Để không ngộ độc vì... tương ớt?
(VietNamNet) - Hàng trăm câu hỏi đã gửi tới Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội và TGĐ Công ty TNHH Trung Thành. Hai vị khách mời đã rất ngạc nhiên: "chỉ chuyện nhỏ như tương ớt sao nhiều người quan tâm vậy.
Chuyện về son môi Shilulan (Trung Quốc) có chứa sudan được tiêu thụ mạnh ở các chợ và sạp mỹ phẩm bình dân còn chưa nguôi thì mới đây dư luận lại "nóng" lên với thông tin "chất tạo màu sudan có cả trong tương ớt và ớt bột".
Liệu ai dám chắc, những đĩa tương ớt đỏ tươi, gia vị không thể thiếu cho các món phở, rán, các món nướng... bày nhan nhản khắp các quán xá ở Hà Nội kia, có nguồn gốc xuất xứ từ đâu? Đặc biệt là, phát biểu trước báo giới gần đây, ông Nguyễn Thanh Phong, phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm từng nhận định "tương ớt muốn đỏ thế nào cũng được".
Mặt hàng tương ớt không rõ nguồn gốc đã từng trôi nổi suốt thời gian dài trên thị trường, vậy tại sao đến bây giờ vấn đề mới "nóng" lên? Các cơ quan chức năng đã kiểm soát vấn đề này như thế nào và đến nay, đã có trường hợp ngộ độc nào xảy ra hay một thống kê về tác dụng khi dùng loại thực phẩm này hay chưa?
Làm thế nào để người tiêu dùng có thói quen "sợ hãi" trước hàng trôi nổi? Cơ quan chức năng đã làm gì để kiểm soát các mặt hàng tương tự? Đã từng có những quy định cụ thể nào về vấn đề này và các biện pháp xử lý có mạnh không?...
Là một hãng chuyên sản xuất mặt hàng tương ớt và thực phẩm, liệu Trung Thành có bị ảnh hưởng vì những thông tin liên quan đến chất độc hại trong tương ớt hay không? Và Trung Thành làm gì người tiêu dùng tin rằng tương ớt của họ...vô tội?
Dưới đây là nội dung cuộc giao lưu
- Ông Phí Ngọc Chung - TGĐ Trung Thành: Tôi xin gửi lời chào trân trọng nhất tới các độc giả VietNamNet. Xin cảm ơn sự quan tâm của độc giả gửi đến tôi. Đây là lần đầu tiên tôi tham gia trực tuyến nhưng nhìn thấy hàng trăm câu hỏi gửi đến, chúng tôi rất vui. Vui vì chúng tôi chỉ làm ra những sản phẩm nhỏ bé như một chai tương ớt mà cũng được độc giả yêu mến. Điều đó, càng nhắc chúng tôi nghĩ nhiều hơn đến trách nhiệm của mình đối với chất lượng sản phẩm mang tên Trung Thành. Và bây giờ, tôi đã sẵn sàng để trò chuyện cùng quý vị.
Lê Thị Nga - Nữ 28 tuổi - Thái Bình
- Chào anh, xin anh cho biết phản ứng của TrungThành thế nào về nguồn tin tuơng ớt có sudan?
- Ông Phí Ngọc Chung: Trước khi có thông tin này chúng tôi không có nghiên cứu nào về chất sudan vì đó không phả là chất phụ gia được phép sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm. Trong toàn bộ quá trình sản xuất, Trung Thành đã tuân thủ và sử dụng các chất phụ gia được phép của Bộ Y tế với tư cách là nhà sản xuất chúng tôi khẳng định chắc chắn sản phẩm tương ớt Trung Thành không chứa chất sudan. Tuy nhiên, để có căn cứ khách quan và bảo vệ uy tín của nhà sản xuất. Ngay khi biết được thông tin trên báo chí và truyền hình, chúng tôi đã chủ động mang mẫu sản phẩm tương ớt Trung Thành đến Trung tâm Kiểm nghiệm vệ inh an toàn thực phẩm Viện Dinh dưỡng Bộ Y tế kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm số 637/PKN-VDD ngày 14/3/2007 cho thấy tương ớt Trung Thành không có chất sudan.
Trần Việt Văn - Nam 36 tuổi - Tân Bình
- Gần đây chất sudan đã xuất hiện rất nhiều trong các loại sản phẩm khác nhau, như vậy Sở Y tế triển khai kiểm tra như thế nào để ngăn chặn chất gây độc hại đến con người. Tôi là một trong những nguời dân rất bức xúc khi nghe những chuyện này. Hiện nay các hệ thống siêu thị khi nhập hàng vào có kiểm tra kỹ chất lượng để mang lại sự an toàn cho nguời tiêu dùng không?
- Ông Nguyễn Việt Cường: Trong thời gian gần đây, có rất nhiều thông tin về việc trên thị trường TQ đã phát hiện trong ớt bột và tương ớt có chứa nhiều Sudan. Đây là một loại thuốc nhuộm có khả năng gây ung thư. Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo sở y tế 64 tỉnh thành trên cả nước tiến hành kiểm tra chuyên đề về tương ớt và ớt bột.
Tại Hà Nội, GĐ Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Thanh tra Sở và thanh tra y tế các quận huyện tiến hành kiểm tra. Nội dung kiểm tra có hai đối tượng, một là các cơ sở sản xuất (do thanh tra Sở phối hợp với trung tâm y tế dự phòng) tiến hành kiểm tra và lấy mẫu để kiểm định về các phương diện lý hoá, vi sinh và đặc biệt là sẽ kiểm tra thêm một chỉ tiêu kỹ thuật xem có chất Sudan hay không.
Chúng tôi đã lấy năm mẫu tương ớt để kiểm định, khi có kết quả sẽ công bố.
Thứ hai, với các cơ sở kinh doanh kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ của hàng hoá có các tem nhãn được ghi theo đúng quy định của Bộ Y tế về các sản phẩm thực phẩm có bao gói.
