Sa Pa hiện có 350 ha rau, tập trung ở vùng Ô Quý Hồ, khu Viôlet (thị trấn) và rải rác ở các xã trong huyện với phong phú chủng loại.
Rau sạch Sapa. (Ảnh: Laocai.gov.vn) |
Với diện tích trên, Sa Pa không chỉ đáp ứng nhu cầu rau xanh trong huyện mà còn cung cấp khá đầy đủ nguồn thực phẩm an toàn cho thành phố Lào Cai và các địa phương trong tỉnh.
Ông Dương Đức Huy, Trưởng phòng kinh tế huyện Sa Pa cho biết: "Tết này sẽ có nhiều hộ thu hàng chục triệu từ bán rau. Trồng rau chất lượng cao đang là hướng đi quan trọng trong chiến lược phát triển nông nghiệp của huyện Sa Pa, vì đây là sản phẩm đặc hữu của vùng đất du lịch này“.
Ngoài nhu cầu thực phẩm tươi sống như: thịt, cá, trứng các loại... mỗi ngày Lào Cai tiêu thụ hàng trăm tấn rau xanh. Vào dịp tết lễ, lượng rau còn tăng nhiều lần.
Từ năm 2004 trở lại đây, mỗi năm, nghề trồng rau đem lại 3,8 tỷ đồng cho cả huyện, trung bình mỗi ha trồng rau người dân thu 50 triệu đến 60 triệu đồng. Riêng vụ đông xuân 2006 - 2007, huyện ước thu 4,5 tỷ đồng. Trong số hơn 3.000 hộ thoát nghèo năm 2005 - 2006 của Sa Pa có tới 40% là từ kinh doanh nghề trồng rau, số còn lại là trồng hoa, cây dược liệu và kinh doanh dịch vụ, khách sạn nhà hàng khác.
Mẫu mã đẹp, giá lại không cao lắm so với các loại rau vùng khác, rau "sạch" Sa Pa đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường thực phẩm trong những ngày Tết ở Lào Cai.
(Theo TTXVN)