|
Thịt biến động khổ cho người tiêu dùng! |
(VietNamNet) - Mấy ngày qua, giá thịt heo tại chợ đầu mối liên tục tăng, từ 2.000 - 3.000đ/kg. Chiều 18/01/05, Ban quản lý chợ Phạm Văn Hai (Q. Tân Bình) - chợ đầu mối thịt tại TP.HCM đã họp tiểu thương kinh doanh mặt hàng này để tìm rõ nguyên nhân.
Theo phản ánh của nhiều tiểu thương, hiện những người chăn nuôi và đầu nậu cung cấp heo có chiến lược “ghìm” hàng (heo hơi) để tăng giá. Một khi lượng cung nhỏ giọt không đủ cầu thì giá tăng là tất yếu. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây nhiều biến động cho thị trường thịt heo.
Giá heo hơi thu mua tại trại đang đứng ở mức cao là 22.000đ/kg, giá thịt heo sỉ tại chợ là 32.000đ/kg, giá bán lẻ tại các chợ cao hơn mức sỉ từ 10.000 - 15.000đ/kg. Giới kinh doanh cũng dự báo rằng giá thịt heo Tết - bắt đầu từ ngày 23 tháng chạp trở đi sẽ từ 60.000 - 70.000đ/kg (giá bán lẻ).
Ngược lại, ông Nguyễn Xuân Trang, Trưởng Ban quản lý chợ Phạm Văn Hai cảnh báo với người kinh doanh heo: “Nguồn cung heo hơi hiện nay không nhỏ hơn cầu, do vậy thị trường không thiếu thịt heo. Nếu cả người chăn nuôi và tiểu thương đều muốn giữ hàng đến cận Tết để ‘hốt cú chót’ thì tình trạng thịt heo "dội" chợ là điều khó tránh khỏi”.
Để minh chứng cho nhận định này, ông Trang nhắc lại cận Tết năm ngoái, nhiều tiểu thương đã ‘ém’ hàng làm giá nên đến ngày 30 Tết lượng thịt heo tràn ngập thị trường buộc tiểu thương phải hạ giá xuống và chịu lỗ trên dưới 500.000đ/con heo.
|