Hiện tại, các hệ thống siêu thị trên địa bàn thành phố khi nhập các mặt hàng thực phẩm nói chung và tương ớt nói riêng đều thực hiện đúng quy trình kiểm thực là hàng hoá vào siêu thị phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có bản công bố chất lượng sản phẩm của thực phẩm, hợp đồng kinh tế của cơ sở cung ứng thực phẩm cho siêu thị... Đồng thời các hệ thống siêu thị đều có nhân viên theo dõi các thực phẩm khi được đưa vào. Vì vậy có thể nói, thực phẩm nói chung và tương ớt nói riêng khi đưa vào siêu thị đều có đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi mua thực phẩm trong các siêu thị.
Nguyễn Thị Phi - Nữ 35 tuổi - Hải Phòng
- Xin hỏi ông Cuờng là: Bộ Y tế đã kiểm tra sản phẩm Tuơng ớt của TrungThành chưa? Kết quả cụ thể như thế nào ông có thể công bố không?
- Ông Nguyễn Việt Cường: Đối với sản phẩm tương ớt của Trung Thành, trước đây được sản xuất tại Hà Nội, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra lấy mẫu và sản phẩm đạt tiêu chuẩn theo hồ sơ đã công bố của Doanh nghiệp về tiêu chuẩn chất lượng. Hiện tại, cơ sở sản xuất đã được chuyển xuống khu công nghiệp Đồng Văn (Hà Nam). Nhưng các sản phẩm của Trung Thành được cung cấp rất nhiều cho thị trường Hà Nội vì vậy, chúng tôi cũng đã làm việc với doanh nghiệp để kiểm tra các hồ sơ về chất lượng sản phẩm mà doanh nghiệp đã công bố với Sở Y tế Hà Nam.
Qua kiểm tra, phiếu kiểm định về mặt chất lượng sản phẩm đều đạt các tiêu chuẩn về lý hóa vi sinh và các chất tạo màu. Đồng thời chúng tôi cũng đã kiểm tra trực tiếp nhà máy sản xuất và đều đạt tiêu chuẩn về VSATTP.
nambinh@gmail.com - Nam 40 tuổi - Ha Noi
- Là người trong ngành, ông có biết chuyện người ta vẫn sử dụng chất sudan khi chế biến tương ớt không? Ông có biết về tác hại của nó không?
- Ông Phí Ngọc Chung: Theo các tài liệu khoa học đáng tin cậy, sudan thường được gọi là chất nhuộm màu sudan. Đây là một chất tạo màu trong công nghiệp thường dùng để nhuộm màu đỏ cho plastic và các chất tổng hợp khác. Chất đỏ sudan được thế giới xếp vào nhóm những chất nhuộm màu gây độc vì chúng có khả năng gây ung thư do làm tổn thương ADN của tế bào. Hiện có bốn loại sudan (1-4). Sudan vào cơ thể sẽ tách các amine và tạo ra những chất gây đột biến gen do tạo ra sự tăng sinh không kiểm soát của tế bào ung thư. Do vậy rất nhiều nước đã cấm tuyệt đối sử dụng sudan trong thực phẩm. Trong danh mục phụ gia được phép sử dụng của Bộ Y tế không có chất sudan.
Các khách mời đang trả lời câu hỏi của độc giả VietNamNet. |
Lê Thị Nga - Nữ 28 tuổi - Thái Bình
- Tôi nghe nói chất sudan có màu đỏ. Anh có chắc chắn màu đỏ của tuơng ớt TrungThành là màu đỏ không có chất sudan?
- Ông Phí Ngọc Chung: Hiện nay, người ta có thể tạo ra nhiều màu sắc theo ý muốn, bằng mắt thường, hay dùng thử thì khó có thể phân biệt được là sản phẩm có màu nguyên chất hay màu công nghiệp. Sản phẩm tương ớt TrungThành do được lựa chọn ớt tươi kỹ lưỡng nên giữ được phần lớn màu đỏ tươi tự nhiên và được ổn định bằng một phụ gia thực phẩm được phép của Bộ Y tế như đã giải thích ở trên.
Tran Minh Duyen Khanh - Nữ 38 tuổi - thanh pho long xuyen
- Toi xin hoi ong Nguyen Viet Cuong, voi cuong vi la Chanh Thanh tra So Y te, ong se co giai phap gi giup nguoi tieu dung ngheo khong su dung nhung mat hang troi noi khong co nguon goc ro rang tren thi truong hien nay?
- Ông Nguyễn Việt Cường: Tôi xin đưa ra một số khuyến cáo đối với người tiêu dùng.
Khi sử dụng các sản phẩm thực phẩm, cần phải xem xét kỹ hoặc hỏi người bán hàng về nguồn gốc của thực phẩm. Kiểm tra về mặt cảm quan để nhận biết sự thay đổi về màu sắc, mùi vị, trạng thái của thực phẩm... và kiên quyết không sử dụng những thực phẩm không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác, ngày sản xuất, hạn sử dụng...
Khi mua các sản phẩm tương ớt, ớt bột, người tiêu dùng nên lưu ý các khuyến cáo trên.
Phan Thị Dinh - Nữ 22 tuổi - Đống Đa - Hà Nội
- Anh Chung Thân mến, em thường ăn xì dầu Trung Thành thấy rất ngon. Mới đây em thấy anh có xì dầu Jo-o cũng là sản phẩm của Trung Thành. Anh ơi, có sự khác biệt nào giữa hai loại xì dầu này không hay chỉ là sự khác biệt về tên goị?
- Ông Phí Ngọc Chung: Xì dầu cao cấp Jo-o và xì dầu TrungThành là hai dòng sản phẩm khác biệt của TrungThành. Jo-o là sản phẩm xì dầu, nước tương đầu tiên của TrungThành ứng dụng công nghệ sản xuất Phù hợp tiêu chuẩn về 3-MCPD an toàn cho sức khoẻ con người. Xì dầu Jo-o là sản phẩm của Phòng NCPT sản phẩm mới được nghiên cứu phù hợp với khẩu vị hiện đại (sánh hơn, đậm đà hơn so với khẩu vị truyền thống). Với nghiên cứu mới này, TrungThành hy vọng có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng đa dạng của xã hội hiện đại và mong rằng Jo-o sẽ nhận được tình cảm tốt đẹp từ phía người tiêu dùng.
Cù Văn Ngọ - Nam 35 tuổi - Sông Công, Thái Nguyên
- Thưa ông Chung, ông nghĩ gì về trách nhiệm của một doanh nhân đối với cộng đồng và đất nuớc? Bản thân ông đã có những đóng góp cụ thể hoặc dự định gì trong tuơng lai?
