàu chất caroten giúp bảo vệ sự phát triển của tế bào thai.
- Bổ sung protein hàng ngày: cá, thịt, trứng.. có chứa axít aminê giúp cho sự tăng trưởng của em bé.
- Tăng lượng nước uống hàng ngày để cho việc hình thành nước ối và loại chất thải của cơ thể.
- Chia nhỏ thành nhiều bữa thay vì tuân thủ 3 bữa ăn một ngày để giúp dạ dày dễ hấp thụ.


4. Ba tháng mang thai cuối (giai đoạn cơ thể bạn tăng 11-15 kg)
-
Tránh những thực phẩm chứa nhiều mỡ và những loại hoa quả có quá nhiều vị chua như: chanh, bưởi…
- Trong trường hợp bị mất ngủ, khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ bạn nên uống một cốc sữa hoặc ăn ngũ cốc bạn sẽ cảm thấy dễ ngủ và giấc ngủ sâu hơn.

- Tiếp tục bổ sung lượng sắt có trong có trong rau, ngũ cốc, hoa quả… 

5. Cho con bú

-
Để chuẩn bị cho giai đoạn này, ngay trong thời kỳ mang thai bạn nên ăn những loại thực phẩm tốt cho sữa.
-
Sữa cho em bé mới sinh phải giàu can xi để tránh tình trạnh xanh xao ở trẻ sơ sinh. Vì vậy những đồ uống có sữa bạn sử dụng trong thai kỳ sẽ rất tốt trong giai đoạn này.

- Ăn cá đều đặn hàng ngày để bổ sung axít béo. Axít béo Oméga 3 trong sữa của ngưòi mẹ sẽ giúp cho não bộ trẻ phát triển nhanh hơn.
- Chú ý việc sử dụng thuốc, nhất là thuốc kháng sinh.

- Hạn chế tối đa các chất kích thích và các loại thực phẩm hợp khẩu vị như hành, tỏi, ớt…

Minh Phương (Theo Tf1)

Gửi tin qua E-mail In tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC:
Cây sống đời chữa bách bệnh (05/04/2003)
Xử trí khi bị phơi nhiễm HIV (08/03/2003)
Trẻ ho uống gì? (28/02/2003)
Có bầu lúc nào tốt nhất? (11/02/2003)
''Tráng miệng bằng hoa quả sau bữa ăn chỉ có lợi'' (21/01/2003)
Bong da đầu ngón tay (20/01/2003)
Giun kim có làm viêm âm đạo? (17/01/2003)
“Nỗi đau” của phụ nữ khi quan hệ tình dục (03/01/2003)
Tập cho trẻ ăn dặm (02/01/2003)
Nấc cục (02/01/2003)
Đái dầm (02/01/2003)