Đà Nẵng: 7 nhãn hiệu nước tương chứa 3-MCPD vượt chuẩn
(VietNamNet) - Ngày 22/6, Sở Y tế Đà Nẵng đã chính thức công bố danh sách 7 cơ sở sản xuất nước tương với 7 nhãn hiệu có hàm lượng 3-MCPD vượt mức cho phép.
Kiểm tra các loại nước tương đang bày bán tại Siêu thị Đà Nẵng Ảnh: HC |
Bao gồm các nhãn hiệu: Cây bồ đề, Merrking, nước nêm gia vị Lá bồ đề, xì dầu Thượng Hải, xì dầu Thái Hoà, xì dầu Kim Trang và nước tương đậu nành Tây du ký.
Các cơ sở này đều bị xử phạt theo quy định của Bộ Y tế.
Ông Trần Văn Nhật cũng cho biết, trong ngày 22/6, Thanh tra Sở Y tế Đà Nẵng đã tiến hành thu hồi để tiêu huỷ toàn bộ các lô nước tương của 7 cơ sở sản xuất nói trên và buộc phải ngưng hoạt động.
Sở Y tế Đà Nẵng chỉ cấp phép hoạt động sản xuất trở lại khi nào các cơ sở này có đủ giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó bắt buộc hàm lượng 3-MCPD phải đạt tiêu chuẩn cho phép.
Được biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, trong thời gian qua Sở Y tế Đà Nẵng phối hợp với Ban quản lý các chợ trên địa bàn đã tiến hành thu hồi hàng nghìn chai nước tương nằm trong danh mục 17 loại nước tương có hàm lượng 3-MCPD vượt mức cho phép.
Tuy nhiên, hiện số nước tương này vẫn đang niêm phong tại các địa phương mà chưa có biện pháp xử lý, trong khi theo chỉ đạo của Bộ Y tế, việc thu hồi và xử lý nước tương "đen" phải kết thúc trước ngày 1/7.
- Hải Châu