- Ông Phí Ngọc Chung: Chúng tôi đã từng đi lên từ mong muốn đơn giản là nuôi sống gia đình mình. Khi trực tiếp làm việc cùng bà con nông dân, tôi đã rất chua xót khi chứng kiến bà con đã tự tay đổ bỏ rau quả do mình trồng khi giá thành nông sản quá thấp so với công sức của họ. Chúng tôi nhận thấy việc tìm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp là trách nhiệm của một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến nông sản thực phẩm như TrungThành. Chính vì vậy, chúng tôi đã nỗ lực để tìm đầu ra các sản phẩm nông nghiệp và chọn sứ mệnh giữ gìn và lưu truyền giá trị truyền thống trong sản phẩm nông sản Việt
Nguyễn Văn Quý - Nam 38 tuổi - Thường Tín - Hà Tây
- Gia đình tôi hiện đang cung cấp ớt tươi cho một số cơ sở sản suất tương ớt, Ông có thể tạo điều kiện cho tôi là đơn vị cung cấp ớt tuơi cho công ty ông đuợc không? Nếu ông đã có nhà cung cấp ớt tuơi, thì ông có thể tạo điều kiện cho tôi cung cấp tỏi, dưa chuột, ngô hạt cũng đuợc.
- Ông Phí Ngọc Chung: Cảm ơn bạn về thiện chí hợp tác. Chúng tôi rất mong nhận được hồ sơ chào hàng về các sản phẩm bạn có thể cung cấp. TrungThành sẽ đánh giá về các chỉ tiêu kỹ thuật của chào hàng theo Hệ thống quản lý chất lượng HACCP để có câu trả lời hợp tác. Hy vọng chúng ta có cơ hội hợp tác.
Do Van Chin - Nam 36 tuổi - Chieng Le - Son La
- Thua Ong, toi da tung duoc an mon Ca la thau rat noi tieng cua Trung Quoc nhung chua thay Trung Thanh co san pham nay, Cong ty co du dinh nghien cuu san xuat san pham nay de phuc vu nguoi tieu dung trong nuoc khong?
- Ông Phí Ngọc Chung: Cảm ơn bạn đã quan tâm và sử dụng các sản phẩm Trung Thành. Tháng 12/2006 phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm Công ty Trung Thành đã cho ra thị trường hai loại Ca la thầu với hai loại ngũ vị và mặn ngọt. Hiện các sản phẩm này đang được bán rộng rãi trong hệ thống siêu thị trên toàn quốc. Rất mong bạn trở thành một khách hàng thân thiết của Trung Thành.
Nguyễn Trung Kiên - Nam 27 tuổi - Cầu Giấy
- Chào bác! Sáng nào ăn phở cháu cũng cho 3 thìa to tương ớt, thế có lẽ cháu sắp chết rồi phải không bác?
- Ông Nguyễn Việt Cường: Cháu yên tâm, nhiều năm nay, sáng nào chú cũng ăn phở và cũng ăn tương ớt. Tuy nhiên, trước khi ăn bao giờ chú cũng hỏi tương ớt này được mua ở đâu để kiểm tra xem có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hay không và kiểm tra xem mùi vị, màu sắc của nó có gì khác lạ hay không.
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội chưa phát hiện thấy cơ sở kinh doanh tương ớt có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Các loại tương ớt được lưu hành đều do các cơ sở trong nước sản xuất. Các cơ sở này đều đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra về chất lượng khi sản xuất. Nếu phát hiện cơ sở nào có vi phạm đều xử lý theo quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các sản phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đều được tổ chức tiêu huỷ.
Do đó, cháu cứ yên tâm dùng tương ớt cho món phở nhưng cũng nên nhớ hỏi kỹ người bán hàng trước khi ăn.
Nguyen Phong Lan - Nữ 40 tuổi - Hai Chau - Da Nang
- Voi tinh hinh tang truong cua Cong ty Ong nhu hien nay, rat nhieu nguoi muon dau tu co phieu vao Cong ty Trung Thanh, Ong co the cho biet ke hoach cua Cong ty trong tuong lai gan?
- Ông Phí Ngọc Chung: Câu hỏi của bạn hướng đến một lĩnh vực đang rất nóng của thị trường. Chúng tôi đang nghiên cứu và xây dựng chiến lược cho việc cổ phần hoá doanh nghiệp. Đó là con đường mà các doanh nghiệp phát triển đều hướng tới.
tran thị giang - Nữ 20 tuổi - hai bà trưng
- Chú Chung ơi, cháu là một sinh viên và rất thích tìm hiểu về các doanh nhân, chú có thể kể lại một kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình lập nghiệp của chú không?
- Ông Phí Ngọc Chung: Có lẽ kỷ niệm không bao chú quên là một buổi trưa mùa hè năm 1992, cả nhà chú không còn một đồng nào để tiếp tục mua chai đóng nước mắm sau khoảng 6 tháng đi khắp nơi để gửi hàng. Đã có một người khách hàng (Cô Ngọ - Chợ Hàng Bè, Hà Nội) gọi điện nói “Chung ơi mang cho cô 5 chai nước mắm nữa, cô bán hết 5 chai kia rồi”. Anh em chú đã sung sướng đến trào nước mắt và ngay lập tức bỏ bát cơm đang ăn, xách xe đạp chở ngay 10 chai nước mắm cho cô Ngọ. Cho đến bây giờ chú vẫn còn nhớ nguyên cái cảm giác hạnh phúc đó. Nếu không có cuộc điện thoại gọi hàng của cô Ngọ, gia đình chú sẽ không còn đồng tiền nào cho bữa ăn sau cộng thêm những khoản nợ chồng chất và có lẽ cũng không có TrungThành hôm nay.
le thu - Nữ 24 tuổi - Hà Nội
- tôi đã từng sử dụng sản phẩm nuớc mắm của TrungThành, tuy nhiên tôi thấy có vị mặn hơn so với sản phẩm khác. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?
