(VietNamNet) - Nhằm điều hành sản xuất và tiêu thụ cá nước ngọt hiện nay, chủ yếu là mặt hàng cá tra, basa, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa thành lập Ủy ban cá nước ngọt VASEP (VASEP Freshwater Fish Committee - VFFC).
|
Chế biến cá tra xuất khẩu. |
Theo VASEP, ủy ban này có trách nhiệm tổ chức phối hợp hoạt động của các thành viên VASEP trong hoạt động chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá nước ngọt, xây dựng và phát triển uy tín chất lượng, thương hiệu của sản phẩm cá nước ngọt Việt Nam trên thị trường thế giới.
Ủy ban còn có trách nhiệm làm đầu mối của VASEP trong việc phối hợp với Ban Điều hành sản xuất và tiêu thụ cá tra, basa Việt Nam, xây dựng và thắt chặt mối quan hệ mật thiết giữa các DN thành viên với nông ngư dân nuôi cá, đảm bảo hài hoà lợi ích các bên, bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của các DN, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững nghề nuôi và chế biến xuất khẩu cá nước ngọt Việt Nam.
Tham gia Ủy ban cá nước ngọt là đại diện lãnh đạo của các nhà máy chế biến cá tra, cá basa. Ông Ngô Phước Hậu, Giám đốc Công ty AGIFISH An Giang được bầu làm Chủ tịch; Phó Chủ tịch là Giám đốc Công ty TNHH Nam Việt (An Giang), ông Doãn Tới và các uỷ viên là bà Trương Thị Lệ Khanh (Vĩnh Hoàn - Đồng Tháp), ông Lương Hoàng Mãnh (Mekongfish - Cần Thơ) và ông Dương Ngọc Minh (Hùng Vương - Tiền Giang). |
Về tình hình cá tra, basa nguyên liệu hiện nay, các DN đã thống nhất chấp thuận mức giá sàn 12.000 đồng/kg đối với cá tra 100% thịt trắng, đảm bảo tiêu chuẩn ATTP. Trên thực tế, các lô nguyên liệu cá tra thường có tỷ lệ cá thịt trắng thấp hơn 100%, giá mua sẽ do thoả thuận giữa nhà máy và người nuôi. Song, các DN thống nhất sẽ không mua với giá thấp hơn 10.000 đồng/kg đối với cá tra có tỷ lệ thịt trắng 50% trở lên.
Tuy nhiên, giá cả và sự biến động giá cả là do thị trường và tình hình cung cầu quyết định. Điều kiện tiên quyết để tiêu thụ là các lô nguyên liệu phải đảm bảo tiêu chuẩn ATVS thực phẩm, không bị nhiễm dư lượng hoá chất, kháng sinh bị cấm, nhất là malachite green; đồng thời, cung nguyên liệu không vượt quá khả năng tiêu thụ của thị trường.
Các DN cũng thống nhất giá tối thiểu không dưới 2,9 USD/kg cho filê cá tra thịt trắng tiêu chuẩn để chào bán tại Hội chợ Vietfish 2005. Dưới sự chủ trì của VFFC, các DN cũng đã thảo luận những giải pháp thiết thực để giải quyết những ách tắc và khó khăn trong sản xuất, xuất khẩu cá tra hiện nay. Đồng thời, VFFC kiến nghị với Ban Điều hành sản xuất và tiêu thụ cá tra, basa Việt Nam trong phiên họp đầu tiên sắp tổ chức tại An Giang, cần thống kê sản lượng, chất lượng, cơ cấu nguyên liệu cá tra hiện nay, từ đó mới có thể đề xuất các giải pháp tiêu thụ thích hợp.
|