|
Nông dân Hoà Vang (Đà Nẵng) sẽ tăng thu nhập nhờ sản xuất rau an toàn. |
(VietnamNet) - Thành phố này sẽ tập trung đầu tư vùng rau an toàn trọng điểm trên địa bàn các xã Hòa Tiến, Hòa Phong (huyện Hòa Vang) và phường Bắc Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn); từ đó nhân rộng ra các vùng khác theo quy hoạch mở rộng vùng rau của các quận,huyện.
Dự án do Sở Thủy sản - Nông lâm làm chủ đầu tư và được thực hiện trong giai đoạn 2003-2005 với chỉ tiêu được đề ra là 11.700 tấn.
Quy mô đầu tư của dự án trong 3 năm triển khai là 78ha (năm 2003: 3ha, năm 2004: 25ha; năm 2005: 50ha) với tổng kinh phí trên 28,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước (4 tỷ đồng), vốn của người sản xuất (gần 15,4 tỷ đồng) và vốn vay (gần 9,2 tỷ đồng). Trong đó, vốn ngân sách chủ yếu đầu tư xây dựng cơ bản, tạo tiền đề hình thành vùng chuyên canh như: các hệ thống tưới và điện sản xuất; nhà lưới, vườn ươm cây con, áp dụng khoa học kỹ thuật và quản lý dự án. Dự kiến, trong vòng 3 năm triển khai thực hiện, dự án sẽ cung cấp trên 6.700 tấn rau sạch các loại trong vùng dự án và 5.000 tấn ở các vùng làm theo dự án.
Theo Sở Thủy sản Nông lâm, Dự án sẽ thiết lập một mạng lưới khép kín từ sản xuất, chế biến đến cung cấp nguồn rau an toàn cho người tiêu dùng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khoẻ cộng đồng, góp phần tăng thu nhập của các hộ nông dân. Đồng thời làm cơ sở cho việc mở rộng các vùng chuyên canh rau an toàn trong những năm đến, góp phần vào việc xây dựng nền nông nghiệp bền vững. Theo tính toán, việc thực hiện thành công dự án rau an toàn vừa được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt sẽ nâng giá trị sản xuất lên 60 triệu đồng và đạt mức lãi trên 15 triệu đồng trên mỗi hecta gieo trồng.
Đây cũng là một trong ba công trình trọng điểm của UBND thành phố Đà Nẵng giao cho Sở Thủy sản - Nông lâm thực hiện trong năm 2003.
|