(VietNamNet) - Bộ Thủy sản cho biết, xuất khẩu cá tra, basa tới Hồng Kông trong tháng 6 tăng gần 400 tấn, đưa thị trường này trở lại vị trí thứ 2 về nhập khẩu cá tra, basa Việt Nam, với khoảng 2.700 tấn.
|
Chế biến cá tra, basa xuất khẩu. Ảnh H.Y. |
Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất cho cá tra, basa của Việt Nam, với khối lượng tăng hơn 110 tấn so với tháng trước. Tại các thị trường khác, xuất khẩu cá tra, basa cũng tăng đáng kể. Tổng cộng, trong tháng 6, Việt Nam đã xuất khẩu được 10.250 tấn cá tra, basa đông lạnh, trị giá 23,3 triệu USD, tăng 6,7% về lượng và 1,7% về trị giá so với tháng 5. Các thị trường xuất khẩu chủ yếu là Mỹ, Hồng Kông, Đức, Bỉ, Singapore, Thái Lan, Mexico và Canada.
Tuy nhiên, giá xuất khẩu trung bình cá tra, basa đông lạnh của Việt Nam đều giảm, chỉ đạt khoảng 2,2-2,3 USD/kg, giảm 4,7% so với tháng 5. Trong đó, giá cá trung bình xuất khẩu tới Hàn Quốc đạt cao nhất (3,85 USD/kg), tiếp đến là xuất khẩu tới Thụy Điển ( 3,35USD/kg), NaUy (3,14 USD/kg)..., còn mức giá xuất khẩu tới Mỹ, Hồng Kông và Singapore đạt thấp.
Hiện cá tra nguyên liệu thịt trắng, không nhiễm kháng sinh và Malachite Green vẫn không đủ để cung cấp cho chế biến xuất khẩu; còn cá tra thịt vàng thì dư thừa nên các DN chế biến xuất khẩu không mua loại cá này vì không có thị trường tiêu thụ, nhất là sau khi thực hiện Chỉ thị số 04 của Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản về việc chấn chỉnh việc ghi nhãn mác đối với các sản phẩm cá đông lạnh xuất khẩu.
|