- Ông Phí Ngọc Chung: Cũng có một vài người nói với tôi về nước mắm TrungThành mặn hơn nước mắm khác. Điều này có lẽ đúng bởi vì, nước mắm ăn vừa miệng (về độ mặn) là nước mắm đã được pha chế (giảm độ mặn, bổ sung thêm đường và một số gia vị khác). Một trong những sứ mệnh của Trung Thành là lưu giữ và truyền lại cho muôn đời sau phong vị ẩm thực truyền thống Việt
Vũ Thi Minh Phuong - Nữ 27 tuổi - Minh Khai - Hà Nội
- Liệu tương ớt của các công ty có tiếng như Trung Thành hay một số hãng khác có chắc chắn đảm bảo không?.
- Ông Nguyễn Việt Cường: Sản phẩm tương ớt của Trung Thành và một số hãng có thương hiệu và uy tín trên thị trường đều đảm bảo về VSATTP. Bởi vì, các có sở này đã được kiểm tra chất lượng định kỳ cũng như đột xuất.
Hoà - Nữ - Thái Bình
- Thị truờng gia vị thực phẩm ở Việt Nam hiện nay rất sôi động, các đối thủ mới của Trung Thành đã tiến hành những chiến dịch quảng cáo rất rầm rộ, nhưng theo quan sát của tôi, Trung Thành gần như không có các hoạt động quảng bá nào trên các phuơng tiện thông tin đại chúng. Ông quá tự tin vào thuơng hiệu của mình chăng?
- Ông Phí Ngọc Chung: Cảm ơn bạn vì đã rất quan tâm đến các bước phát triển của Trung Thành, chúng tôi rất vui mừng vì có được sự quan tâm đặc biệt đó. Đúng là Trung Thành ít tổ chức các hoạt động quảng bá rầm rộ mà chọn con đường phát triển bền vững trên cơ sở những hoạt động hỗ trợ trực tiếp hướng vào các phân đoạn người tiêu dùng cụ thể như các công tác xã hội vì sự phát triển công đồng. Bên cạnh đó, Trung Thành còn tập trung vào các hoạt động hỗ trợ trực tiếp để phát triển vùng, miền, ngành nghề nông nghiệp.
Luơng thị Thanh Huơng - Nữ 63 tuổi - Đội Cấn, Hà Nội
- Tôi nghe nói sản xuất nuớc mắm thuờng phải có chất bảo quản HCl (một loại axit) đề nghị ông Chung cho biết nuớc mắm Trung Thành bảo quản bằng gì mà có giá đắt hơn một số hàng khác?
- Ông Phí Ngọc Chung: Cảm ơn câu hỏi của bác, nước mắm TrungThành không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào. Các loại nước mắm do Trung Thành sản xuất được chiết xuất từ cá nguyên chất trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm, được kiểm soát bằng các hệ thống quản lý chất lượng đảm bảo hàm lượng đạm và đậm đà hương vị tự nhiên của nước mắm. HCl là một loại hoá chất không nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng của Bộ Y Tế.
Nguyễn Chính Trực - Nam 49 tuổi - Hàng Than, Hà Nội
- Chào anh Chung, tôi đã cùng anh làm việic trong một cơ quan Nhà Nuớc ở thời bao cấp. Những năm tháng đó đã giúp gì cho anh trong thời gian lập nghiệp và anh nghĩ gì về cơ hội kinh doanh trogn thời điểm hiện nay?
- Ông Phí Ngọc Chung: Rất vui được trò chuyện với anh ở diễn đàn này. Những năm tháng làm việc ở thời bao cấp đã giúp tôi có thêm ý chí và nghị lực để lập nghiệp và tạo dựng Trung Thành ngày hôm nay. Hơn tất cả, tôi cho rằng thế hệ chúng ta phải cảm ơn Đảng và Nhà nước đã có những hoạch định chiến lược đúng đắn cho nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Chính thời gian này, hàng loạt các chính sách mở cửa và bình đẳng cho khối kinh tế ngoài quốc doanh đã tạo cho chúng ta cơ hội to lớn để sáng tạo và kinh doanh, Trung Thành cũng ra đời trong bối cảnh đó. Bây giờ, đất nước bắt đầu hội nhập với nền kinh tế thế giới, hàng loạt các cơ hội kinh doanh lại được mở ra cho thế hệ trẻ. Tôi cho rằng, chúng ta, những người đi trước có trách nhiệm định hướng và giúp đỡ các bạn trẻ có đầy đủ các tố chất và năng lực để hội nhập với nền kinh tế thế giới.
Hoàng Ngọc Tâm - Nữ 26 tuổi - 63B phố Lý Nam Đế Quận Ba Đình Thành phố Hà Nội
- Chào ông Cường, nhưng cũng chính các phương tiện truyền thông đưa tin các doanh nghiệp Việt Nam (vì lý do tế nhị tôi không muốn đưa tin) sản xuất tuơng ớt dùng phẩm màu công nghiệp có chứa chất Sudan, vậy tôi nên tin ai?
- Ông Nguyễn Việt Cường: Trên thực tế trên địa bàn Hà Nội đến thời điểm hiện nay, chúng tôi chưa phát hiện thấy cơ sở sản xuất nào có sử dụng chất nhuộm màu Sudan trong sản phẩm. Chúng tôi cũng đã lấy một số mẫu của các cơ sở sản xuất cũng như mẫu ngẫu nhiên ở các chợ để gửi đi kiểm định. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ thông báo nên việc có thông tin như bạn nêu ở trên vào thời điểm này là chưa chính xác.
nguyen tran khanh - Nam 30 tuổi - cau giay
- Tôi có một nguời bạn làm việc ở công ty Trung Thành, nghe nói ông rất có tài hùng biện (từ 7h30 sáng đến 9-10h tối), ông có thể giúp tôi cách nào đó để tự tin khi hùng biện hay không?
- - Ông Phí Ngọc Chung: Rất cảm ơn bạn đã quan tâm đến cuộc sống thực sự tại Trung Thành. Đúng là đã có những ngày chúng tôi cùng nhau làm việc như vậy. Khi bạn có một niềm đam mê cháy bỏng cho mục tiêu và mơ ước của mình thì bạn sẽ có khả năng lôi cuốn, chia sẻ suy nghĩ của mình cho mọi người. Vì vậy, để tự tin khi hùng biện bạn cần có niềm đam mê và những kiến thức trong lĩnh vực cần trao đổi.
