Sở Y tế TP.HCM 'lờ' 16/17 báo cáo lên cấp Bộ
21/6, Bộ Y tế cho biết, từ năm 2004 đến nay Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh không báo cáo với Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) 16/17 vụ việc trong công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời không có biện pháp xử lý kịp thời; chỉ duy nhất một vụ việc được báo cáo thì cũng không đầy đủ.
Từ ngày 7/6/2004, Công văn số 255/QLTP-ĐK của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm yêu cầu báo cáo số cơ sở chế biến thực phẩm - hạn 25/6/2004, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh không báo cáo. Ngoài ra, Bộ Y tế vẫn chưa thấy báo cáo của Sở về kiểm tra sự việc báo nêu: chế biến đậu hũ bằng công nghệ kinh hoàng. Kế hoạch hành động đảm bảo VSATTP đến năm 2010 của TP.HCM, tình hình cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP... cũng không thấy Sở có công văn trả lời.
Chỉ có duy nhất Công văn số 385/ATTP- ĐK của Cục ATVSTP yêu cầu báo cáo khẩn về tên sản phẩm, lô sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng... của 17 cơ sở sản xuất nước tương vi phạm để có cơ sở cho các địa phương thu hồi sản phẩm, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh mới trả lời công văn, nhưng cũng không đầy đủ.
Cục VSATTP cho biết thêm 3/4 mẫu xì dầu sản xuất tại Thừa Thiên - Huế gửi kiểm nghiệm tại TP.HCM có hàm lượng 3-MCPD cao quá mức cho phép. Đó là các mặt hàng nước tương đậu nành hiệu Song Hỷ của Công ty TNHH Minh Thu, xì dầu vị trai Lá Bồ Đề và tàu vị yểu Lưu Hương 10 độ đạm.
Cũng trong ngày 21/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cho biết đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là các mặt hàng nước tương, nước chấm... sẽ bắt đầu làm việc từ tuần tới, tại 5 địa phương TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và Lạng Sơn.
Theo ông Quang, Bộ Y tế cũng sẽ làm việc với các cơ sở kiểm nghiệm, nhằm thống nhất qui trình lấy mẫu, kiểm nghiệm hàm lượng 3-MCPD trong mặt hàng nước tương, thay vì “mỗi nơi một cách” như hiện nay.
(Theo TTXVN/TTO)