TP.HCM: Lập Thanh tra chuyên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm
(VietNamNet) - Ngày 29/6, tại Hội nghị sơ kết công tác vệ sinh an toàn thực phẩm của TP.HCM 6 tháng đầu năm 2007, Sở Y tế TP.HCM cho biết, đến cuối 2007, sẽ thành lập và đưa vào hoạt động Lực lượng thanh tra chuyên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm với ít nhất 10 biên chế.
Nhiều số liệu nêu ra tại Hội nghị sơ kết công tác vệ sinh an toàn thực phẩm của TP.HCM 6 tháng đầu năm 2007 cho thấy, tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn rất phức tạp...
Qua kiểm tra đã có 34 loại nông sản bị vượt do dư lượng thuốc trừ sâu, nguồn gốc từ 11 tỉnh thành và Trung Quốc thì cả 34 loại đều bị vượt.
Các địa phương có nhiều mẫu rau vượt dư lượng độc hại là: TP.HCM (22 mẫu vượt), Lâm Đồng (52 mẫu vượt), Tiền Giang (15 mẫu vượt).
Đối với siêu thị, doanh nghiệp, cửa hàng có bán rau an toàn, cơ sở chế biến rau quả, tổng số mẫu kiểm tra là 905 mẫu, có 65 mẫu vượt (chiếm tỷ lệ 7,18%), tăng về tỷ lệ so với cùng kỳ năm 2006 (4,81%).
Về phụ gia thực phẩm, theo ghi nhận của ngành y tế TP, việc sử dụng hoá chất phụ gia ngoài danh mục như hàn the, formol, đường hoá học... (ở những nơi sản xuất nhỏ lẻ) vẫn còn phổ biến. Tuy nhiên, ngành y tế TP cho rằng, thủ tục pháp lý cho việc xử phạt, xử lý thực phẩm tịch thu vẫn còn rắc rối, nên các quận - huyện không tích cực xử lý triệt để!
Còn công tác cấp Giấy chứng nhận cho đối tượng kinh doanh thức ăn đường phố ở cấp phường – xã thì ngành y tế TP.HCM cũng cho là... còn gặp nhiều khó khăn do thiếu cán bộ chuyên môn, Số lượng cơ sở cần kiểm tra, giám sát theo các quy định của Bộ Y tế thì nhiều, nhưng nhân lực chuyên trách đều thiếu.
Một trong những biện pháp khắc phục do Sở Y tế TP.HCM đề ra là, đến cuối năm 2007, Sở Y tế sẽ thành lập và đưa vào hoạt động Lực lượng thanh tra chuyên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm với ít nhất 10 biên chế. Đây là lực lượng thường trực của thanh tra liên ngành cấp TP. Công tác thanh, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được đẩy mạnh trên diện rộng.
Tại Hội nghị nói trên, Phó chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Tài, đã chỉ đạo ngành y tế TP phải thường xuyên thanh, kiểm tra để phát hiện sai trái. Những trường hợp tái vi phạm cần bị xử phạt nặng.
Ông Tài cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức, phương tiện để người dân và nhà sản xuất ý thức hơn về vệ sinh an toàn thực phẩm.
-
Phạm Cường