,
221
7941
Theo dòng thời sự
tdsk
/khoahoc/tdsk/
938860
Hà Nội: Kiểm tra, tiêu hủy nước chấm không đạt tiêu chuẩn
1
Article
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
,

Hà Nội: Kiểm tra, tiêu hủy nước chấm không đạt tiêu chuẩn

Cập nhật lúc 20:22, Thứ Ba, 29/05/2007 (GMT+7)
,

(VietNamNet)Ngày 29/5, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra một số cơ sở sản xuất tương, nước mắm trên địa bàn TP Hà Nội. Đoàn đã tiến hành tiêu hủy nước tương, nước mắm không đạt tiêu chuẩn.

Ảnh minh họa (Ảnh: K. Chi)
Đoàn thanh tra đã đột xuất kiểm tra tổng đại lý kinh doanh nước tương Nam Dương tại đường Giáp Bát (Hà Nội). Tổng đại lý đã xuất trình được giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của Nam Dương, nguồn gốc xuất xứ hàng hoá...

Theo Tổng đại lý, ngày 28/5 họ mới nhận được Thư ngỏ của cơ sở Nam Dương tại TP.HCM gửi các đại lý trên toàn quốc đề nghị thu hồi toàn bộ sản phẩm nước tương trên thị trường. Hiện nước tương Nam Dương đang phân phối qua 5 đại lý chính và hệ thống bán lẻ ở Hà Nội. Tính đến 29/5, Tổng đại lý Nam Dương tại Hà Nội đã thu hồi hơn 2.000 chai nước tương đang bán trên thị trường Hà Nội.

Kiểm tra chợ Hàng Da, phát hiện 3/6 cửa hàng vẫn bày bán các sản phẩm nước tương Nam Dương của cơ sở sản xuất có trong danh sách đen. Hầu hết chủ hàng giải thích là do chưa biết đến thông tin về việc nước tương có sử dụng 3-MCPD độc hại nên vẫn bán. Sau khi đoàn thanh tra giải thích cụ thể, một số chủ cửa hàng tại chợ Hàng Da đã tự động tiêu huỷ tại chỗ các chai nước tương Nam Dương.

Ngay sau đó ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Ban quản lý chợ Hàng Da thông báo trên loa cho các hộ kinh doanh biết về thông tin nước tương có chứa 3-MCPD và đề nghị ngưng bày bán.

Tại chợ Ô Cách (Đức Giang, Gia Lâm) đoàn đã phát hiện một cửa hàng khô có bày bán dầu hào nhãn hiệu Nestle đã hết hạn sử dụng vào ngày 30/11/2006.

Còn tại xưởng sản xuất nước mắm ở ngõ 234, Đức Giang (Gia Lâm, Hà Nội) đoàn thanh tra nhận thấy cơ sở này tọa lạc trên một khu nhà dột nát, ẩm ướt. Đặc biệt, tất cả các thùng phi đựng nước mắm đều cáu bẩn, để cạnh những can dầu nhớt và đặt gần cống rãnh.

Ông Lê Anh Tuấn cho biết cơ sở này vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra còn vi phạm về quy định nhãn mác. Cụ thể cơ sở công bố thời hạn bảo quản nước mắm trong 12 tháng nhưng trên nhãn mác lại ghi hạn sử dụng trong 18 tháng. Đây cũng là cơ sở sản xuất chưa có giấy chứng nhận công bố chất lượng sản phẩm; công nhân không có trang phục lao động theo yêu cầu và cũng chưa khám sức khỏe.

Thanh tra Sở Y tế đã tạm thời đình chỉ cơ sở sản xuất này, đồng thời tiến hành tiêu hủy nhãn mác cùng 155 chai nước mắm thành phẩm, khoảng 100 lít nước mắm.

  • Khánh Chi
,
Gửi cho bạn bè In tin này
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
Quảng cáo
,
,
,