Theo các nhà vườn tại TP.HCM, thị trường mai Tết năm nay khởi động khá muộn. Mặc dù chất lượng mai kém hẳn mọi năm nhưng giá cả lại tăng vào giờ chót với mức tăng 50-100% vì khan hiếm hàng.
|
Chợ mai ngày tết |
Anh Tâm, một mối lấy sỉ mai về bán tại Bình Phú, Q.6 TP.HCM, nói: "Giá mai năm nay tăng dữ quá, tôi không dám lấy nhiều sợ ôm sô là mất vốn".
Ông Nguyễn Văn Hai ở Q.2 cho biết mấy cây mai nhà ông bị trổ cờ sớm do mấy cơn mưa vào tháng 11, ông tính tìm mua một chậu bonsai về chơi nhưng đã đi suốt cả buổi sáng, tham quan 4-5 vựa kiểng vẫn không lựa được chậu nào như ý. Ông Hai nói: "Nụ không đều, hoa mai nhiều tầng nên khó có chậu kiểng đẹp trong dịp Tết".
Còn ông Năm Đông, chủ vựa mai kiểng tại Thủ Đức, cho biết: "Số mai lảy lá sớm, độ 13 và 14/2 âm lịch thì ngon ăn, nhưng vườn lảy lá chậm hơn 3-4 ngày như mọi năm là thua chắc, mai bị "điếc" luôn.
Trong khi đó, bắt đầu từ 25 Tết, hoa đào đã xuất hiện nhiều với giá được rao 200.000-400.000 đồng/cành hoặc gốc. Công ty Phong Lan xuất khẩu TP.HCM vừa chuyển về hơn 200 gốc đào trồng ở Đà Lạt. Đây là những cây bích đào thích nghi rất tốt với khí hậu phương Nam nên cho hoa to, màu đậm. Bích đào Đà Lạt có giá 500.000-1.000.000 đồng/gốc. Các loại đào Trung Quốc, Singapore cũng đang được chú ý.
Bà Dương Thị Bích Liên, Phó Giám đốc Công ty Kim Hoàn Bội, đã nhiều năm kinh doanh hoa cho biết: "Lượng đào Trung Quốc và Singapore do công ty tung ra thị trường đã tăng 2-3 lần so với năm ngoái, chỉ riêng đào Singapore trên 1.000 bó (trung bình 12 cành/bó). Đào Trung Quốc, Singapore ngoài yếu tố lạ, tươi lâu còn có thể nhuộm thành nhiều màu sắc khác nhau tuỳ theo ý thích".
Nhưng lợi thế lớn nhất của đào Trung Quốc, Singapore là giá. Hiện giá đào Trung Quốc trung bình 20.000-60.000 đồng/bó (bình quân 10 cành/bó). Còn đào Singapore do bông mướt, dáng và nhánh đẹp hơn nên có giá 220.000-280.000 đồng/bó.
(Theo Tuổi Trẻ) |