Tái phát cúm gia cầm, giá thực phẩm lại leo thang?
05:22' 10/01/2005 (GMT+7)

(VietNamNet) - Theo thông lệ, cuối năm - khi sức mua trên thị trường tăng thì giá cả các mặt hàng đều tăng giá, nhất là thực phẩm. Trong khi đó cúm gia cầm quay trở lại, tạo thêm nguyên cớ để các loại thực phẩm khác "hùa nhau" tăng thêm giá.

 

Nỗi lo “kép” đè nặng NTD

 

Tháng 12/04 vừa qua, Tổng cục Thống kê công bố chỉ số giá lương thực, thực phẩm tăng 15,6% - mức tăng cao nhất từ trước tới nay so với các mặt hàng khác.

 

Soạn: AM 240261 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS

Cúm gia cầm quay lại mặt hàng thủy hải sản tiếp tục "lên ngôi". Ảnh: Nguyễn Sa

Người tiêu dùng (NTD) chưa hết bàng hoàng với mặt bằng giá mới trên thì trong mấy ngày qua dịch cúm gia cầm đã quay lại và xuất hiện trên diện rộng. Nhớ lại thời điểm đầu và giữa năm 2004, khi 2 đợt dịch cúm gia cầm quét qua, NTD VN đã phải chịu 2 đợt tăng giá mạnh vì thiếu một lượng lớn thực phẩm từ gia cầm.

 

Trong tuần qua, với thông tin dịch cúm gà quay lại, nhiều NTD bắt đầu “quay lưng” với thực phẩm gia cầm, sức mua thịt, trứng gia cầm giảm hẳn so với trước. Đại diện cơ sở giết mổ và cung cấp gà an toàn Phú An Sinh cho hay, lượng gà bán ra của Phú An Sinh hiện còn chưa tới 70% so với tháng trước (từ 20.000 con/ngày xuống còn 14.000 con/ngày) và chỉ tập trung vào siêu thị vì gà bán ngoài chợ rất ế ẩm.

 

Càng e ngại với mặt hàng gia cầm bao nhiêu thì các loại thực phẩm tươi sống khác như heo, bò, thủy hải sản có dịp lên giá. Từ đầu tháng 11/04 đến nay, giá thịt heo trên thị trường đã tăng ít nhất 20% và nay lại tiếp tục tăng cao. Tại chợ Phạm Văn Hai (Q. Tân Bình) hiện tại giá thịt nạc tinh là 45.000đ/kg, tăng 2.000đ so với tuần trước; thịt bò loại ngon 95.000đ, tăng 5.000đ; các loại thủy hải sản như cá điêu hồng, cá rô, cá bông lau, tôm… tăng từ 2.000-5.000đ/kg tùy loại.

 

Chưa hết, các mặt hàng khô như tôm, cá, mực, bò, nai cũng “nhè nhẹ” nhích lên từ 1.000-2.000 đ/kg dù trong tháng trước (12/04) đã tăng mạnh đến mức trên dưới 22.000 đ/kg rồi. Dường như với mỗi đợt tăng giá, người kinh doanh đều có “cớ” để tăng và tăng rất đồng bộ. Do đó, trong tuần này, không chỉ thịt heo, bò, thủy hải sản mà rau, củ, quả cũng “leo thang” từ 1-3.000 đ/kg. Như rau cải từ 2.000 đ/kg lên 4.000 đ/kg, khoai tây, cà rốt từ 5.000 đ/kg lên 6.000 đ/kg (giá sỉ từ các chợ đầu mối, giá bán lẻ sẽ cao hơn) và các loại gạo đều tăng tự 500-1.000đ/kg.

