,
221
7941
Theo dòng thời sự
tdsk
/khoahoc/tdsk/
965578
Phạt gần 40 triệu đồng 3 cơ sở nước mắm dùng urê
1
Article
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
,

Phạt gần 40 triệu đồng 3 cơ sở nước mắm dùng urê

Cập nhật lúc 20:59, Thứ Năm, 02/08/2007 (GMT+7)
,

(VietNamNet) - Ngày 2/8, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với 3 cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nước mắm: Thuận Tiến, Thạnh Lộc, Hòn Mê đã được ký, với tổng số tiền phạt là 39.650.000 đồng.

Các cơ sở này đã sản xuất kinh doanh sản phẩm có sử dụng các chất phụ gia không được phép.

Chiết chai, dán nhãn ngay trên sàn nhà tại một cơ sở nước mắm (Ảnh: H.Cát)

Cụ thể, cơ sở sản xuất kinh doanh nước mắm Thuận Tiến -  C31 cư xá 307, P. 25, Q. Bình Thạnh bị phạt 17.150.000 đồng.

Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 - Tổng cục Đo lường Chất lượng cho thấy, sản phẩm nước mắm chai 500ml hiệu Thuận Tiến loại 25oN độ đạm có hàm lượng urê là 0,4g/100ml.

Cơ sở này đã sản xuất và kinh doanh thực phẩm có sử dụng các chất phụ gia không được phép. Do đó, thực phẩm lưu hành trên thị trường không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm như đã công bố.

Ngoài ra, cơ sở Thuận Tiến đã sản xuất nước mắm ở môi trường không đảm bảo vệ sinh, nhân viên không mặc trang phục chuyên dùng khi trực tiếp sản xuất.

Kết quả kiểm nghiệm do Sở Y tế TP.HCM tiến hành, cho thấy có 27/39 mẫu nước mắm có chứa chất u-rê - một chất độc hại đối với sức khỏe con người. Theo nhận định của đoàn, có thể là do nhà sản xuất đã dùng u-rê để ướp cá giữ cho cá được tươi trong quá trình vận chuyển từ nơi đánh bắt về đến cơ sở sản xuất, hoặc để làm tăng nồng độ đạm của nước mắm. Đoàn đã thu hồi 5 /27 mẫu nói trên. 22 mẫu còn lại không thể thu hồi được do sai sót trong quá trình nhận mẫu đã không ghi lô hàng và ngày sản xuất, các mẫu này đang được tiến hành xét nghiệm lại. (Nguồn: Website Sở Y tế TP.HCM)

Bên cạnh việc bị phạt tiền, cơ sở Thuận Tiến còn bị đình chỉ hoạt động sản xuất đến khi cơ sở này đạt được các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cơ sở thứ hai là cơ sở sản xuất kinh doanh nước mắm Thạnh Lộc - Tỉnh lộ 8, ấp 3, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi.

Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 - Tổng cục Đo lường Chất lượng ngày 27/6/2007, nước mắm 20oN độ đạm của cơ sở Thạnh Lộc chứa hàm lượng urê là 1g/100ml

Cơ sở này đã bị xử phạt 10.000.000 đồng theo quyết định số 162/QĐ-XPHC ký ngày 31/7 vì sản xuất kinh doanh thực phẩm có dùng chất phụ gia không được phép sử dụng. Đồng thời toàn bộ lô sản phẩm có liên quan bị tiêu hủy.

Cũng trong ngày 31/7, Thanh tra ra quyết định số 160/QĐ-XPHC xử phạt cơ sở sản xuất nước mắm Hòn Mê - 147/3F Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 25,  Q. Bình Thạnh, với số tiền 12.500.000 đồng. Cơ sở này đã sản xuất kinh doanh thực phẩm có sử dụng chất phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng. Toàn bộ lô sản phẩm vi phạm đã bị thu hồi và tiêu huỷ.

Kết quả thử nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 - Tổng cục Đo lường Chất lượng cho thấy nước mắm 28oN độ đạm hiệu Hòn Mê loại chai 650ml có hàm lượng urê là 0,5g/100ml.

Trong khi đó, theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Vệ sinh Y tế Công cộng, sản phẩm nước mắm Hòn Mê loại 28oN độ đạm, có chứa hàm lượng chất bảo quản naribenzoat là 361,05 mg/kg, hàm lượng đường saccharine là 144,33mg/kg, hàm lượng asen 1,276mg/kg...

  • Hương Cát 
,
Gửi cho bạn bè In tin này
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,