(VietNamNet) - Muốn được cấp phép sản xuất, kinh doanh chè, các DN phải có giấy chứng nhận về tiêu chuẩn thiết bị, nhà xưởng, vệ sinh công nghiệp; đồng thời, phải có vùng nguyên liệu ổn định và đáp ứng ít nhất 70% năng lực sản xuất.
|
Muốn được cấp phép sản xuất kinh doanh chè, doanh nghiệp phải có vùng nguyên liệu đáp ứng 70% năng lực sản xuất. |
Hiệp hội Chè Việt Nam cho biết, tiêu chí trên được xem như điều kiện tiên quyết để cấp giấy phép sản xuất, kinh doanh chè. Không những thế, Hiệp hội còn kiến nghị, cần tiến hành tổng điều tra, rà soát tiêu chuẩn chất lượng tại các vùng nguyên liệu và hệ thống cơ sở chế biến. Đối với các nhà máy đã có vùng nguyên liệu nhưng chưa đủ tiêu chuẩn của Bộ NN-PTNT, phải tập trung nâng cấp, hiện đại hóa, chậm nhất là 6 tháng kể từ thời điểm có kết luận về kiểm tra, rà soát DN.
Tại Hội nghị bàn về giải pháp phát triển chè - chất lượng và giá trị, diễn ra hôm qua (5/9), tại Hà Nội, Hiệp hội cũng kiến nghị cần thành lập ngay một tổ chức quản lý và hệ thống kiểm tra, giám sát chất lượng từ TW đến địa phương; công bố các danh mục các loại thuốc trừ sâu được phép sử dụng.
8 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 47.000 tấn chè, đạt kim ngạch 47 triệu USD, bằng 86% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2004, Việt Nam đã xuất khẩu 100.000 tấn chè sang 68 thị trường, thu về 100 triệu USD.
|