- Ông Nguyễn Quang Minh, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), chiều 25/11 công bố, kết quả xét nghiệm các mẫu rau ở các chợ đầu mối cho thấy có dư lượng chất bảo vệ thực vật nhưng ở mức an toàn, tức là dưới ngưỡng cho phép.
Theo kết quả phân tích của Cục Bảo vệ thực vật, 8/22 mẫu rau có dư lượng thuốc BVTV, nhưng dưới ngưỡng cho phép.
Cà chua Trung Quốc thường rất bóng, đẹp (ảnh nongthonngaynay).
Trong đó, 12 mẫu rau củ (cà chua, cải bắp, cải thảo, bí đỏ, khoai tây, dưa chuột... ) lấy từ các chợ đầu mối tại Hà Nội, gồm Long Biên, Đền Lừ, Dịch Vọng và 10 mẫu lấy tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn).
Cụ thể, mẫu rau có chất BVTV tại biên giới Lạng Sơn là cần tây, quýt (của Trung Quốc); tại chợ đầu mối Hà Nội là cải thảo, súp lơ trắng, súp lơ xanh đều của Trung Quốc (chợ Long Biên), cải ngọt Việt Nam, dưa chuột Việt Nam và cà chua Trung Quốc (chợ Đền Lừ).
Số mẫu rau củ có dư lượng thuốc BVTV chỉ chiếm 36% tổng số mẫu xét nghiệm.
Theo ông Minh, thiết bị có thông số kiểm tra 40 hoạt chất chỉ phát hiện được 6 loại dư lượng thuốc BVTV trong những mẫu rau này.
Ông Minh cho rằng, trong các đợt kiểm tra theo kế hoạch hàng năm của Cục BVTV cũng đã phát hiện một số mẫu rau (cả rau trong nước và rau nhập khẩu) có chứa dư lượng thuốc BVTV, tuy nhiên, cũng ở ngưỡng dưới mức cho phép. Đợt kiểm tra lần này là đột xuất do rau Trung Quốc ồ ạt tấn công sau đợt mưa lũ lịch sử tại Hà Nội.
TIN LIÊN QUAN
Trên thực tế, số lượng rau Trung Quốc nhập khẩu từ Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh không biến động nhiều, như tại Lạng Sơn tháng 10 nhập 2.657 tấn, tháng 11 là 2.227 tấn; tại Lào Cai là 2.488/tháng trước mưa lũ và 3.535 tấn tháng 11, tăng 42%.
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát yêu cầu, thời gian tới, cơ quan chức năng cần đẩy mạnh việc kiểm tra chất lượng rau củ cả trong nước và nhập khẩu. Kết quả xét nghiệm trên mới chỉ bước đầu và số lượng mẫu ít, chưa đẩy đủ các vùng, miền.
-
Hà Yên