Thịt bò Mỹ bắt đầu xâm nhập thị trường Việt Nam
15:33' 13/03/2003 (GMT+7)
 

(VietNamNet) - Thịt mềm, thơm, hương vị độc đáo và có mặt tại Việt Nam từ 10 năm nay, song thịt bò Mỹ mới xuất hiện tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng. Người tiêu dùng Việt Nam còn khá xa lạ với thịt bò Mỹ.

Tối qua (12/3), Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Cơ quan Nông nghiệp bang Nebraska đã tổ chức tiệc giới thiệu sản phẩm thịt bò Mỹ tại nhà hàng Bobby Chinn (1 Bà Triệu, Hà Nội).

Đây là buổi tiệc đầu tiên giới thiệu mặt hàng này ở Hà Nội, sau nhiều lần trình diện tại TP.HCM. Đại diện Bộ NN-PTNT, nhiều nhà hàng, khách sạn; các công ty chế biến, xuất nhập khẩu thực phẩm và cơ quan báo chí, đã tham dự.

Trao đổi với VietNamNet, chị Phan Thu Hồng, Phụ trách bán hàng của Công ty Classic Fine Foods Vietnam, một trong những đơn vị nhập thịt bò Mỹ về cho các khách sạn tại Hà Nội và TP.HCM, cho biết, hiện trung bình mỗi ngày, Classic Fine nhập 2 container thịt bò, mỗi container nặng 1,4-3 tấn. Chị Hồng cho biết, nhờ có chỉ dẫn cụ thể, lại được bảo quản tốt trong nhiệt độ thích hợp (khi làm lạnh, vận chuyển) nên thịt bò vẫn giữ được hương vị tươi ngon.
Bạn có thể mua hoặc dùng thử thịt bò Mỹ tại: Công ty Classic Fine Foods Vietnam (phân phối cho cả TP.HCM và Hà Nội); Tập đoàn bán lẻ Metro Cash & Carry, Công ty Nhật Nam, Diamon Plaza Beef Center, Golden Garden (TP.HCM) và nhà hàng Press Club, Bobby Chinn, Khách sạn Sofitel Metropole, Nikko (Hà Nội).
Công ty Classic Fine hiện nhập chủ yếu thịt bò miền Angus và Choice của bang Nabraska.

Ngoài thịt bò Mỹ, Classic Fine Foods Vietnam cũng nhập thịt bò Australia. Tuy nhiên, do giá thịt bò Mỹ cao, khoảng 400.000 đồng/kg (đã gồm phí vận chuyển, thuế), gấp đôi thịt bò Australia, nên phần lớn món ăn từ thịt bò chỉ được bán tại các khách sạn lớn ở Hà Nội và TP.HCM (trong đó, 3/4 là tiêu thụ tại TP.HCM).

Đại diện bang Nebraska (Hoa Kỳ) cho biết, cùng với Texas và Kansas, Nebraska đứng đầu nước Mỹ về chăn nuôi bò, với doanh số bán hàng trên 5 tỷ USD/năm, chiếm 54% doanh số ngành nông nghiệp bang. Hiện toàn bang có 6.000 trang trại chăn thả gia súc và mỗi năm cung cấp trên 6 triệu con bò. Một đàn bò/bê thường có quy mô từ 20 đến 1.000 con, chăn thả trên đồng cỏ màu mỡ rộng 22 triệu mẫu. 

Điều đặc biệt là, sau 15-16 tháng chăn thả ngoài đồng, đàn bò được gom lại trong những trang trại ngoài trời. Ở đây, chúng tiếp tục được nuôi bằng thức ăn ngũ cốc chất lượng cao như ngô, lúa mạch và bánh dầu đậu nành. Thời gian nuôi này phụ thuộc vào độ tuổi và trọng lượng của bò, song chỉ kéo dài 120 ngày cho tới khi trọng lượng bò đạt 500kg. Nhờ đó, thịt bò Mỹ trông mướt, các thớ thịt mềm và kích thước lớn, ngọt thịt.

  • Hà Yên
  Gửi tin qua Mobile Gửi tin qua E-mail In tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC:
Siêu lừa kiểu DONA (kỳ II) (13/03/2003)
Tổng công ty Cao su chỉ CPH các công ty nhỏ (13/03/2003)
603.750 tỷ đồng cho tuyến đường sắt cao tốc Hà Nội - TP.HCM (13/03/2003)
Vận hành tổ máy số 1 Nhà máy thuỷ điện Nà Lơi (13/03/2003)
Nhà đầu tư nước ngoài được góp vốn trong DN Việt Nam (13/03/2003)
Đường thốt nốt An Giang sang Mỹ (13/03/2003)
Đấu thầu mua 5 máy bay Airbus (13/03/2003)
Lần đầu tiên đấu giá quyền sử dụng đất (13/03/2003)
DN quản lý cụm CN làng nghề tốt hơn Nhà nước? (13/03/2003)
SBV kêu gọi các ngân hàng đa dạng hoá dịch vụ (12/03/2003)
TP.HCM đã chọn được sản phẩm công nghiệp chủ lực (12/03/2003)
Các DN xe máy xin được gặp UBTV Quốc hội (12/03/2003)
6,5 triệu USD cho xóa đói giảm nghèo vùng cao (12/03/2003)
Rút giấy phép 3 đầu mối nhập khẩu xăng dầu (12/03/2003)
Xem tiep Tro ve dau trang