|
Xuất khẩu vào EU, DN thuỷ sản Việt Nam đang "e ngại" về yêu cầu chất lượng. |
Ông Lê Minh Quân, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin thương mại châu Âu (EBIC), khuyến cáo, dù là thị trường rất lớn, giàu tiềm năng (với 378,5 triệu dân), nhu cầu tiêu dùng đa dạng, thu nhập cao... song, yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh thực phẩm của EU đối với mặt hàng thuỷ hải sản rất cao. Đây chính là rào cản khiến các DN Việt Nam khó vào EU.
Hiện nay, EU chỉ nhập khẩu những sản phẩm thuỷ sản từ 40 xí nghiệp chế biến ở Việt Nam đã được cấp chứng chỉ đủ tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh. So với 200 nhà chế biến thuỷ sản của cả nước, rõ ràng là vấn đề xin "thị thực" của EU cho tôm, cá Việt Nam vào thị trường này đang gặp khó khăn. Con số trên được đưa ra tại cuộc hội thảo "Thị trường châu Âu - đặc tính và cơ hội cho các DN chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam", do EBIC phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), tổ chức ngày 23/8.
Ông Quân lưu ý, hàng năm ở châu Âu đều có hội chợ triển lãm về thuỷ hải sản. Thông thường, các DN Việt Nam mới đi dự hội chợ một lần, thấy không hiệu quả là không tham dự những lần sau là sai lầm; phải tham dự nhiều lần mới tìm hiểu được thị hiếu tiêu dùng, nhu cầu của thị trường...
Hiện nay, vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường vào bảo vệ sinh thái là những lý do mà EU thường xuyên đưa ra để hạn chế nhập khẩu thuỷ sản. Trong điều kiện đó, các DN Việt Nam, nếu không cải tiến kỹ thuật, áp dụng quy trình quản lý chất lượng chặt chẽ (theo tiêu chuẩn HACCP của EU) thì sản phẩm tôm, cá Việt Nam khó có thể tiến mạnh vào thị trường này.
Theo số liệu của Cơ quan thống kê (Ủy ban châu Âu - Eurostat), năm 2002, EU nhập khẩu hàng thuỷ sản Việt Nam với tổng giá trị trên 98 triệu EUR, chiếm 2,24% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang châu Âu.
(Theo Thanh Niên)
|