Lại phát hiện độc chất trong thực phẩm của Trung Quốc
Cập nhật lúc 09:08, Chủ Nhật, 19/08/2007 (GMT+7)
Thái Lan đã từ chối nhập khẩu hàng loạt thực phẩm của Trung Quốc. Theo cơ quan chức năng của Thái Lan, đó là do sản phẩm đó bị nhiễm độc ở mức cao hoặc có chứa hóa chất gây ung thư.
Thái Lan đã từ chối hoặc tiêu hủy khoảng 10% trong số 11.500 mặt hàng nhập từ Trung Quốc, sau khi phát hiện chúng có chứa nhiều chất độc hại. (Ảnh minh họa: English.people.com.cn) |
Ngày 17/8, Bộ Y tế Thái Lan cho biết nước này đã từ chối hoặc tiêu hủy khoảng 10% trong số 11.500 mặt hàng của Trung Quốc xuất sang Thái Lan, sau khi phát hiện chúng có chứa nhiều chất độc hại.
Việc kiểm tra và giám định những sản phẩm này được thực hiện bởi Cục Y khoa và Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Thái Lan.
Kết quả giám định cho thấy dư lượng thuốc trừ sâu ở mức nguy hiểm được tìm thấy trong nhiều mặt hàng rau quả nhập từ Trung Quốc, như rau bina, cà rốt, trái lê, cần tây, cải bẹ xanh, cải trắng…
Trong khi đó, dư lượng sulphur dioxide (SO2) được phát hiện trong các loại dược thảo khô như hoa cúc, nấm rơm trắng, trong khi hàm lượng chì quá mức cho phép được phát hiện trong vi cá mập khô và rong biển.
Đồng thời, Chloramphenicol - một chất có khả năng gây ung thư - được tìm thấy trong bột sữa dê; và chất tạo ngọt nhân tạo là saccharine được phát hiện trong một số loại snack, như mận sấy khô.
Nhiều sản phẩm thạch và kẹo xuất khẩu từ Trung Quốc cũng có chứa phẩm màu nhân tạo, trong khi nước giải khát và mứt trái cây bị nhiễm nấm mốc.
Theo ông Paichit, Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Thái Lan, hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị tiêu hủy hoặc từ chối nếu chúng bị phát hiện là không an toàn.
Để minh họa, ông Paichit cho biết nhiều loại trái cây Trung Quốc nhập vào tỉnh Chiang Rai theo đường sông Mekong đã bị trả lại hoặc tiêu hủy vì có chứa dư lượng thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại.
Ông nói: “Chúng tôi sẽ mở nhiều phòng xét nghiệm tại tỉnh Chiang Rai để tăng cường kiểm tra hàng nhập từ nước này”.
Theo ước tính của ông Paichit, hàng nhập từ Trung Quốc vào tỉnh Chiang Rai có trị giá lên đến 700 - 800 triệu baht (20 – 23 triệu USD) mỗi tháng.
Theo các quan chức Thái, trái cây và thực phẩm Trung Quốc với giá rẻ đã tràn ngập với thị trường Thái Lan từ cuối năm 2003, thời điểm mà hiệp ước mậu dịch tự do giữa 2 nước bắt đầu có hiệu lực.
Ông Paichit nhận xét: “Thực phẩm do Trung Quốc sản xuất thường có chất lượng kém vì họ tập trung vào sản xuất đại trà hơn là chú trọng đến việc kiểm tra chất lượng sản phẩm”.
- Quang Thịnh (Theo Bangkok Post, Jvano)
,