,
221
2124
Sức khỏe
suckhoe
/khoahoc/suckhoe/
913336
Hà Nội: Nhiều cửa hiệu bán bánh su sê có hàn the
1
Article
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
,

Hà Nội: Nhiều cửa hiệu bán bánh su sê có hàn the

Cập nhật lúc 09:03, Thứ Hai, 26/03/2007 (GMT+7)
,

Ngày 25/3, đoàn thanh tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thành phố Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện nhiều cửa hiệu  tại  phố Hàng Than bán bánh đúc, bánh su sê có chứa hàn the.

banh01CMS.jpg

Nhân viên đang làm bánh bằng tay không có găng tay tại cơ sở Nguyên Minh - 65/104 Hàng Than (Ảnh: Tiền Phong)

Theo báo Hà Nội Mới, 3/5 cửa hàng buôn bán bánh su sê tại phố Hàng Than qua kiểm tra đã cho kết quả bánh su sê có sử dụng hàn the.

Đó là 69 chiếc bánh đã thu được tại cửa hàng Ngọc Ninh (số 53 Hàng Than), hơn 40 chiếc bánh susê khác của cửa hàng Nguyên Long (số 51 Hàng Than).

Đoàn cũng đã kiểm tra bánh đúc, bánh cuốn tại một số cửa hàng ăn tự chọn có tiếng của thành phố: Quà Ngon Thùy Linh (12 Thái Hà) và quán Ngon 18 Phan Bội Châu.

Tại cửa hàng Quà Ngon Thùy Linh, cả hai mẫu bánh đúc thử tại chỗ đều có dấu hiệu của hàn the với màu đỏ đậm.

Được biết, số bánh này lấy từ cơ sở gia truyền rất nổi tiếng về bánh đúc- số 8B Lê Ngọc Hân. Đoàn đã lập biên bản xử lý và tiến hành tiêu hủy tại chỗ 10kg bánh đúc.

* Trong khi đó, báo Tiền Phong có bài viết mô tả kỹ hơn thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại một số cửa hiệu bán bánh ở phố Hàng Than.

Theo chân đoàn kiểm tra liên ngành TP. Hà Nội vào ngày 25/3, phóng viên báo Tiền Phong mô tả chi tiết như dưới đây.

Tại cửa hàng Ngọc Ninh số 53 Hàng Than, đoàn thanh tra liên ngành do Sở Y tế chủ trì bằng test thử nhanh đã phát hiện bánh su sê có hàn the. Mất nhiều thời gian tìm kiếm và gọi điện thoại, người phụ trách cửa hàng cũng không thể xuất trình được giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Nơi sản xuất chỉ là một phòng nhỏ hẹp sát nhà vệ sinh, nồi đựng nguyên liệu bột, gạo nằm lẫn với các vật dụng gia đình lỉnh kỉnh khác và không hề được che đậy. Nhân viên cửa hàng không được trang bị trang phục riêng khi sản xuất.

Cơ sở Nguyên Long ở số 51 Hàng Than cách đó mấy bước chân cũng bị phát hiện có hàn the trong bánh su sê.

Tại hiệu Nhật Ninh số 57B, nhân viên bán hàng nhất định không tiết lộ cơ sở cung cấp bánh su sê khi biết bánh nhà mình bán có hàn the!

Đến khi ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó chủ tịch UBND phường Nguyễn Trung Trực xuất hiện, nhân viên cửa hàng này mới đưa đoàn sang cơ sở Nguyên Minh số 65/104 Hàng Than.

Tuy nhiên tại cơ sở này đoàn không thể tìm ra một chiếc bánh su sê nào. Cũng giống hiệu Nhật Ninh, chủ cơ sở Nguyên Minh không hề xuất hiện. Ba nhân viên vừa làm bánh, vừa bán hàng. Cả ba người này đều không mặc trang phục lao động, không khẩu trang, không găng tay.

Kiểm tra sáu cửa hàng ở phố này thì có tới ba cửa hàng bán su sê có hàn the. Đoàn đã tịch thu toàn bộ hơn 100 chiếc bánh susê vào giao cho phường tiêu huỷ.

Khi được hỏi tại sao một địa chỉ có tiếng như Hàng Than lại để xảy ra tình trạng buôn bán thực phẩm có hoá chất độc hại, ông Nghĩa cho biết, phường thường xuyên đi kiểm tra nhưng các nhà ở đây vẫn “bán giấu bán giếm”.

Trong khi đó, sản phẩm bánh su sê được bày bán công khai tại phố Hàng Than.

banhsuse.jpg

Mẫu bánh xu xê bị thu giữ chứa "đậm đặc" hàn the do đoàn thanh tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm của Hà Nội phát hiện tại ki-ốt số 6 phố Hàng Than vào ngày 1/4/2006 (Ảnh: VNMedia)

Đó là chưa nói, phường Nguyễn Trung Trực là một trong 283 xã phường đầu tiên được Sở Y tế Hà Nội cấp test thử nhanh formol và hàn the để chủ động trong việc thanh kiểm tra thực phẩm.

Sau Hàng Than, khu ẩm thực Thuỳ Linh số 18 Thái Hà (Hà Nội) là địa chỉ dừng chân tiếp theo của đoàn thanh tra. Khi kiểm tra đến bánh đúc thì mẩu giấy thử màu vàng của thanh tra viên Hùng ở Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã ngả sang màu đỏ, chứng tỏ có hàn the. Phụ trách quầy hàng này cho biết bánh đúc do cơ sở số 8B Lê Ngọc Hân cung cấp.

Bài trên báo Tiền Phong cho biết, đây là cơ sở bán bánh đúc gia truyền, từng được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông đại chúng như một địa chỉ ẩm thực đặc sắc của Hà Nội. Đoàn thanh tra đã tịch thu 3 mâm bánh đúc và một nồi bánh 10kg để tiêu huỷ.

Bài viết dẩn lời ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nói: “Một địa chỉ danh tiếng như Hàng Than, nơi thu hút rất nhiều khách trong nước và nước ngoài; một cơ sở ăn uống tầm cỡ như Thuỳ Linh - nơi thu hút hàng trăm thực khách mỗi ngày - mà để xảy ra tình trạng lộn xộn và mất an toàn vệ sinh thực phẩm như vậy là do ý thức người bán hàng, người sản xuất, đặc biệt là cơ quan quản lý cấp phường chưa cao”.

  • Ng. Lan (Trích thuật theo Tiền Phong, Hà Nội Mới)
,
,