Sau khi tiến hành phân tích 26 mẫu chè tại nhiều khu vực trên địa bàn Thái Nguyên, Ban quản lý dự án phát triển chè của tỉnh vừa đưa ra kết luận: chè xanh Thái Nguyên có chất lượng tốt. Hàm lượng đường trung bình, đạm, axit amin, chất hoà tan, đặc biệt là hoạt chất thơm, rất cao, hàm lượng caphein thấp.
Các chuyên gia cũng khẳng định, chè Thái Nguyên có dư lượng các chất bảo vệ thực vật thấp hơn nhiều so với mức cho phép, nhất là không phát hiện được bất kỳ một nhóm chất độc hại nào còn tồn đọng trong chè thành phẩm có thể gây hại cho người sử dụng.
Hiện nay, Thái Nguyên, vùng trồng chè lớn thứ hai ở Việt Nam sau tỉnh Lâm Đồng, có trên 14.500ha chè, trong đó, 12.000ha chè đang cho thu hoạch với sản lượng chè búp tươi 75.300 tấn/năm. Sản lượng chè chế biến công nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt gần 40.000 tấn/năm, chiếm khoảng 50% sản lượng chè toàn tỉnh, với hai sản phẩm chính là chè đen và chè xanh bán thành phẩm; số còn lại được chế biến thủ công tại các hộ dân. 30% sản lượng chè chế biến dành cho xuất khẩu.
Xác định chè là cây công nghiệp mũi nhọn, góp phần xoá đói giảm nghèo, Thái Nguyên đã tiến hành quy hoạch hai vùng sản xuất chè là vùng sản xuất chè nguyên liệu, cung ứng cho chế biến công nghiệp và vùng chè xanh đặc sản chất lượng cao, phục vụ xuất khẩu.
Hiện nay, chè của Việt Nam được trồng chủ yếu ở khu vực miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, với tổng diện tích trên 100.000ha, trong đó có khoảng 75.000ha đang cho thu hoạch với sản lượng khoảng 80.000 tấn/năm, phần lớn dành cho xuất khẩu. Việt Nam hiện đứng thứ năm về diện tích và thứ tám về sản lượng chè xuất khẩu trên thế giới.
Quý I năm nay, Việt Nam xuất khẩu được 11.000 tấn chè, đạt kim ngạch 10 triệu USD, tăng 6,1% về số lượng và 3,8% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái.
(Theo TTXVN) |