221
5103
Thị trường
thitruong
/kinhte/thitruong/
748048
Bánh kẹo Tết, coi chừng hàng ngoại “dởm”
1
Article
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
Bánh kẹo Tết, coi chừng hàng ngoại “dởm”
,

Thông tin từ Ban Quản lý chợ đầu mối Bình Tây - Tp.HCM, do đã vào mùa kinh doanh Tết nên lượng bánh, mứt, kẹo đang đổ về chợ rất nhiều. Trong đó, bánh kẹo ngoại giá rẻ chiếm số lượng khá lớn và gây sức ép về giá đối với hàng sản xuất trong nước.

Soạn: AM 658901 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Chỉ mua bánh kẹo có đầy đủ thông tin về chất lượng, nơi sản xuất hoặc nhập khẩu.

Ông Hân, chủ sạp bánh kẹo Quốc Việt, chợ Bình Tây, cho biết: “Từ đầu tuần tới nay, ngày nào cũng có người đến chào hàng mới, đa số là hàng của Malaysia, Thái Lan, Singapore... giá từ 33.000 đồng – 38.000 đồng/hộp. Năm nay, bánh ngoại có rất nhiều mẫu hộp mới, chỉ riêng dòng bánh Mixtra đã có 9 mẫu mới. Dòng bánh mang nhãn hiệu Khong guan cũng có trên 5 mẫu mới (chủ yếu là hộp thiếc hình chữ nhật, màu sắc sặc sỡ)...

Đẹp vỏ, “dỏm” ruột

Theo các tiểu thương, năm nay bánh ngoại, nhất là bánh của Malaysia, nhìn bắt mắt hơn và rẻ hơn hàng nội từ 4.000 đồng – 10.000 đồng/hộp. Tuy nhiên, “mấy loại bánh này nhìn đẹp, nhưng chất lượng kém xa hàng nội” – chủ sạp Kim Yến nói. Do hàng có bao bì đẹp, giá lại rẻ nên bánh được tiêu thụ mạnh ở các chợ vùng ven và thị trường các tỉnh.

Chúng tôi mua 1 hộp bánh Mixtra kẹp kem trái cây giá 33.000 đồng/hộp 800 g về dùng thử. Bề ngoài, hộp bánh trông rất hấp dẫn với hình vẽ bánh quy xen lẫn đủ loại trái cây, nhưng nắp hộp lại được niêm phong sơ sài bằng một sợi “tem” giấy. Khi mở nắp hộp, mùi hương trái cây xộc lên khá nồng. Bánh được bảo quản trong các gói ni lông, nhưng nhiều gói còn dính lẫn vào nhau chưa được tách ra và trên bề mặt các gói bánh này không hề có một dòng thông tin nào về sản phẩm. Tuy được đóng dấu hạn sử dụng đến tháng 5-2007 nhưng bánh đã có mùi ẩm mốc, vị lạt, khó ăn.

Ngoài ra, cũng tại chợ Bình Tây, các loại bánh xốp, kẹo trái cây của Trung Quốc, Thái Lan đổ bán xá, rất nhiều sản phẩm không ghi hạn sử dụng. Một số loại đóng gói giấy, gói ni lông thì hạn sử dụng lem nhem, khó đọc.

Giảm chất để giảm giá

Ông Lê Thanh Hà, Trưởng Phòng Kinh doanh khu vực phía Nam công ty TNHH Siêu Vĩ - đơn vị phân phối độc quyền các loại bánh kẹo, ngũ cốc dinh dưỡng của Singapore, cho biết: “Chỉ cần so sánh giá bánh hộp trên thị trường sẽ thấy các loại bánh ngoại giá “bèo” có vấn đề. Ví dụ, cách đây 2 năm, giá bánh hộp thiếc loại 700 - 800 g của Malaysia, Thái Lan là 40.000 đồng/hộp, năm vừa rồi là 38.000 đồng/hộp nhưng đến thời điểm này chỉ khoảng 33.000 đồng – 34.000 đồng/hộp.

Trong khi đó, vật giá leo thang, tỉ giá USD và giá vàng liên tục biến động chắc chắn có ảnh hưởng đến giá thành đầu ra của bánh. Đây rõ ràng là nghịch lý, nhất là đối với các sản phẩm nhập khẩu”.

Hiện nay, người bán thường nêu lý do “hãng bánh tiết giảm chi phí sản xuất để có giá thành giảm” nhưng theo những người kinh doanh mặt hàng bánh kẹo lâu năm, cái chính là họ tiết giảm chất lượng sản phẩm để giảm giá bánh. Chẳng hạn, loại bánh quy, bánh xốp kẹp nhân... trước đây được bảo quản trong bao thiếc thì nay thay thế bằng bao ni lông, điều kiện bảo quản không tốt làm cho bánh bị “vô gió”, bị mềm và nhanh mốc. Trước đây 70% - 80% bánh trong hộp có nhân kẹp kem hay kẹp sô- cô- la thì nay tỉ lệ này chỉ còn khoảng 30%.

Bánh nội “dỏm” thành bánh ngoại

Điểm chung của các loại bánh kẹo ngoại nhập bán ở chợ Bình Tây là có đến 90% mặt hàng không có thông tin tiếng Việt về chất lượng và đơn vị nhập khẩu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bánh loại này có nhiều dạng: bên cạnh số ít hàng nhập chính thức, số còn lại là hàng lậu. Có loại bánh đóng hộp sẵn hoặc nhập bánh riêng, hộp riêng rồi về tự đóng hộp, dán tem. Nhiều nơi bán hàng còn dùng “chiêu” lấy “râu ông nọ cắm cằm bà kia”, chỉ nhập hoặc đặt gia công vỏ hộp bánh ngoại để “lên đời” hàng Việt Nam chất lượng kém. Chính vì vậy, tình trạng hộp bánh mua về còn mới toanh, hạn sử dụng còn dài nhưng bánh đã mốc xanh vẫn xảy ra hằng năm.
 
(Theo Người Lao Động)
 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,