 

Giá sẽ tăng: Không phải 20-30% mà là 30-40%

 

Soạn: AM 240259 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS

Dù sức mua thịt, trứng gia cầm giảm mạnh nhưng giá gà vẫn không giảm (15.00 đ/trứng, tăng 50% so với Tết 2004). Ảnh: Nguyễn Sa

Thời gian gần đây, các Bộ ngành liên quan đến việc sản xuất và cung cấp mặt hàng Tết có chỉ đạo các DN trong ngành không được tùy tiện tăng giá vào dịp Tết. Tuy nhiên, thực tế ngoài thị trường thì giá cả vẫn không thể kiểm soát hết được. Ví dụ như các mặt hàng thực phẩm tươi sống nêu trên, ai có thể kiểm soát và ghìm giá khi các nhà cung cấp hàng cho rằng thực phẩm tăng là tăng từ đầu nguồn, tăng dây chuyền và tăng theo chi phí vận chuyển v.v… thậm chí “tăng theo sức mua của thị trường”!

 

Nói về khả năng giữ ổn định giá, cho tới thời điểm này các DN kinh doanh hàng thực phẩm đều nhận định khó có khả năng giữ giá đứng ở mức như hiện nay (dù đã rất cao). Ông Lê Hà Hoàng, đại diện thương mại của Công ty Trưởng Thành (chuyên cung cấp sản phẩm thủy hải sản như các basa, tôm, mực… đóng gói) cho biết, theo kinh nghiệm làm trong ngành thực phẩm của ông, thời gian tới giá thực phẩm sẽ tăng cao nữa, nhất là khi thị trường thiếu lượng thực phẩm từ thịt, trứng gia cầm, riêng sản phẩm cá basa của Trưởng Thành đã có thể tăng từ 30-40%.

 

Lý giải việc nhiều nguồn tin dự báo thịt heo, bò cung nhỏ hơn cầu ông Nguyễn Văn Đức, Phó Giám đốc Công ty Vissan cho rằng, nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày càng tăng cao trong khi diện tích chăn bị thu hẹp và không ổn định (giá thức ăn gia súc tăng từ 20-25% cộng với tình hình dịch bệnh làm người chăn nuôi không có lời, bỏ nghề). Hiện nay, chúng ta rất thiếu nguồn cung nên phải dùng gia súc nhập (bò Úc, trâu Ấn Độ) với giá cao. Do vậy, giá mặt hàng thịt tăng là điều khó tránh khỏi.

 

Đối với một số mặt hàng như bánh mứt, rượu bia, nước giải khát… thì NTD có thể hạn chế mua nếu thấy “hầu bao” không đủ chi, nhưng với mặt hàng thiết yếu như thóc gạo, thực phẩm tươi sống thì không thể “nói không” được. Một lần nữa, NTD lại lao đao với mặt bằng giá mới trong quí I/2005 này.

 

  • Nguyễn Sa
  Gửi tin qua Mobile Gửi tin qua E-mail In tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC:
Bắt giữ hàng ngàn sản phẩm đồ chơi bạo lực (06/01/2005)
12 DN may bị cắt hạn ngạch vào Mỹ (06/01/2005)
Xuất khẩu sang Malaysia tăng đột biến (04/01/2005)
Nhiều hãng điện tử tài trợ 10-20% cho khách hàng (03/01/2005)
Trung Quốc xóa hạn ngạch nhập khẩu hàng hóa (03/01/2005)
TP.HCM: 2 ngày Tết, đón trên 3.500 du khách quốc tế (03/01/2005)
Dệt may và ''cuộc chiến'' hậu hạn ngạch (01/01/2005)
Hà Nội : Doanh thu hàng Tết sẽ tăng 20% (31/12/2004)
TP.HCM: Vẫn kinh doanh gia cầm không kiểm dịch (29/12/2004)
Nhiều hàng thực phẩm đóng gói tại siêu thị thiếu trọng lượng (28/12/2004)
2005: Chung sống với mặt bằng giá mới (27/12/2004)
2004: Du lịch Việt Nam lại phá kỷ lục! (26/12/2004)
ISO chỉ là cái ''mác'' để DN ...trưng! (26/12/2004)
Thực phẩm về các chợ đầu mối tăng gấp 3 lần (25/12/2004)
Xem tiep Tro ve dau trang