Trần Diệu Linh - Nữ 19 tuổi - Giảng Võ, Hà Nội
- Chú Chung ơi, có lần cháu đi siêu thị mua một chai tuơng ớt có tên Picaron (sản phẩm cao cấp của Trung Thành) với giá 8.000 đồng, cháu thấy rất thơm ngon, nhưng sao chú bán đắt thế?
- Ông Phí Ngọc Chung: Cảm ơn cháu đã tin dùng sản phẩm tương ớt Picaron mới của Trung Thành. Đây là kết quả công trình nghiên cứu sản phẩm mới của Phòng nghiên cứu phát triển sản phẩm mới Trung Thành năm 2005. Tương ớt Picaron được tạo từ ớt tiêu (loại ớt tiêu sinh trưởng trên vùng núi Tây Bắc tổ quốc) có độ cay nóng đặc biệt và hương thơm đặc trưng. Điểm khác biệt cơ bản này đã tạo cho Picaron – Tí hon vượt trội vị thế nhất định trên thị trường. Sản phẩm Picaron hiện đang được trợ giá bởi Quỹ đầu tư phát triển sản phẩm mới của TrungThành.
Nguyễn Văn Mà - Nam 38 tuổi - Hà Nội
- Tôi đã đọc trên VietNamNet về khả năng chống ung thư từ ớt tuơi, là một nhà sản xuất nổi tiếng về các sản phẩm từ ớt, ông đánh giá thế nào về nguồn tin này?
- Ông Phí Ngọc Chung: Thông tin ớt tươi có khả năng chống ung thư tôi cũng đã được đọc nhiều trên báo chí. Ngoài VietNamNet, theo tin trên đài BBC, một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Nottingham (Anh) đã phát hiện ra rằng, những hợp chất thuộc họ vanilloid, trong đó có capsaisin có nhiều trong ớt, có khả năng gắn kết với những protein trong ti thể của tế bào ung thư và gây nên hiện tượng chết tế bào mà không ảnh hưởng đến những tế bào khoẻ mạnh xung quanh. Với tư cách là nhà sản xuất, Trung Thành chưa có một công trình nghiên cứu cụ thể nào về vấn đề này. Tuy nhiên, công dụng của quả ớt đối với sức khoẻ thì đã được áp dụng nhiều trong dân gian. Ví dụ như dùng ớt để chữa chứng khó tiêu, khản cổ; lá ớt tươi để chữa vết rắn, rết cắn.
Vũ Thi Minh Phuong - Nữ 27 tuổi - Minh Khai - Hà Nội
- Tôi thấy sợ tương ớt của các quán ở ngoài, vậy tại sao ban quản lý VSATTP vẫn để như thế?
- Ông Nguyễn Việt Cường: Hiện tại, các cửa hàng kinh doanh thực phẩm thức ăn đường phố như bạn nêu, ở tại 232 xã phường trên địa bàn Hà Nội đều có ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm trong đó trạm y tế là đơn vị chuyên môn. Khi kiểm tra cơ sở kinh doanh, trong bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh có phương tiện để kiểm tra về phẩm màu vì vậy tương ớt cũng sẽ được kiểm tra. Nếu không đảm bảo sẽ bị tiêu huỷ tại chỗ và bị xử phạt theo đúng quy định.
Ông Phí Ngọc Chung đang trả lời độc giả |
N
guyễn Thị Thuỷ - Nữ- Thưa đồng chí, tôi muốn hỏi ngành y tế dự phòng đã có kế hoạch gì trong quản lý hàng hoá thực phẩm trôi nổi.
- Ông Nguyễn Việt Cường: Về mặt nguyên tắc, tất cả những mặt hàng thực phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ, kể cả sản phẩm của nước ngoài, nếu bị phát hiện đều bị thu giữ, tiêu huỷ. Cá nhân, tổ chức kinh doanh các sản phẩm nêu trên đều bị xử phạt theo quy định của pháp luật về VSATTP.
Hoàng Ngọc Tâm - Nữ 26 tuổi - 63B phố Lý Nam Đế - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội
- Chào ông, có thể tôi hơi tò mò 1 chút nhưng hiện nay lực lượng tại Sở Y tế có quá mỏng so với thị trường Hà Nội, thưa ông có quá khó khăn không? Và hàng tháng còn phải tham gia chiến dịch ATVST nữa chưa nói đến tình trạng không rõ ràng, mập mờ của các chế độ cũng như chính sách cho người tiêu dùng chúng tôi. Chiến lược dài hạn cũng như ngắn hạn của nhà nước như thế nào sau tương ớt sudan - Xin ông tiết lộ một chút
- Ông Nguyễn Việt Cường: Hiện, lực lượng thanh tra của Sở Y tế còn hạn chế. Nhưng việc quản lý về VSATP không phải chỉ thuộc trách nhiệm của ngành y tế mà theo quy định của Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm và các văn bản có liên quan thì trách nhiệm quản lý thực phẩm trên địa bàn còn thuộc trách nhiệm của uỷ ban nhân dân các cấp. Hà Nội đã có ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm từ thành phố đến xã, phường. Các ban chỉ đạo đều có kế hoạch công tác trong đó có công việc thanh kiểm tra và xử lý các cơ sở có vi phạm. Bởi vậy, việc quản lý về VSATTP trên địa bàn Hà Nội vẫn được đảm bảo.
Hoàng Ngọc Tâm - Nữ 26 tuổi - 63B phố Lý Nam Đế Quận Ba Đình Thành phố Hà Nội
- Gửi ông Cường: Xin ông cho biết chiến lược sắp tới của các cấp cơ quan có thẩm quyền như Sở Y tế Hà Nội nếu như phát hiện tương ớt có sudan?
- Ông Nguyễn Việt Cường: Nếu như tại Hà Nội phát hiện ra cơ sở sản xuát tương ớt nào có sử dụng sudan thì chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý, đình chỉ hoạt động và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy phép có liên quan đến hoạt động sản xuất của cơ sở. Nếu có đủ các yếu tố cấu thành "tội vi phạm các quy định về VSATTP" tại Điều 244 của Bộ luật Hình sự đã quy định thì chúng tôi sẽ chuyển tới các cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý.
Đặng Văn Đông - Nam 32 tuổi - Thanh Xuân, Hà Nội
- Tôi xem chuơng trình Chuyện Doanh Nhân và đuợc biết ông đã gây dựng từ hai bàn tay trắng, thưa ông làm giàu có khó không?
