(VietNamNet) - Trên Giấy chứng nhận này ghi rõ: tên sản phẩm (bao gồm tên hoá học), nơi sản xuất, khu vực đánh bắt, phương thức gia công, tên DN sản xuất và số đăng ký, cơ quan cấp, phương tiện vận chuyển đăng ký (tên thuyền, tên chuyến máy bay, số container... ), số kẹp chì, người giao hàng, người nhận hàng, số lượng, trọng lượng, ngày sản xuất.
Theo ông Nguyễn Tử Cương, Giám đốc Trung tâm Kiểm tra chất lượng - vệ sinh thuỷ sản (Nafiqacen), bắt đầu từ 30/6, tất cả các lô hàng thuỷ sản Việt Nam xuất vào Trung Quốc đều phải có giấy chứng thư. Giấy này do Nafiqacen cấp.
Theo ông Cương, đây là yêu cầu của Tổng cục Kiểm dịch kiểm nghiệm giám sát chất lượng Trung Hoa (AQSIQ), theo Công hàm 888 (2002) cho các nước và khu vực xuất khẩu hàng thủy sản vào nước này. AQSIQ quy định, Giấy chứng nhận phải tuân thủ một số các quy định cụ thể: không được sửa chữa, phải có dấu và chữ ký của nhân viên kiểm dịch chính thức, nơi đến cần phải ghi rõ là nước CHND Trung Hoa; mỗi lô hàng thủy sản phải có một bản chính Giấy chứng nhận kiểm dịch kiểm nghiệm.
Để các DN Việt Nam không bị bất ngờ trước quy định mới của AQSIQ, Nafiqacen vừa trình Bộ Thuỷ sản phương án triển khai hướng dẫn các DN thực hiện thủ tục đăng ký xuất khẩu vào Trung Quốc và thủ tục kiểm tra chứng thư vệ sinh cho các lô hàng xuất khẩu. Trong đó, sẽ quy định cụ thể những tiêu chuẩn tối thiếu phải có đối với hàng thuỷ sản khi nhập vào Trung Quốc.
|