|
Bộ Thuỷ sản nỗ lực loại bỏ tất cả các yếu tố đầu vào ảnh hưởng đến thuỷ sản xuất khẩu. | (VietNamNet) - Ông Nguyễn Tử Cương, Giám đốc Trung tâm Kiểm tra chất lượng và vệ sinh thủy sản - Nafiqacen (Bộ Thuỷ sản), vừa cho VietNamNet biết, trong năm nay, Bộ Thủy sản triển khai 12 vùng nuôi an toàn (không dư lượng kháng sinh) tại Thanh Hóa, Bình Định, Khánh Hòa, Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, Bạc Liêu và Kiên Giang. Dự kiến, kinh phí cho mỗi vùng là 3-5 tỷ đồng, nuôi trong 3 năm (6 vụ).
Trong đó, 2-3 tỷ đồng để mua thiết bị kiểm tra nhanh về dư lượng kháng sinh và vi sinh vật trong thuỷ sản, cũng như kiểm tra về nước, oxy, độ PH... theo quy trình GAP. Trên cơ sở đó, kiểm soát chặt dư lượng độc hại trong quá trình nuôi, từ đầu vào đến đầu ra của sản phẩm.
Theo ông Cương, từ tháng 2 đến nay không phát hiện thêm trường hợp nào có dư lượng Chloramphenicol và Nitrofurant trong số trên 1.000 lô hàng thủy sản xuất sang EU. Nếu không có gì thay đổi, thời gian tới sẽ có 100 DN Việt Nam đủ tiêu chuẩn xuất khẩu hàng thủy sản sang EU, thay vì 62 DN như hiện nay.
|