- Ông Phí Ngọc Chung: Cảm ơn bạn đã rất quan tâm đến quá trình xây dựng và phát triển của Trung Thành cũng như bản thân tôi. Quả thực là tôi và người em trai tôi đã xây dựng Trung Thành từ hai bàn tay trắng như bao người doanh nhân khác. Cá nhân tôi cho rằng làm giàu là rất khó nhưng cũng không có nghĩa là không thể thực hiện được, cái quan trọng nhất là bạn cần có ý chí, lòng quyết tâm và khả năng nắm bắt cơ hội.
Nguyễn thị Cẩm Vân - Nữ 22 tuổi - Cau Giay - Ha Noi
- 1.Lam the nao nguoi tieu dung co the biet duoc loai tuong ot minh dang su dung tai cac quan an la loai co chua doc to hay không? 2. Hoa chat sudan doc hai nhu vay co bi cam su dung hay không? Co nen khuyen cao nguoi dan ve tac hai cua sudan de ngan chan nhung doi tuong do thieu hieu biet ma su dung loai hoa chat nay trong che bien thuc pham?
- Ông Nguyễn Việt Cường: Câu 1: Để yên tâm khi sử dụng tương ớt, bạn có thể tham khảo các ý kiến tôi đã nêu ở trên.
Nguyễn Minh Ly - Nữ 25 tuổi - Cầu Giấy, Hà Nội
- Theo em đuợc biết, các sản phẩm nông sản chế biến thuờng gặp khó khăn về chất luợng nguyên liệu, Trung Thành đã làm gì để ổn định chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vaò?
- Ông Phí Ngọc Chung: Rất cảm ơn về những chia sẻ của bạn. Công ty Trung Thành là một doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để có thể áp dụng đồng thời hai hệ thống quản lý chất lượng quốc tế ISO 9001:2000 và HACCP (ngăn ngừa và loại bỏ các mối nguy an toàn thực phẩm tại các điểm kiểm soát tới hạn). Hơn nữa, để có thể ổn định nguồn nguyên liệu, Trung Thành đã đầu tư rất lớn cùng bà con nông dân để tạo ra các vùng nguyên liệu theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của các hệ thống quản lý chất lượng như vùng nguyên liệu ớt quả, cà chua, dưa chuột bao tử, ngô bao tử, ngô hạt siêu ngọt… Mặc dù vậy, thói quen sản xuất nông nghiệp ở qui mô nhỏ lẻ, thiếu tập trung và nhận thức chưa đầy đủ về các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm nông nghiệp của bà con nông dân khiến Trung Thành gặp rất nhiều khó khăn trong việc đầu tư khoanh vùng nguyên liệu để phục vụ sản xuất với qui mô lớn.
Vuơng Thị Diệu Hằng - Nữ 29 tuổi - Lò Đúc, Hà Nội
- Tôi thường rất thích ăn xì dầu, sau sự kiện xì dầu có chứa chất gây ung thư 3-MCPD, tôi lúng túng không biết chọn loại nào? Xin anh Chng tư vấn giúp tôi.
- Ông Phí Ngọc Chung: Trong xu hướng của cuộc sống hiện đại, việc sử dụng các sản phẩm có nguồn từ thực vật sẽ giúp bạn phòng ngừa được một số bệnh ví dụ như béo phì... Thói quen sử dụng xì dầu, nước tương trong bữa ăn hàng ngày là rất phổ biến tại Việt
Đoàn Văn Toàn - Nam 25 tuổi - Thanh Xuân - Hà Nội
- Thưa ông, tôi có nghe nối, Trung Thành đang định huớng phát triển thành một tập đoàn sản suất và phân phối nông sản, thực phẩm, Ông có thể cho tôi cơ hội làm việc trong tập đoàn Trung Thành? Nếu đuợc thì tôi có thể nộp hồ sơ ở đâu?
- Anh Phí Ngọc Chung: Ban lãnh đạo công ty Trung Thành cùng tập thể CBNV đang nỗ lực hết sức để xây dựng Trung Thành trở thành một tập đoàn sản xuất và phân phối nông sản, thực phẩm. Chúng tôi luôn vui mừng chào đón những người mong muốn đóng góp cho sự phát triển của Trung Thành nói riêng và nông sản Việt
Lê Thành An - Nam 30 tuổi - Hà Nội
- Xin ông Cường cho biết các đợt kiểm tra chỉ là phong trào hay khi có sự lên tiếng của dư luận không?
- Ông Nguyễn Việt Cường: Các đợt kiểm tra đều có kế hoạch công tác của từng năm, từng quý, từng tháng và có sự phân cấp rõ ràng giữa các đoàn của thành phố với quận huyện, xã phường thị trấn. Việc kiểm tra được tiến hành thường xuyên liên tục chứ không phải chỉ là phong trào và khi có sự lên tiếng của dư luận như bạn nêu.
Nguyễn Văn Hùng - Nam 21 tuổi - Ba Đình - Hà Nội
- Xin ông cho biết những nhận định và đánh giá về tiềm năng của sản phẩm gia vị nói riêng và của hàng nông sản nói chung của VN tại thị trường nước ngoài?
- Ông Phí Ngọc Chung: Trong xu thế hội nhập, các nền văn hoá, lối sống trong cộng đồng quốc tế sẽ được giao hoà. Các nước có văn hoá ẩm thực gần với văn hoá ẩm thực VN vốn đã rất chuộng gia vị VN như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước ở xa hơn như Mỹ, Đức, Tiệp, Anh, Nga, có tập quán, khẩu vị khác hơn cũng sẽ có cơ hội làm quen với phong vị ẩm thực VN, tương tự như người Việt hiện đại ăn KFC, MC Donal, uống coca-cola, pepsi. Trung Thành và các doanh nghiệp trong ngành coi hội nhập là một cơ hội lớn để phổ biến rộng rãi hơn nữa gia vị truyền thống VN.
Phạm Quang Hưng - Nam 45 tuổi - Nam Định
- Xin đuợc hỏi ông Chung - TGĐ công ty Trung Thành: Là một nguời trong ngành, ông có biết về việc nguời ta vẫn sử dụng sudan khi chế biến tuơng ớt không? Ông có biết gì về tác hại của nó không?
