Không xử phạt các cơ sở làm nước mắm có chứa Urê
13/8, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã ra văn bản rút lại quyết định phạt tiền đối với những cơ sở sản xuất nước mắm đã bị phát hiện có chứa urê.
>> Sẽ thu hồi quyết định xử phạt các cơ sở nước mắm?
>> Nước mắm có urê: Kết quả thử nghiệm là... chưa chính xác!
>> Quatest 3 phải chịu trách nhiệm kết quả kiểm urê!
>> Đổ lỗi cho nhau về vụ urê trong nước mắm!
>> Phạt gần 40 triệu đồng 3 cơ sở nước mắm dùng urê
Lý do rút lại quyết định xử phạt là vì Trung tâm Kỹ thuật đo lường chất lượng 3, nơi phát hiện nước mắm có urê, cũng đã thu hồi lại các kết quả kiểm nghiệm do phương pháp xét nghiệm chưa chính xác.
Cùng với việc thu hồi quyết định phạt tiền, Thanh tra Sở Y tế cũng tiến hành xóa niêm phong sản phẩm cho các cơ sở nước mắm đã bị phát hiện có nồng độ urê cao, như sản phẩm của cơ sở Hòn Mê, Thuận Tiến...
Trong một diễn biến khác, hôm 14/8, CLB Nước chấm thuộc Hội Lương thực - thực phẩm TPHCM cho biết: Đơn vị này vừa gửi công văn đến Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng kiến nghị xem xét lại một số tiêu chuẩn chất lượng của nước mắm, theo đó đề nghị hàm lượng urê nên khống chế ở mức từ 0,05g/l.
Theo đại diện của CLB, urê có trong nước mắm do 3 nguyên nhân chính: Urê nội sinh do bản thân đạm cá tự phân hủy; do nhiễm từ nguyên liệu của ngư dân khi họ sử dụng để ướp, bảo quản và urê xuất hiện do gian lận thương mại. Ngoài nguyên nhân ngoại sinh, yếu tố urê nội sinh đối với sản phẩm nước mắm thường rất nhỏ.
(Theo Lao động)