Hiện nay các loại bánh trung thu kém chất lượng đã tràn ngập thị trường. Giá bán rất rẻ và chất lượng không hề được kiểm soát.
Năm nay, mùa bánh trung thu đến sớm hơn khoảng nửa tháng so với thông lệ. Từ đầu tháng 7 âm lịch, tại Tp.HCM nhiều nhà sản xuất như Vinabico, Kinh Đô, Bibica, Đức Phát, Như Lan, Đồng Khánh... đã tung bánh ra thị trường. Giá bánh loại 1 trứng từ 16.000 đồng - 25.000 đồng/cái (170 g hoặc 200 g), bánh dẻo loại 1 trứng giá 15.000 đồng – 22.000 đồng/cái (250 g), loại đặc biệt (250 g) từ 30.000 đồng- 48.000 đồng/cái. Giá bánh chay khoảng 13.000 đồng – 20.000 đồng/cái.
|
Mua bánh trung thu ( ảnh minh hoạ) |
Bánh trung thu giá 2.000 đồng
Từ cuối tuần qua, nhiều loại bánh không tên, kém chất lượng đã được tung ra thị trường với giá bán cực rẻ, nhiều nhất là ở các quận, huyện vùng ven. Đối tượng tiêu thụ chính của loại bánh này vẫn là trẻ em, người lao động có thu nhập thấp. Bánh trung thu “siêu rẻ” giá chỉ từ 2.000 đồng – 3.000 đồng/cái (loại bánh nhỏ), đựng trong hộp nhựa hoặc để xá, đa số là hàng của các lò bánh địa phương “ăn theo” mùa trung thu.
Đối với loại bánh có trọng lượng từ 170 - 200 g, có hộp đựng, giá khoảng 5.000 đồng – 10.000 đồng/cái. Bà Hạnh, bán bánh trung thu trên đường Quang Trung, quận Gò Vấp, cho biết: “Nhờ giá rẻ nên loại bánh này bán “chạy” hơn bánh của các hãng lớn”.
Tại khu vực gần chợ Xóm Củi, quận 8; khu vực gần chợ Bình Tây, quận 6 một số điểm bán loại bánh chỉ ghi chung chung “bánh trung thu”, “Moon Cake” hoặc chỉ ghi toàn chữ Trung Quốc với giá khá rẻ. Giá loại bánh thập cẩm 2 trứng (250 g), mua sỉ chỉ 11.000 đồng/cái. Đối với bánh có trọng lượng khoảng 100 g giá bán 11.000 đồng/chục (10 cái). Các loại bánh dẻo không tên với màu sắc sặc sỡ cũng được bày bán khá nhiều.
Bánh nhái hiệu Đồng Khánh tràn ngập
Khảo sát qua nhiều điểm bán ở lề đường, kể cả một số quầy bánh treo bảng đại lý cho các hãng bánh lớn trên địa bàn Gò Vấp, Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 6, quận 8... chúng tôi nhận thấy rất nhiều điểm... có vấn đề. Nhiều nhất là tình trạng người bán cố tình lập lờ nguồn gốc bánh. Các năm trước người bán bánh “nhái” treo băng rôn ghi nhãn hiệu Đồng Khánh nhưng kèm theo một dòng chữ nhỏ tên nhãn hiệu của một loại bánh khác. Năm nay, nhiều điểm không còn né tránh, chỉ ghi duy nhất 2 chữ Đồng Khánh. Trên bao bì sản phẩm không ghi tên cơ sở sản xuất hoặc nếu ghi lại không có địa chỉ, không ngày sản xuất, hạn sử dụng...
Tại một điểm bán trên đường Lê Quang Định, Gò Vấp, chị bán hàng đon đả giới thiệu loại bánh “chính hãng của Nhà hàng Đồng Khánh”. Quan sát bao bì chúng tôi nhận thấy có biểu tượng hàng Việt Nam chất lượng cao cùng dòng chữ “Sản xuất tại cơ sở bánh trung thu Đồng Khánh” và một số thông tin về thành phần bánh. Tuy nhiên, ngày sản xuất, hạn sử dụng được đóng rất cẩu thả và không ghi địa chỉ sản xuất.
Khi chúng tôi hỏi địa chỉ cụ thể, chị bán hàng lúng túng: “Thì trên bao bì ghi là sản xuất tại cơ sở bánh trung thu Đồng Khánh rồi đó”. Nói xong chị ta chuyển sang tiếp thị: “Hay là em mua bánh Kinh Đô đi, bảo đảm có địa chỉ sản xuất rõ ràng”.
Tương tự, tại một điểm bán bánh trung thu gần chợ Thủ Đức, người bán hàng khẳng định những chiếc bánh dẻo bán tại đây là hàng Đồng Khánh 100%, nhưng khi được hỏi địa chỉ cơ sở sản xuất bánh, chúng tôi nhận được câu trả lời hết sức “hồn nhiên”: “Hình như cơ sở sản xuất nằm ở quận 5 hay quận 8 gì đó!”.
Nhiều hãng bánh lớn tuyên bố không tăng giá
Năm nay các đơn vị sản xuất bánh trung thu quy mô lớn đều tăng sản lượng từ 20%- 30%, có đơn vị tăng gấp đôi so với năm ngoái. Để cạnh tranh, các hãng chú trọng đến chất lượng bánh, thiết kế bao bì sang trọng, đồng thời có nhiều chương trình khuyến mãi dành cho người tiêu dùng.
Nhà hàng Ái Huê có chương trình khuyến mãi rút thăm trúng thưởng máy lạnh, tivi, máy giặt, tủ lạnh. Kinh Đô giới thiệu bánh mới tại các siêu thị, người tiêu dùng có thể dùng thử bánh và xem nướng bánh tại chỗ.
Ngoài ra, khách hàng mua bánh Kinh Đô còn có cơ hội nhận được tem trúng thưởng trong hộp bánh, với các giải thưởng thẻ VIP trị giá từ 500 USD/thẻ trở lên... Kinh Đô có các bộ sưu tập bánh trung thu cao cấp như “Trăng vàng tinh tế”, “Thanh lịch”, “Tao nhã” và “Trăng vàng Thượng Hải”. .. Bibica có 3 bộ bánh trung thu cao cấp “Thưởng nguyệt đào tiên”, “Nguyệt dạ đoàn viên”, “Vọng kim nguyệt”. Bibica kết hợp với Viện Dinh dưỡng Việt Nam nghiên cứu việc sử dụng đường isomalt thay thế đường saccharose để sản xuất bánh trung thu. Loại đường này có nguồn gốc từ tự nhiên, có hàm lượng đường thấp phù hợp cho những người béo phì, tiểu đường.
Giá bánh trung thu năm nay tăng khoảng 10% do một số nguyên liệu tăng cao. Tuy nhiên, một số hãng bánh tuyên bố không tăng giá.
Ông Kao Siêu Lực, chủ cơ sở bánh Đức Phát, khẳng định: Dù năm nay giá nguyên liệu tăng cao, nhưng đơn vị vẫn giữ giá bánh như năm ngoái. Công ty Cổ phần Bánh kẹo Vinabico cho biết do tăng cường các biện pháp quản lý, cũng như thu mua nguyên liệu tận gốc nên sẽ giữ giá bán ổn định để thu hút khách hàng.
(Theo Người Lao Động) |