TP.HCM: 22 công nhân bị ngộ độc thực phẩm
(VietNamNet) - Ngày 9/7, BV Thủ Đức đã nhận điều trị cho 22 nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm tập thể. Trước đó chưa đầy nửa tháng, vào hai ngày 27 - 28/6, hơn 220 công nhân của 4 công ty ở Quận 12 và Quận Bình Tân cũng đã bị ngộ độc thực phẩm.
Một số bệnh nhân của vụ ngộ độc thực phẩm ngày 27 - 28/6, đang được điều trị tại BV Tân Bình. Nguồn: VietNamNet
Những nạn nhân này là công nhân của Công ty sản xuất giày da Free Trend, khu chế xuất Linh Trung 2, Thủ Đức.
Theo thông tin ban đầu, khẩu phần ăn trưa của cả 22 công nhân này có món cá ngừ.
Trước đó chưa đầy nửa tháng, vào hai ngày 27 - 28/6, hơn 220 công nhân của 4 công ty ở Quận 12 và Quận Bình Tân đã bị ngộ độc thực phẩm.
Các nạn nhân của 4 công ty nói trên đã ăn trưa với canh cải thịt heo, bắp cải xào, cá thu kho và trứng chiên cà chua. Tất cả các thức ăn đều do một công ty dịch vụ suất ăn công nghiệp cung cấp.
Cho đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 6 vụ ngộ độc tập thể đã xảy ra với gần 1000 nạn nhân.
Theo thống kê của Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, trong 165 vụ ngộ độc thực phẩm của năm 2006 có 35 vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt.
Nguyên nhân chủ yếu là do thực phẩm nhiễm vi sinh vật chiếm 38,8%, hóa chất độc hại chiếm 10,9%, và thực phẩm chứa độc chất độc hại chiếm 25,4%.
Cảnh báo từ Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm trong năm 2006, tình hình chế biến thực phẩm ở các bếp ăn tập thể còn vi phạm rất nghiêm trọng về các điều kiện vệ sinh: Tỷ lệ bốc thức ăn bằng tay: 67,3%; Tỷ lệ không rửa tay: 46,1%; Tỷ lệ bàn tay nhiễm E.coli (ô nhiễm phân): 50-90%; Tỷ lệ giò, chả có hàn the: 30-70%.
-
H.Cát