|
Người tiêu dùng ngày càng thích ăn tôm sạch. | (VietNamNet) - Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) thông báo sẽ ban hành phương pháp kiểm nghiệm và mức phát hiện chloramphenicol mới. Mức phát hiện chloramphenicol sẽ là 0,3 phần tỷ đối với tôm và tôm sông để phù hợp với mức tiêu chuẩn quốc tế (trước đây là 1 phần tỷ).
Mức dư lượng mới FDA quy định này cũng thống nhất với các chính sách của EU. Khu vực này đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu tôm của Trung Quốc và Canada do phát hiện thấy chloramphenicol. FDA cũng thông báo mức phát hiện đối với thịt cua sẽ giảm từ 0,5 xuống 0,3 phần tỷ, mức chuẩn cho hầu hết các loại thủy sản.
Chloramphenicol xuất hiện khá nhiều trong thủy sản qua cuộc kiểm tra định tính tiến hành vào tháng 8/2001, khi FDA đề xuất một quy định trong "Ðăng ký liên bang" nhằm thiết lập các mức dư lượng dược phẩm có thể cho phép trong thực phẩm nhập khẩu có nguồn gốc từ động vật. Đây là những loại dược phẩm có thể được dùng ở các nước, song, lại bị cấm ở Mỹ.
|