- Ông Phí Ngọc Chung: Theo các tài liệu khoa học đáng tin cậy,
phuongdung@yahoo.com - Nữ - TP.HCM
- Tôi mới mua một chai nước mắm cá hồng của Trung Thành, hình như được thiết kế khác trước đây, không biết có đúng không? Tại sao ông lại quyết định thay đổi thiết kế khi thiết kế cũ đã quen thuộc với người tiêu dùng?
- Ông Phí Ngọc Chung: Tôi rất bất ngờ về quan sát tinh tế của bạn về sự thay đổi nhãn sản phẩm Trung Thành. Khoảng năm 1998, nhãn hiệu cũ của Trung Thành đã tạo ra một xu hướng thiết kế nhãn hiệu trong ngành gia vị, đó là thiết kế nhãn hiệu hình oval hoặc đường bao hình oval. Dần thiết kế nhãn hiệu ban đầu của Trung Thành không còn khác biệt với sản phẩm cùng loại. Trước tình hình đó, Trung Thành đã quyết định nghiên cứu và bảo vệ thiết kế nhãn hiệu mới, để tạo sự khác biệt so với sản phẩm cùng loại. Năm 2006 Trung Thành đã cho ra thị trường những sản phẩm với màu áo mới, tươi tắn, trẻ trung và đầy hấp dẫn so với thiết kế trước đây.
trần thị hoa - Nữ - lạng sơn
- Thưa ông Chung, ông đánh giá như thế nào về vị thế của công ty ông trên thị truờng hiện nay
- Anh Phí Ngọc Chung: Bất kỳ đánh giá hay nhận định nào của cá nhân tôi về vị thế Trung Thành đều mang tính chủ quan, người có thể đánh giá khách quan trong trường hợp này chính là các bạn - những người tiêu dùng. Món quà quý giá mà các bạn đã dành cho Trung Thành trong quá trình xây dựng và phát triển đó là: Trung Thành được bình chọn HVNCLC 7 năm liền; được bình chọn là Thương Hiệu Mạnh Việt Nam 2006; Thương hiệu nổi tiếng Việt Nam 2006; Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2004 và rất nhiều cúp vàng chất lượng khác. Chúng tôi luôn tự hào và trân trọng những món quà đó.
hoàng thị thanh - Nữ 37 tuổi - hải phòng
- Thưa ông Cuờng, theo ông nói ở trên thì những hàng hoá trôi nổi trên thị truờng sẽ bị tiêu huỷ, nhưng hiện nay tôi vẫn thấy những hàng hoá đó xuất hiện trên thị truờng, thậm chí là nếu đi tìm thì rất dễ tìm thấy vì nó có ở khắp nơi. Ông giải thích điều này như thế nào?
- Ông Nguyễn Việt Cường: Các thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, khi tiến hành kiểm tra, đoàn kiểm tra nào phát hiện thì sẽ xử lý. Để giải quyết dứt điểm những vấn đề như bạn nêu ở trên là khó khăn nếu như người kinh doanh không chuyển biến về mặt nhận thức thì họ sẽ vẫn vi phạm. Do đó biện pháp tích cực nhất là tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến các kiến thức, các quy định về VSATTP. Đồng thời, xử phạt ngihêm minh các cơ sở vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng như đã làm thời gian qua để người tiêu dùng cảnh giác. Và các cơ sở sản xuất lấy đó làm bài học.
Vuơng Thế Tùng - Nam 28 tuổi - Đông Anh - Hà Nội
- Thưa ông giám đốc Công ty TNHH Trung Thành, hiện con trai ông đang đi học ở Trung Quốc & việc ấy có liên quan gì đến nguyên liệu để Công ty sản xuất và chế biến thực phẩm không?
- Ông Phí Ngọc Chung: Trước hết tôi rất cảm ơn câu hỏi thú vị của bạn. Đúng là con trai tôi đang theo học lớp Quản trị kinh doanh ở Thượng Hải, Trung Quốc. Nhưng không có nghĩa là các sinh viên Việt Nam đang học tập tại Trung Quốc đều có cha mẹ đang sản xuất xì dầu, tương ớt ca la thầu ở Việt Nam (cười ).
Nguyễn Thị Yến - Nữ 25 tuổi - Trung Hoà, Cầu giấy
- Xin ông Cường cho biết, ngoài tương ớt còn có trứng vịt, gà có chất sudan, vậy xin ông cho biết trách nhiệm quản lý về thực phẩm đối với người tiêu dùng như thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Ông Nguyễn Việt Cường: Trên địa bàn HN, chúng tôi đã lấy một số mẫu trứng để kiểm tra về chất sudan, nhưng kết quả cho thấy chưa phát hiện được chất sudan trong trứng. Tương ớt đang gửi kiểm nghiệm sẽ công bố ngay khi có kết quả.
Vấn đề bạn nêu về trứng gà trứng vịt có chất sudan là chưa chính xác.
Nguyễn Thị Yến - Nữ 25 tuổi - Trung Hoà, Cầu giấy
- Thưa ông Cường, là người đại diện cơ quản quản lý về vệ sinh thực phẩm, ông đánh giá thế nào về việc thực hiện các chính sách về an toàn thực phẩm của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm tại Hà Nội?
- Ông Nguyễn Việt Cường: Hiện tại trên địa bàn HN có hơn một nghìn cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm. Phần lớn các cơ sở đều thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các quy định về VSATTP bởi vì ngoài sự kiểm soát của các cơ quan chức năng thì vấn đề này còn liên quan đến sự tồn tại và phát triển của cơ sở.
Hiện nay, đã có một số cơ sở xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo quy trình HACCP.
aishiteru15116@yahoo.com - Nữ
- KÍnh gửi anh Cường! Xin anh cho biết cơ quan nào có thể giúp người tiêu dùng chúng em định vị thành phần cấu tạo của sản phẩm. Hơn nữa nếu như báo chí và các phương tiện truyền thông không vào cuộc làm sao mà người dân biết cái gì có hại và có lợi, có nên làm một chương trình tuyên truyền một cách rộng rãi những chất nghiêm cấm dùng trong thực phẩm cho người dân bọn em được biết không?
