(VietNamNet) - “Bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ” không còn là món ăn bình thường mà đã trở thành món ăn tinh thần, đặc trưng cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc VN.
Cuối năm dù rất bận rộn nhưng ai cũng muốn chuẩn bị một chút hương vị Tết cho gia đình. VietNamNet đi chợ giúp bạn tìm ra những địa chỉ cung cấp hàng đặc sản Tết ngon và có uy tín trên thị trường.
Bánh chưng Bắc, thịt nguội đang ... nóng
|
Bánh chưng, bánh tét đã xuất hiện nhiều trên thị trường làm mọi người nôn nao chờ Tết. Ảnh: Nguyễn Sa |
Từ đầu tháng 01/05 tại nhiều tuyến đường ở TP.HCM người tiêu dùng đã thấy có nhiều tấm biển thông báo “Tại đây nhận gói bánh chưng, bánh tét phục vụ Tết”. Có những nơi là cửa hàng thực phẩm, cửa hàng ăn uống mùa Tết kiêm thêm dịch vụ này nhưng cũng có những nơi không chuyên (các hộ gia đình nhận làm thêm theo vụ mùa).
Hai loại bánh chưng phổ biến được các cửa hàng phục vụ là bánh chưng kiểu Bắc và Nam. Bà Thanh Đan, chủ cửa hàng thực phẩm Thanh Đan cho biết, bánh chưng kiểu Bắc phải có nguyên liệu đúng gu Bắc như nếp cái hoa vàng của miền Bắc, phải gói bằng lá dong và nhân thịt heo là thịt nọng (mỡ của thịt nọng không làm người ăn ngán). Tại Thanh Đan, khách hàng có thể tham khảo 3 cỡ bánh từ 1-2kg, giá từ 40.000 - 60.000 đ/bánh.
Cửa hàng Thanh Đan: Phục vụ bánh chưng kiểu bắc, giò lụa, giò bò, nem chua… 46B Nguyễn Văn Trỗi - Q. Phú Nhuận. ĐT: 8447024.
Cửa hàng Ngọc Xuyến: Nấu bánh chưng kiểu Nam và giò lụa, giò thủ, chả… 41B Trần Quốc Toản - Q.3. ĐT: 8203112.
Cơ sở Như Lan, 50 Hàm Nghi - Q.1. ĐT: 8214239 . |
Khác với Thanh Đan, cửa hàng giò chả Ngọc Xuyến thì nấu bánh chưng, bánh tét theo kiểu miền Nam. Bánh chưng Nam được nấu từ nếp Lào (dẻo), nhân thịt được nêm nếm mặn có nhiều tiêu, hành, tỏi… Giá bánh chưng Nam từ 45-65.000 đ/cái (từ 1,3 - 2kg).
Bên cạnh bánh chưng, thịt nguội (giò, chả, jambon, xúc xích…) cũng là mặt hàng bán rất chạy trong mùa Tết. Tại cơ sở Bánh Như Lan có đến trên 20 sản phẩm thịt nguội được tung ra, trong đó các món được tiêu thụ nhiếu nhất vẫn là jambon xông khói, chả lụa, giò bò, giò rút xương, tôm chua.
Nhìn chung, giá các loại bánh chưng, bánh tét và thịt nguội năm nay tăng cao hơn năm ngoái hơn 20%, như bánh chưng tăng khoảng 10.000 đ/bánh. Bà Nguyễn Thị Dậu, chủ cơ sở Bánh Như Lan cho hay, do giá nguyên liệu tăng cao nên bắt buộc bánh phải tăng, nếu khách hàng đặt bánh sớm thì giá còn ổn định chứ đặt vào những ngày chót giá sẽ cao hơn nữa.
Đến nay thị trường bánh chưng và đồ nguội đã vào mùa nhưng hầu hết các chủ cửa hàng cho rằng sức mua không nhiều hơn năm ngoái. Chị Thanh Đan lý giải rằng do giá thực phẩm tăng cao nên người tiêu dùng có xu hướng tiết kiệm hơn. Nếu như năm ngoái một gia đình có thể đặt trên 1 chục bánh chưng, cả chục ký nem chua, giò thủ… thì năm nay giảm xuống chỉ còn 1 nửa.
Là mặt hàng tươi, phục vụ theo sở thích và thói quen tiêu dùng của khách nên các cửa hàng luôn có trữ sẵn nguyên liệu, các cửa hàng tính toán: “Nếu năm nay Việt kiều về nhiều, chịu chi xài thì có thể doanh thu thực phẩm truyền thống tăng, nếu không thì sức mua cũng chỉ bằng năm ngoái”.
Mâm ngũ quả đặt ở đâu?
Sạp Điệp Diễm Trang (1069): Cung cấp các loại trái cây nội chất lượng cao như vú sữa, xoài, bưởi, thanh long, mãng cầu… ĐT: 8225699 (xin số 2740).
Sạp Minh Hương (1083-85): Trưng bày mâm ngũ quả, giỏ trái cây khéo léo, đẹp mắt. ĐT: 8225699 (xin số 2154).
Cửa hàng 141 (141 An Dương Vương Q.5): Cung cấp nhiều chủng loại trái cây (nội, ngoại). ĐT: 8302500. |
|
Trái cây qua bàn tay tài hoa của người nghệ nhân trở thành tác phẩm nghệ thuật chưng chế rất đẹp.Ảnh: Nguyễn Sa |
Các shop, cửa hàng bán trái cây tươi hiện cũng sẵn sàng dụng cụ để giúp người tiêu dùng trưng bày, chưng chế trái cây trong dịp Tết như mâm (đĩa) ngũ quả và giỏ trái cây làm quà tặng.
Tại khu vực chợ Bến Thành (Q.1) có khá nhiều shop trái cây tươi làm dịch vụ này nhưng để cho những mâm ngủ quả trông đẹp mắt thì cần người bày trí phải khéo tay. Chị Minh Hương chủ sạp trái cây 1083-1085 nơi có khá nhiều khách hàng tín nhiệm về vấn đề trang trí mâm, giỏ trái cây cho biết, thông thường ngày Tết khách hàng thích chưng 5 loại quả như xoài, đu đủ, mãng cầu, sung, thơm hoặc thanh long, vú sữa, dừa…
Còn chủ sạp 1069 Điệp Diễm Trang thì cho hay những ngày cuối năm sạp phải tăng cường nhiều mặt hàng trái cây chất lượng cao, mẫu mã đẹp để đáp ứng nhu cầu chưng chế ngày Tết. Mâm ngũ quả không được làm sẵn, khi khách có nhu cầu thì đặt hàng (đặt những món mình thích và giá tiền khoảng bao nhiêu) thì người bán sẽ đưa hàng đến tận nhà (miễn phí tiền giao hàng nhưng khách hàng phải trả tiền giỏ, mâm, đĩa… nếu người bán lo luôn từ A đến Z).
· Nguyễn Sa |