TP.HCM: Thêm 7 cơ sở sản xuất nước tương vi phạm
Chiều 28/5, Sở Y tế TPHCM đã công bố thêm 7 cơ sở sản xuất nước tương có độc chất 3-MCPD gây ung thư vượt mức cho phép (dưới 1mg/lít).
>> Hà Nội: Thanh tra các cơ sở nước tương... trừ Chin-su?
>> Chất 3-MCPD trong nước tương gây biến đổi gene
>> Sự thực chuyện thu hồi "nước tương đen"
Đến chiều 28-5, một số loại nước tương chứa độc chất gây ung thư vẫn được bày bán thoải mái. (ảnh NLĐ) |
7 cơ sở sản xuất nước tương đó là: Công ty Sản xuất Gia vị và Nước chấm Hậu Sanh, Công ty Mekong, Công ty Miwon VN, cơ sở Tâm Ký, cơ sở Vĩnh Phước, cơ sở Bách Thảo và cơ sở Khương Phát.
Đáng chú ý, sản phẩm của những cơ sở này có hàm lượng 3-MCPD từ 1,11 -147,68 mg/lít. Tất cả những mẫu nước tương của 7 cơ sở trên đều được lấy trong hai ngày 3-5 và 21-5, do Viện Vệ sinh Y tế công cộng xét nghiệm.
Cơ sở Tâm Ký (147,68 mg/lít), Công ty Mekong (103,47 mg/lít). Cơ sở Vĩnh Phước (53,76mg/lít), Công ty Khương Phát (19,38mg/lít0, Cơ sở Bách Thảo (6,80mg/lít), Công ty Miwon VN (2,47mg/lít). Riêng Công ty Hậu Sanh có 2 mẫu nước tương xét nghiệm thì cả 2 mẫu đều có chất 3-MCPD vượt mức cho phép, (2,8mg/lít) và (1,11mg/lít).
Công ty Hậu Sanh và Miwon VN đã bị ra quyết định xử phạt tiền hơn 10 triệu đồng (mỗi đơn vị), các cơ sở khác chưa xử lý.
Chiều cùng ngày, lãnh đạo TP.HCM đã yêu cầu ban giám đốc Sở Y tế TP báo cáo tình hình xung quanh vụ nước tương có chứa 3-MCPD cao quá mức cho phép.
Theo ông Lê Trường Giang, phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, Sở Y tế thừa nhận việc thanh tra Sở trong thời gian qua đã có hai thiếu sót là chậm công bố thông tin và xử lý cơ sở vi phạm chưa triệt để. Được biết, 10 giờ ngày 30-5 sở sẽ có cuộc làm việc với tất cả các cơ sở sản xuất nước tương có vi phạm về hàm lượng 3-MCPD.
(Theo Người Lao Động, Tuổi Trẻ)