- Ông Nguyễn Việt Cường: Các cơ quan có thể kiểm định về chất lượng sản phẩm là trung tâm Y tế dự phòng HN, Viện dinh dưỡng Bộ Y tế. Việc tuyên truyền phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý và cơ quan truyền thông để người dân được biết những gì có lợi, có hại như bạn nêu.
Tôi đồng ý với bạn cần có một chương trình như vậy.
Nguyễn Thị Yến - Nữ 25 tuổi - Trung Hoà, Cầu giấy
- Xin anh Chung cho biết tại sao anh lại lấy thương hiệu là "Trung Thành"?
- Ông Phí Ngọc Chung: Trước hết Công ty Trung Thành được thành lập bởi hai sáng lập viên tôi và cậu em trai tôi tên là Thành. Để cho người ta khỏi nghĩ là... người Hà Nội sai chính tả và có nghĩa hơn chúng tôi đặt tên Công ty là Trung Thành và chọn sứ mệnh lưu giữ là truyền lại cho muôn đời sau phong vị truyền thống và ẩm thực Việt Nam - lòng Trung Thành.
Ngọc Tâm - Nam
- Kính gửi ông Cường. Tất nhiên hàng của các công ty trong nước đều có xuất xứ nhưng họ vẫn tung ra thị trường những sản phẩm làm chúng tôi nghe một lần là khiếp. Vậy thưa ông họ vẫn nhập phẩm màu, axit công nghiệp để lên men, và người cấp giấy phép cho họ nhập lại là cơ quan của sở y tế, vậy khi cấp giấy cơ quan của ông có biết họ nhập về để làm gì không?
- Ông Nguyễn Việt Cường: Tôi rất mong bạn nói rõ tên loại sản phẩm "một lần là khiếp vía" là gì, của cơ sở nào thì chúng tôi mới có căn cứ để trả lời. Việc nhập các loại hoá chất, nguyên liệu như phẩm màu, axit công nghiệp để lên men thì vẫn được cấp phép bởi vì các hoá chất này được sử dụng vào mục đích công nghiệp. Việc cơ sở sản xuất thực phẩm nào cố tình sử dụng phẩm màu hay hoá chất công nghiệp vào chế biến thực phẩm là vi phạm pháp luật về vệ sinh ATTP và sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định.
Hoàng Ngọc Tâm - Nữ 26 tuổi - 63B phố Lý Nam Đế - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội
- Xin ỏi ông Chung một chút ngoài lề nhưng tôi thấy cơ quan nào cũng lấy tiêu chí khách hàng làm trung tâm nhưng thực tế cho thấy họ vẫn sản xuất và bán những sản phẩm giời ơi mà khi cơ quan vào cuộc người tiêu dùng mới té ngửa ra. Quý công ty của ông có rất nhiều loại sản phẩm với mức chào giá khác nhau, tôi tin giá của những sản phẩm cao cấp như ớt Picaron, xì dầu Jo-o nhưng còn những sản phẩm mang thương hiệu Trung Thành giá rẻ thì sao?
- Ông Phí Ngọc Chung: Các dòng sản phẩm của Trung Thành được phân cấp hướng vào từng phân đoạn tiêu dùng khác nhau, với mỗi một phân đoạn thị trường thì có các sản phẩm được hoạch định những chiến lược riêng. Sản phẩm tương ớt cao cấp như Picaron, xì dầu Jo-o được sản xuất để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng cao cấp, còn lại các sản phẩm mang thương hiệu Trung Thành vẫn giữ nguyên mục đích phục vụ như trước. Tất cả các sản phẩm được sản xuất bởi Trung Thành đều được sản xuất theo một quy trình quản lý chất lượng rất nghiêm ngặt, đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Spi - Nam 26 tuổi - Hà Nội
- Thưa ông Cường, liệu Sở Y tế Hà Nội có đưa ra đuợc một danh sách các sản phẩm đã đuợc kiểm nghiệm là không chứa Sudan không? Nếu làm như vậy thì nguời tiêu dùng mới có thể yên tâm về các sản phẩm mình sử dụng được.
- Ông Nguyễn Việt Cường: Khi kiểm tra các sản phẩm đã được kiểm nghiệm, Sở Y tế sẽ công bố các sản phẩm đảm bảo VSATTP để người tiêu dùng được biết. Ví dụ chúng tôi đã kiểm định ba mẫu trứng nhưng không chứa sudan.
Ngọc Tâm - Nam
- Tôi cũng hỏi ông một chút, người Hà Nội thích ăn cái gì cũng khác lạ 1 chút , ăn hè phố, uống cũng hè phố, thậm chí muốn có cái giấy VSATTP cũng đơn giản như ngồi ở hè phố vậy. Tôi có người bạn nói muốn xin cấp giấy phép của sở y tế đơn giản như... Có đúng như vậy không, thưa ông?
- Ông Nguyễn Việt Cường: Việc cấp giấy chứng nhận VSATTP là thực hiện theo quy định của Bộ Y tế, vì vậy, khi kiểm tra, cơ sở phải thực hiện đầy đủ các tiêu chí về VS ngoại cảnh, VS dụng cụ, VS cá nhân, VS an toàn thực phẩm mới được cấp giấy chứng nhận... Vì vậy không có hiện tượng cấp giấy phép một cách dễ dàng như bạn nêu.
Truơng Văn Minh - Nam 30 tuổi - Hà Nội Do thời lượng của chương trình có hạn mà vẫn còn quá nhiều các câu hỏi của bạn đọc tiếp tục gửi về, thay mặt Công ty Trung Thành chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của người tiêu dùng cũng như độc giả của Báo Điện tử VietNamNet đã quan tâm và dành thời gian giao lưu cùng chúng tôi.
Những câu hỏi có nội dung tương tự đã trả lời trên chúng tôi xin phép không trả lời lại. Nếu độc giả còn những câu hỏi khác xin vui lòng gửi về website http:///www.trungthanh.com.vn.
- Vấn sudan trong tuơng ớt đang rất nóng bỏng trên thị trường. Theo ông sự việc đó ảnh hưởng như thế nào đến thương hiệu của Trung Thành
- Ông Phí Ngọc Chung: Tôi cho rằng những sản phẩm có thương hiệu, có đăng ký về chất lượng sẽ càng được người tiêu dùng tìm đến hơn, một khi người tiêu dùng không yên tâm về những sản phẩm trôi nổi trên thị trường.